Phát triển chuyển đổi số gắn với kinh tế mới

Thứ sáu, 19/08/2022 15:25
Tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ đi sâu hơn vào công tác chuyển đổi số (CĐS) trên lĩnh vực văn hóa - di sản với mục tiêu nâng tầm các giá trị văn hóa - di sản, tạo ra những dịch vụ mới, các mô hình kinh tế mới. Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tại buổi Tọa đàm "Phát triển doanh nghiệp công nghệ số tỉnh Thừa Thiên - Huế và tham vấn kế hoạch phát triển chính quyền số" tại trụ sở UBND tỉnh ngày 17-8.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự tọa đàm.
Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế phát biểu tại buổi tọa đàm.
Ông Nguyễn Nhật Quang, Giám đốc VNPT Thừa Thiên - Huế phát biểu tại buổi tọa đàm.
Ông Nguyễn Xuân Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi tọa đàm.

Chuyển đổi số là chiến lược phát triển xuyên suốt

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, tỉnh đã xác định phát triển nhanh và bền vững theo hướng tăng trưởng xanh và CĐS là chiến lược phát triển xuyên suốt. Theo đó, ngày 12-10-2021, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về CĐS tỉnh Thừa Thiên -Huế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu đề ra tới năm 2025: 100% các tiêu chí về hoàn thiện chính quyền số được triển khai hoàn thiện; kinh tế số chiếm từ 15 - 20% tổng sản phẩm GRDP; giữ vững vị trí nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước về Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, Chỉ số CĐS.

"Để thực hiện thành công những mục tiêu đó và sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, tỉnh rất cần sự hỗ trợ từ các bộ, ban, ngành Trung ương, các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn. Chúng tôi mong muốn lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn có những tham vấn, định hướng cho tỉnh trong chiến lược CĐS thời gian tới cũng như hoàn thiện các chính sách nhằm kêu gọi, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư về công nghệ thông tin triển khai các hoạt động đầu tư trên địa bàn", Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Theo đó, Thừa Thiên- Huế đang có những thành tựu về chính quyền số và xã hội số. Điển hình như xếp hạng của Thừa Thiên- Huế ngày càng được cải thiện và luôn nằm trong tốp đầu toàn quốc về các chỉ số xếp hạng cấp tỉnh và mô hình dịch vụ đô thị thông minh đang được đánh giá cao. Mặc dù vậy, việc CĐS tại Thừa Thiên- Huế vẫn còn những hạn chế, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế số.

Để có những giải pháp tháo gỡ hạn chế, khó khăn, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đặt vấn đề để các chuyên gia góp ý xung quanh 4 nhóm vấn đề: Xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp công nghệ; Đề xuất hướng để Doanh nghiệp công nghệ số đầu tư vào Thừa Thiên - Huế; Tham vấn kế hoạch chuyển đổi số của tỉnh Thừa Thiên - Huế 2022 - 2025; Hình thức hợp tác phù hợp giữa Chính quyền - Doanh nghiệp để đẩy nhanh CĐS tại Huế nói riêng và tại các địa phương nói chung.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự tọa đàm.

Tận dụng tốt nhất các cơ hội, thế mạnh

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) cho rằng, tỉnh Thừa Thiên- Huế đang có khát vọng ứng dụng công nghệ để mang lại giá trị, lợi ích cho người dân. Dưới sự lãnh, chỉ đạo của tỉnh, quá trình CĐS từng bước có những thành tựu đáng ghi nhận. Chúng tôi luôn cam kết, đồng hành với tỉnh trong quá trình CĐS để tham vấn các kế hoạch CĐS cho tỉnh. Tỉnh cần tận dụng tốt nhất các thế mạnh, đưa ra phương án tổng thể, đồng thời bàn thảo các kế hoạch CĐS của các ngành, lĩnh vực. Ngoài ra, tỉnh nên cùng các doanh nghiệp xây dựng, đầu tư, phát triển ngành công nghệ số. Việc xây dựng tuần lễ CĐS tại Thừa Thiên - Huế sẽ hướng tới đưa sự kiện này thành điểm nhấn về công nghệ.

Tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia cho rằng, tỉnh cần xác định rõ bản chất của CĐS là gì, quá trình CĐS của tỉnh đang ở đâu trên bản đồ Việt Nam. Cố vấn CĐS Nguyễn Văn Hòa góp ý, CĐS là quá trình thay đổi phương thức sản xuất, vấn đề lớn nhất của CĐS là nhận thức. Do vậy, tỉnh cần kết hợp, thống nhất những nội dung CĐS để mang màu sắc Huế. "Màu sắc CĐS là văn hóa và tính trí tuệ. Tỉnh cần chú trọng đến phát triển kinh tế số bằng cách tận dụng tiềm năng từ du lịch và phát triển cộng đồng doanh nghiệp số.

Vấn đề tập trung dữ liệu, nhân lực công nghệ thông tin đang là nguyên nhân tạo ra những khó khăn trong quá trình CĐS. Khi dữ liệu không thống nhất thì sẽ không có giá trị cao. Chủ tịch Hội đồng quản trị FSI ông Nguyễn Hùng Sơn cho rằng, quá trình CĐS phải lấy dữ liệu trung tâm, tạo nên nền tảng số trên các lĩnh vực. Việc đầu tư hạ tầng để lưu trữ dữ liệu, ông Nguyễn Nhật Quang, Giám đốc VNPT Thừa Thiên - Huế đề xuất, trong kế hoạch CĐS của tỉnh cần giải quyết mối quan hệ giữa các bài toán quan trọng của quốc gia về cơ sở dữ liệu; tập trung dữ liệu từ trung ương đến địa phương để khỏi xảy ra tình trạng chồng chéo.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh, với mô hình phát triển của địa phương, CĐS sẽ là hạt nhân để xây dựng, phát triển. "Để CĐS trở thành động lực phát triển, thời gian tới, chúng tôi sẽ có những giải pháp cụ thể cho từng lĩnh vực. Tỉnh cũng sẽ rà soát lại các công đoạn trong quá trình CĐS để tạo nên sự thống nhất cao", tỉnh sẽ tận dụng tốt nhất các cơ hội, thế mạnh để đẩy mạnh chuyển đổi số.

Hầu Tỷ

Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2022

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2022, chủ đề "Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội" đã khai mạc ngày 18-8. Diễn ra từ ngày 17 đến 19-8, Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2022 gồm nhiều hoạt động đa dạng như: 4 hội nghị về chuyển đổi số, ba tọa đàm chuyên sâu, triển lãm và ra mắt các nền tảng giải pháp số, tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, ký kết hợp tác chuyển đổi số. Tại Tuần lễ năm nay, lần đầu tiên Thừa Thiên - Huế tổ chức riêng phiên hội nghị về chuyển đổi số phát huy sức mạnh văn hóa, di sản để tiếp tục tìm kiếm giải pháp công nghệ giúp bảo tồn, phổ biến, nâng tầm các giá trị văn hóa, di sản Huế, tiến tới tạo ra dịch vụ mới, mô hình kinh tế mới cho tỉnh. Hội nghị thu hút sự tham gia, chia sẻ và tư vấn của lãnh đạo cơ quan quản lý di sản trong nước và quốc tế, chuyên gia chuyển đổi số, doanh nghiệp hàng đầu cung cấp công nghệ trong lĩnh vực di sản văn hóa. Thừa Thiên - Huế là một trong những địa phương đi đầu trong công tác chuyển đổi số với nhiều chỉ số xếp hạng năm 2021 nằm trong nhóm đầu của cả nước như: Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI xếp vị trí số 1; Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin ICT xếp thứ 2; Chỉ số chuyển đổi số DTI xếp thứ 2; Chỉ số cải cách hành chính PAR Index xếp thứ 4. Liên tục trong 2 năm 2020 - 2021, Chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh của Thừa Thiên - Huế giữ vững ở vị trí thứ 2 toàn quốc.

TƯỜNG VI