Phẫu thuật thành công u hốc mắt phức tạp

Thứ ba, 09/11/2021 16:11

Ngày 8-11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ khoa Mắt của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công khối u hốc mắt phức tạp kích thước 5x3cm cho nam bệnh nhân 52 tuổi.

Các bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Đà Nẵng đánh giá khối u hốc mắt của bệnh nhân.

Trước đó, ông Nguyễn T.L. (52 tuổi, trú xã Hòa Phước, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) đến khám tại khoa Mắt - Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng mắt phải sưng nề, lồi mắt và đau nhức, góc trên hốc mắt sờ thấy khối u, thị lực mắt phải 8/10, mắt trái 9/10. Ông L. cho biết, cách đây 2 tháng ông phát hiện có khối u bất thường ở hốc mắt phải. Tuy nhiên, vì tình hình dịch COVID-19 nên ông trì hoãn đến bệnh viện, mua thuốc uống nhưng không đỡ.

Tại khoa Mắt, các bác sĩ tiến hành chụp CT Scan và MRI hốc mắt, làm các xét nghiệm cận lâm sàng khác, xác định bệnh nhân bị u hốc mắt phải. Các bác sĩ khoa Mắt hội chẩn liên khoa Ngoại thần kinh cho chỉ định phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ tiến hành mở đường dưới cung mày, bóc tách lộ khối u kích thước 5x3cm nằm vùng trần hốc mắt và cắt trọn khối u. Sau mổ, bệnh nhân không bị ảnh hưởng đến dây thần kinh thị lực, thị lực vẫn như cũ và đã được xuất viện.

Cùng ngày tại Quảng Ngãi, bác sĩ Phạm Xuân Duy, Phó trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ê-kíp của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, lấy ra một khối tóc nặng gần nửa kg nằm trong dạ dày của bé gái 7 tuổi. Cụ thể, sáng 8-11, cháu P.T.K.N, 7 tuổi, ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được ê-kíp y, bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi thực hiện phẫu thuật mở dạ dày để lấy dị vật là một khối tóc nặng gần nửa kg. Ca phẫu thuật hơn 30 phút diễn ra thành công, hiện tại sức khỏe cháu N. ổn định.

Trước đó, cháu N. được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi khám vì có dấu hiệu đi cầu không tự chủ, són phân; qua siêu âm, phát hiện cháu có khối u lớn ở vùng thượng vị. Sau khi nội soi và kiểm tra kỹ, các bác sĩ khẳng định khối u trong dạ dày bệnh nhi là khối tóc lớn, chiếm gần hết dạ dày. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc chứng Rapunzel - thích ăn tóc. Gia đình không hề biết cháu có sở thích này. Bác sĩ Duy cho biết, hội chứng Rapunzel rất hiếm gặp, bệnh nhân mắc hội chứng này có biểu hiện thích ăn tóc của mình và người khác. Lâu dần tóc tạo búi tích lũy trong dạ dày và ruột với các triệu chứng thường gặp như đau bụng, nôn, táo bón, tiêu chảy, sụt cân, một số trường hợp biến chứng tắc ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc.

Thành Danh – Đinh Hương