Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng làm Chủ tịch Mạng lưới các chính quyền địa phương PEMSEA về phát triển bền vững vùng bờ

Thứ tư, 01/12/2021 15:33

Ngày 1-12, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) đăng cai tổ chức Diễn đàn Mạng lưới các chính quyền địa phương PEMSEA về phát triển bền vững vùng bờ (diễn đàn PNLG). Diễn đàn có sự tham dự của 52 thành viên chính quyền địa phương đến từ 10 quốc gia gồm Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan, Đông Timor, Việt Nam cùng 3 thành viên liên kết, các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và cơ quan phát triển.

Mạng lưới PNLG là một tổ chức khu vực bao gồm các chính quyền địa phương đang nỗ lực hướng tới tăng trưởng và phát triển bền vững ở khu vực Đông Á thông qua Chương trình Quản lý tổng hợp Vùng bờ, hiện có 52 thành viên chính quyền địa phương đến từ 10 quốc gia. Năm 2006, Đà Nẵng chính thức tham gia vào tổ chức này với tư cách là một trong những thành viên sáng lập.

Diễn đàn PNLG được tổ chức hàng năm và do các thành viên luân phiên đăng cai. Vượt qua các trở ngại, thách thức do đại dịch COVID-19, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) đăng cai tổ chức thành công với chủ đề “Kết nối vì một thập kỷ đại dương mới đầy hy vọng” .

Chính quyền tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) đăng cai tổ chức Diễn đàn PNLG năm 2021

Tại Diễn đàn năm nay, tất cả thành viên của Mạng lưới PNLG đã nghe báo cáo tóm tắt công việc năm 2021 và kế hoạch năm 2022; ký Bản tuyên bố Sihanouk thông qua kế hoạch hành động chiến lược giai đoạn 2022-2030; bầu cử Chủ tịch và Phó Chủ tịch mới của Mạng lưới PNLG; giới thiệu thành viên mới gia nhập Mạng lưới PNLG; và thông báo Tangerang (Indonesia) là địa phương đăng cai tổ chức Diễn đàn PNLG năm 2022.

Với những nỗ lực của Đà Nẵng trong việc triển khai thực hiện chương trình Quản lý tổng hợp vùng bờ trong hai thập kỷ qua và nhận được sự đồng thuận của các thành viên trong Mạng lưới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam vinh dự được bầu làm Chủ tịch Mạng lưới PNLG nhiệm kỳ mới (2022-2025). Phát biểu tại sự kiện, ông Nam khẳng định trong 3 năm tới, sẽ cùng Ngài Ahmed Zaki Iskandar –Phó Chủ tịch Mạng lưới PNLG tiếp tục thực hiện các định hướng chiến lược và thúc đẩy các quan hệ đối tác mới trong việc triển khai quản lý tổng hợp vùng bờ tại khu vực nói chung và tại địa phương nói riêng. “Chúng ta tiếp tục xem Mạng lưới PNLG là một nền tảng thiết yếu để tăng cường hiệu quả quản lý bằng cách tham gia tích cực vào diễn đàn hàng năm, chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt nhiệm vụ để tạo điều kiện cho các địa phương, các quốc gia học hỏi lẫn nhau về công tác quản lý tổng hợp vùng bờ”, ông Nam nhấn mạnh.

Ông Lê Quang Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, tân Chủ tịch Mạng lưới PNLG tuyên thệ tại Diễn đàn

Lãnh đạo các Sở của TP Đà Nẵng chúc mừng Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam trên cương vị Chủ tịch Mạng lưới PNLG nhiệm kỳ 2022-2025

Theo ông Võ Nguyên Chương – Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, việc Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam trở thành tân Chủ tịch Mạng lưới PNLG thể hiện sự tin tưởng và tín nhiệm của các thành viên trong Mạng lưới dành cho thành phố để đảm nhiệm vai trò dẫn dắt trong 3 năm tới. Sự kiện góp phần nâng cao vị thế và vai trò của Đà Nẵng đối với sự phát triển bền vững chung khu vực biển Đông Á, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường biển tại thành phố trong tương lai. Đặc biệt, trong bối cảnh suy thoái môi trường biển và biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, phức tạp, đây sẽ là cơ hội để thành phố Đà Nẵng tận dụng đẩy mạnh sự phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường.

Công Khanh