Phát huy mô hình "khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy"

Thứ bảy, 08/10/2022 17:19
Sau 5 tháng đi vào hoạt động, mô hình khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy do Mặt trận phối hợp với lực lượng Công an phường ở Hải Châu 2 (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần hạn chế cháy nổ tại cơ sở.
Lực lượng Công an thường xuyên về địa bàn hướng dẫn công tác PCCC cho nhân dân.
Lực lượng Công an thường xuyên về địa bàn hướng dẫn công tác PCCC cho nhân dân.

Theo bà Lê Thị Thuận- Chủ tịch UBND P. Hải Châu 2, nhà ở san sát, xuống cấp, hệ thống dây điện chằng chịt, không có lối thoát hiểm... thậm chí phải tận dụng lòng đường làm nơi sinh hoạt là thực tế đang tồn tại ở rất nhiều khu dân cư trên địa bàn phường hiện nay. Vì vậy, khi xảy ra cháy việc tiếp cận của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ngày 18-4, Mặt trận phường phối hợp với Ban chỉ huy Công an phường Hải Châu 2 phối hợp xây dựng mô hình "Khu dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy". Sau 5 tháng đi vào hoạt động, mô hình này đã được các hộ dân hưởng ứng và tham gia nhiệt tình. Theo đó, Mặt trận phường đã phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền đến từng hộ gia đình, hộ kinh doanh trên địa bàn phường, đặc biệt là các hộ kinh doanh mua bán phế liệu, vận động ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; tổ chức hàng chục buổi sinh hoạt tuyên truyền, thực tập PCCC cho người dân vào các kỳ sinh hoạt tổ dân phố và ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tăng cường công tác kiểm tra PCCC, hướng dẫn PCCC cho người dân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh trên địa bàn phường và hướng dẫn cài đặt áp báo cháy 114; vận động người dân trang bị bình chữa cháy xách tay... Từ công tác dân vận khéo, phong trào tạo được sự đồng thuận, chung tay của toàn dân, ngày càng có nhiều mô hình tại cơ sở được triển khai đạt kết quả tốt. 9 thành viên trong tổ đã trở thành một tuyên truyền viên, hướng dẫn các hộ xung quanh quan tâm ứng dụng báo cháy 114. Đến nay đã có hơn 2.000 hộ dân trên địa bàn phường đã cài đặt.

Về công tác giám sát, mặt trận phường đã thành lập 9 tổ giám sát PCCC tại khu dân cư do Trưởng ban công tác Mặt trận làm tổ trưởng, Cảnh sát khu vực làm tổ phó. Tổ giám sát có nhiệm vụ thực hiện giám sát các nội dung về an toàn PCCC tại hộ gia đình; sẽ kiểm tra các nội dung: Hạn sử dụng bình chữa cháy, lối thoát hiểm, hệ thống điện trong nhà, việc PCCC trong bếp ăn, sinh hoạt…Kết quả, sau 5 tháng thực hiện, 9 khu dân cư đã thực hiện giám sát phòng cháy đạt tỷ lệ 92%. Mỗi hộ dân đều đang trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay. Đối với một số hộ dân khó khăn, Công an phường đã vận động hỗ trợ 150 bình chữa cháy xách tay cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn phường.

Theo bà Võ Thị Thêm (64 tuổi, trú P. Hải Châu 2), nhà thì nhỏ chỉ chừng vài mét vuông nên chỗ nào có khoảng trống thì gia đình tận dụng triệt để. Bởi vậy, lúc trước thiếu hiểu biết, gia đình cũng chủ quan chất cao đồ đạc che khuất đường dây điện, vật dụng tiềm ẩn nguy cơ. Lực lượng Công an thường xuyên xuống địa bàn thăm hỏi người dân và hướng dẫn nhân dân trong việc thắp hương phải có người nhà trông coi, tránh việc thắp hương vòng qua đêm, đặc biệt khi sử dụng nến cần phải được kê trên các đế đỡ không cháy,
Theo Thượng úy Nguyễn Duy Sơn (Công an phường Hải Châu 2), người dân ở đây có nghề nghiệp làm dép su, buôn bán phế liệu. Mật độ dân số đông, không có không gian sinh hoạt, bắt buộc họ phải để xe, vật dụng liên quan đến sinh hoạt ra ngoài đường, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro nếu xảy ra sự cố cháy. Ý thức được mức độ nguy hiểm từ các vụ cháy trước đó, tất cả hộ gia đình trên địa bàn phường đều chủ động trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy mini. Mô hình "Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy" ngày càng được nhiều người dân hưởng ứng.

Ông Thái Duy Liền- Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu dân cư Trung Trạm 2, P. Hải Châu 2 cho hay, trước đây, mô hình này chỉ giới hạn trong cán bộ, công chức, người lao động trong phường. Tuy nhiên, mô hình ngày càng được nhân rộng qua những buổi họp, trao đổi với người dân. "Thời gian đến, chúng tôi tuyên truyền cho người dân ở khu dân cư đề phòng cháy, nếu phát hiện cháy, trước mắt sử dụng bình chữa cháy tự có, sau đó phải hô hoán để mọi người xung quanh đến hỗ trợ", ông Liền nói.

Sau 5 tháng triển khai, người dân đã hình thành thói quen, ý thức phòng cháy chữa cháy tại gia đình và khu dân cư được nâng cao. Đây là một "điểm sáng" trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy.

VIỆT THÀNH