Phát huy trí tuệ đội ngũ chuyên gia, trí thức để hiến kế xây dựng Đà Nẵng

Thứ sáu, 13/05/2022 13:06
 Trong bối cảnh Đà Nẵng đang triển khai qui hoạch tới năm 2030, tầm nhìn 2050 thì những hiến kế của đội ngũ chuyên gia, trí thức về các giải pháp mang tính “sáng tạo”, “đột phá” để tạo ra động lực mới phát triển TP vô cùng quí giá.

Ngày 12-5, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Trí thức khoa học và công nghệ chung tay vì sự phát triển bền vững của TP Đà Nẵng”. Tọa đàm đã thu hút nhiều hiến kế quý giá để phát triển TP. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, những năm gần đây tăng trưởng kinh tế TP đang chững lại, dư địa để phát triển không còn nhiều, trong khi quy mô nền kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, cơ cấu kinh tế bộc lộ những điểm chưa phù hợp thể hiện rõ qua tác động của đại dịch COVID-19. TP cần làm gì để giải quyết bài toán là vẫn xác định du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn nhưng không phải là duy nhất? Cần tập trung vào các nhóm ngành kinh tế mũi nhọn nào để đảm bảo sự cân bằng trong cơ cấu nền kinh tế, đảm bảo sự phát triển bền vững của TP? Ông Triết cũng đặt vấn đề, hiện nay TP tập trung huy động nguồn lực xây dựng và phát triển Khu Công nghệ cao Đà Nẵng gắn với Khu đô thị sáng tạo - khoa học - công nghệ đạt đẳng cấp quốc tế, có tính cạnh tranh nhằm thúc đẩy đổi mới, sáng tạo. Đây được xem là chìa khóa để đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tiếp theo. Do đó, TP rất mong được hiến kế giải pháp để thu hút hiệu quả nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực này. Ngoài ra, lãnh đạo Đà Nẵng cũng mong muốn nhận được ý kiến, hiến kế của đội ngũ tri thức về các giải pháp đột phá trong xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh để kế thừa tốt thành tựu trên lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Tuy vậy, vấn đề then chốt để phát triển vẫn là nguồn nhân lực chất lượng cao, TP mong muốn được hiến kế để đào tạo, thu hút, trọng dụng nhân lực tại một số ngành, lĩnh vực mũi nhọn...

Tại tọa đàm, kỹ sư Trần Dân, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường, đề nghị thúc đẩy nhanh nhiều dự án giao thông quan trọng với sự phát triển TP như đường Túy Loan - Hòa Liên dài 11,5 km để hoàn thành 4 làn xe, khớp nối cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và cao tốc La Sơn - Hòa Liên, đường vành đai phía Tây, cầu qua sông Hàn tại nút Đống Đa với qui mô 6 làn xe, kéo dài đường Nguyễn Tất Thành nối đến cảng Liên Chiểu. GS.TSKH Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo góp ý về mô hình thành phố cũ - mới. Tức là phát triển khu vực lõi trung tâm thành “phố cổ” giàu bản sắc còn vùng lân cận các đô thị thương mại, dịch vụ hiện đại, có sự kết nối giao thông công cộng thuận tiện.

Ngoài ra, nhiều ý kiến của chuyên gia, trí thức tại tọa đàm cũng góp ý về các giải pháp thu hút đầu tư, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, các giải pháp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực mang tính đột phá, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, lãnh đạo TP luôn tiếp thu, lắng nghe các ý kiến góp ý, phản biện của các chuyên gia, trí thức, nhà khoa học để đưa ra các quyết sách phù hợp, thúc đẩy TP phát triển nhanh, bền vững hơn. Cụ thể, các góp ý về chuyển đổi số, ông Quảng cho biết TP đã có đề án, tập trung triển khai quyết liệt. TP cũng có đề án, giải pháp phát triển du lịch đến năm 2030. TP đang tập trung phục hồi kinh tế, trong đó có du lịch, coi việc giải ngân đầu tư công là một trong các giải pháp khôi phục kinh tế, vì vậy tạo điều kiện để đẩy nhanh các dự án trọng điểm. Ngoài ra, TP sẽ nghiên cứu, có chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành đến làm việc có thời hạn để trao đổi, hỗ trợ giải quyết những vấn đề bức thiết trong qui hoạch, xây dựng, phát triển TP.

* Tọa đàm được tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng (1997-2022). Sau 25 năm cống hiến và trưởng thành đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ thành phố đã có bước phát triển nhanh chóng về số lượng, nâng cao về chất lượng, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng các nghiên cứu vào thực tiễn. Kết quả của sự nỗ lực bền bỉ ấy góp phần định vị Đà Nẵng như một trung tâm kinh tế - xã hội - công nghệ của khu vực, tạo nên bản sắc đô thị hạt nhân với các xung lực phát triển mới.

THÀNH NAM

Lãnh đạo TP Đà Nẵng chúc mừng kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng.