Phim tài liệu của đạo diễn Nicolas Philibert đoạt giải Gấu vàng Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 73

Thứ hai, 27/02/2023 13:48
Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 73 diễn ra tối 25-2 (giờ Đức), Giải Gấu vàng đã xướng danh bộ phim tài liệu On the Adamant của đạo diễn Nicolas Philibert (72 tuổi), Pháp.
Đạo diễn Nicolas Philibert (72 tuổi), đoạt giải Gấu Vàng tại LHP Quốc tế Berlin lần thứ 73
Đạo diễn Nicolas Philibert (72 tuổi), đoạt giải Gấu Vàng tại LHP Quốc tế Berlin lần thứ 73

Bộ phim kể về cuộc sống tại trung tâm chăm sóc người mắc bệnh tâm thần trên một chiếc sà lan mang tên Adamant neo đậu ở hữu ngạn sông Seine, nơi bệnh nhân và người chăm sóc tương tác theo các cách thức phá vỡ những gì mà đạo diễn Philibert coi là sự làm mất nhân tính trong tâm thần học. Bộ phim mất hơn 3 năm để quay và hoàn thành. "Bệnh nhân trong khoa tâm thần luôn bị kỳ thị… và luôn bị xem xét qua lăng kính bạo lực.

Tôi muốn đảo ngược quan điểm sáo rỗng này để cho thấy họ là con người như thế nào. Tôi hy vọng bộ phim sẽ giúp đánh thức ý thức của xã hội"- vị đạo diễn 72 tuổi xúc động chia sẻ sau khi bộ phim của ông giành chiến thắng. Giải Gấu bạc dành cho diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Sofia Otero đóng vai một đứa trẻ chuyển giới 8 tuổi trong phim 20.000 Species of Bees (20.000 loài ong). Giải Gấu bạc - Đạo diễn xuất sắc: Philippe Garrel (phim The Plough), Gấu Bạc - Diễn viên phụ xuất sắc: Thea Ehre (Till the End of the Night), Gấu bạc - Kịch bản hay nhất: Angela Schanelec (Music)…

B.T