Phiên tòa giả định, một hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả cho học sinh

Thứ tư, 19/04/2023 08:23
Ngày 18-4, Toà án nhân dân Q.Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho hay, vừa phối hợp với Viện kiểm sát quận và Quận Đoàn Liên Chiểu tổ chức thành công buổi tuyên truyền pháp luật cho học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền thông qua hình thức phiên tòa giả định.
Phiên tòa giả định cùng phần giao lưu hỏi đáp với học sinh.
Phiên tòa giả định cùng phần giao lưu hỏi đáp với học sinh.

Cáo trạng được chọn tại "Phiên tòa giả định" liên quan đến vụ đánh nhau giữa 2 nhóm thanh thiếu niên xảy ra trên địa bàn P.Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu cách đây hơn 2 năm. Trong quá trình đánh nhau, đã có hành vi sử dụng hung khí (dao tự chế, vỏ chai) và phá phách tài sản. Tại thời điểm phạm tội, một đối tượng đã đủ 16 tuổi. "Phiên tòa giả định" diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Thông qua phần xét hỏi, tranh tụng và tuyên án tại phiên tòa đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật.

Hoạt động tuyên truyền bằng hình thức "Phiên tòa giả định" được xem là cách làm mới mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền pháp luật cho học sinh trong tình hình hiện nay, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật của giới trẻ.

Công Hạnh