PHÓ THỦ TƯỚNG PHẠM THỊ THANH TRÀ  DỰ LỄ KHỞI CÔNG TRƯỜNG THPT NAM ĐÀN 1

Thứ bảy, 08/08/2026 09:15

Ngày 7-8, tại xã Vạn An, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khởi công Dự án xây dựng Trường Trung học phổ thông Nam Đàn 1. Dự lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương.

Các nhà tài trợ trao biểu trưng số tiền 200 tỷ đồng cho đại diện UBND tỉnh Nghệ An.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng Trường THPT Nam Đàn 1.

Trường THPT Nam Đàn 1 được xây dựng trên diện tích hơn 5ha, có tổng số vốn khoảng 300 tỷ đồng. Đây là dự án được kết nối khoa học, góp phần hình thành một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu dạy học và phát triển toàn diện học sinh trong giai đoạn mới. Công trình được đầu tư đồng bộ gồm 1 nhà hiệu bộ hội trường cao 3 tầng, một nhà học bộ môn cao 3 tầng, 3 khối nhà học lý thuyết cao 3 tầng, 1 nhà thư viện cao 2 tầng, nhà căng-tin và khu nghỉ trưa cao 2 tầng, 1 nhà đa năng hỗn hợp cao 2 tầng. Hệ thống hành lang, nhà cầu, công trường, gara, sân chào cờ cùng các công trình phụ trợ. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ đáp ứng nhu cầu học tập của 2.000 đến 2.200 học sinh, cùng đội ngũ 120 giáo viên.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, phát triển con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực quan trọng nhất để thúc đẩy đất nước phát triển nhanh bền vững với trọng tâm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Việc xây dựng Trường THPT Nam Đàn 1 không những tạo dựng một cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, mà quan trọng hơn là kiến tạo một môi trường giáo dục chất lượng cao, nhân văn và giàu cảm hứng, nơi truyền thống hiếu học được tiếp nối, tài năng được nuôi dưỡng và khát vọng được chắp cánh. Đó cũng là nền tảng để nhà trường tiếp tục phát huy vai trò, vị thế là một trong những ngôi trường giàu truyền thống trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh và đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới.

Các nhà tài trợ trao biểu trưng số tiền 200 tỷ đồng cho đại diện UBND tỉnh Nghệ An.

Để công trình được triển khai đúng mục tiêu, bảo đảm chất lượng và phát huy hiệu quả lâu dài, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, các ngành, chủ đầu tư và đơn vị liên quan tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện dự án bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, tuyệt đối an toàn trong thi công. Các bên liên quan quản lý, sử dụng chặt chẽ, công khai, minh bạch và hiệu quả mọi nguồn lực từ ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh, không để ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công trình. Mục tiêu cao nhất là đưa ngôi trường vào hoạt động từ năm học 2027-2028, đáp ứng sự mong đợi của các thế hệ thầy và trò, nhân dân địa phương.

Ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An cần tiếp tục triển khai hiệu quả đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu phát triển mới, chú trọng phát hiện, bồi dưỡng nhân tài. Ban Giám hiệu Trường THPT Nam Đàn 1 cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ năng lực quản trị, xây dựng nhà trường theo hướng hiện đại, thông minh, chất lượng, hiệu quả, không ngừng phát huy truyền thống gần 65 năm xây dựng và trưởng thành. Mỗi thầy giáo, cô giáo tiếp tục truyền cảm hứng bằng trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm. Mỗi học sinh không ngừng học tập, rèn luyện, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên để xứng đáng với truyền thống của nhà trường và quê hương Nam Đàn góp phần xây dựng Trường THPT Nam Đàn 1 trở thành một môi trường giáo dục tiêu biểu, kiểu mẫu của tỉnh Nghệ An.

Dương Hóa