Vì nhân dân phục vụ

Phố xuân những ngày mưa ấm

Thứ tư, 07/02/2024 00:35
2023 là năm được đánh giá là có nhiều kết quả xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân. Trong 10 dấu ấn nổi bật của lực lượng do Bộ Công an bình chọn, nổi bật những kết quả về bảo vệ ninh Quốc gia; khẳng định vai trò nòng cốt trong chuyển đổi số quốc gia; sự gắn kết chặt chẽ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đánh mạnh, đánh trúng nhiều đường dây tội phạm tham nhũng, kinh tế lớn; đấu tranh, trấn áp, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, thu giữ số lượng ma túy lớn; đổi mới mạnh mẽ quản lý Nhà nước về an ninh trật tự; xây dựng lực lượng CAND tinh gọn mạnh, gắn với xây dựng cơ chế bảo vệ lực lượng Công an... Trong thành tích chung của ngành, có sự đóng góp của Công an các địa phương, nhân lên hình ảnh người chiến sĩ Công an gần dân, vì dân, được dân tin yêu và trao gửi nhiều kỳ vọng.

Những thanh âm phố vang lên trong tôi vào một chiều cuối năm, lòng chợt gợn lên nhiều đợt sóng. Hình như tôi đang rất nhớ những ngày cùng anh em chiến sĩ lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ Công an TP Đà Nẵng về cùng dân, trong những ngày mưa lũ. Chợt thương những gương mặt rất hiền ẩn sau nhiều lo toan, cố giấu đi nhiều cảm xúc, để có thể chạy đua với thời gian, tận dụng từng giây phút, cứu người. Hẳn nhiên, với nhiều người, đó là công việc họ phải làm, họ phải dấn thân, nhưng không thể chỉ nghĩ về điều đơn giản ấy, nếu công việc đó, họ cần có hơn một tấm lòng dũng cảm, sẵn sàng hy sinh và không màng đến tính mạng của mình.

Trở lại xóm nhỏ khu vực đường Mẹ Suốt, cuộc sống vẫn đang dần hồi sinh, sau nhiều ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, mưa lũ. Trong câu chuyện của mình, chị Hương vẫn nghẹn ngào với những mất mát không thể nói hết bằng lời. Cận Tết, vợ chồng chị Hương đã cố gắng để cải tạo lại căn nhà nhỏ, để tránh trú nắng mưa và có chỗ để đặt bàn thờ cô con gái đầu - đã mất trong trận lũ lịch sử năm 2022. Chạy lũ, trốn lũ, thoát lũ nhưng trên hết và quý nhất là tình người ở lại. “Những ngày qua, chưa bao giờ tình làng, nghĩa xóm lại đong đầy như thế. Lời cảm ơn vẫn chưa thể nói hết nhưng nếu như không có các chiến sĩ Công an và mọi người hỗ trợ, xóm lũ Mẹ Suốt làm sao có thể bình an”, lời chị Hương, nhỏ nhẹ.

Một góc mùa xuân trên thành phố biển. Ảnh: ANH ĐÀO
Một góc mùa xuân trên thành phố biển. Ảnh: ANH ĐÀO

Tôi nhớ lời của Thiếu tá Phạm Văn Ðức (Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát cơ động Công an TP Ðà Nẵng) trong lần hỗ trợ di dân tối 14-10-2023 – trận mưa lớn khiến “đỉnh lũ” tiếp tục quét qua đường Mẹ Suốt, có những vị trí ngập sâu hơn 2m. Sống trong khu vực này, Thiếu tá Đức quen địa hình nên khi đơn vị được điều động xuống hỗ trợ dân, anh lao đến hiện trường và triển khai ngay nhiều phương án để có thể tiếp cận được khu vực ngập sâu nhất an toàn. Cùng đồng đội dầm trong lũ nhiều giờ, đưa bằng hết người dân đi tránh lũ. “Cứu hộ, di dân là trọng trách, chúng tôi làm bằng mệnh lệnh trái tim”, Thiếu tá Đức nói thay lời nhiều đồng đội đã và đang cùng anh đồng hành cùng nhân dân mỗi lúc, mỗi nơi khi gặp thiên tai, bão lũ.

Bất giác, tôi đọc lại những tin nhắn rạng sáng 14-10-2023 của Thiếu tá Nguyễn Huy Linh - Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP Đà Nẵng cùng rất nhiều hình ảnh các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ dầm mình trong lũ, đưa hàng chục người dân vùng rốn lũ đường Mẹ Suốt, khu vực Đà Sơn - Hoàng Văn Thái, đi tránh lũ, cùng những thông tin ngắn gọn nhất, kèm tin nhắn “Mới cứu hộ lúc rạng sáng nay chị à, nước chỗ đó ngập sâu hơn 2m, người dân và anh em đều an toàn”. Những tấm ảnh, được các anh ghi lại, bị nhòe ướt bởi nước lũ, mưa và đêm tối, nhưng hình như, một nguồn sức mạnh nào đó, đã thôi thúc bước chân các anh, lao đi không do dự, không mệt mỏi - Vì dân. Bất giác, muốn nói lời cảm ơn về những hành trình thầm lặng đầy ý nghĩa ấy.

Giữa rất nhiều thanh âm của mùa xuân, tôi nhớ phố những ngày mưa ấy, dẫu cả ngày trượt dài vì tin tức, dẫu cả ngày dầm trong nước mưa, nước lũ. Phố những ngày mưa ấm bởi nơi đó, đong đầy tình thân, tình người và hẳn nhiên, những trái tim đã ấm trở lại sau những cơn đau, mất mát không thể nào đong đếm. Những ngày cuối năm, tôi ngồi xem lại những thước phim ngắn, những bức ảnh mình đã tác nghiệp cùng rất nhiều cán bộ, chiến sĩ trong những ngày dầm mưa, lội lụt. Những giọt nước mắt đã lăn trên gương mặt rám màu thời gian nhưng nụ cười ấy, lại chứa đựng một trời hạnh phúc. Niềm hạnh phúc vì được cho và nhận, được trao nhận những yêu thương, sẻ chia những vất vả để có thể vượt qua nhiều khó khăn, để sống an cư trên thành phố nghĩa tình này. Họ đã trao gửi lại những bình an và có mặt bất cứ thời gian nào ngay khi nhiều hộ dân khu vực này ngập sâu trong nước lũ. Mệnh lệnh bảo vệ, cứu dân, chừng như đã ăn sâu vào máu thịt, vào từng hành động của các chiến sĩ Công an mà tôi may mắn được gặp trong mùa mưa lũ.

Mùa xuân, khi ta có thể cảm nhận rõ hơn về những thời khắc chuyển giao của đất trời thiên tạo. Là lúc lòng hướng đến bình an và có thể nhắm mắt lại để có thể gửi tâm nguyện vào đất trời. Trong vòng tuần hoàn bất tận của đất trời, con người, đôi lần như là giọt nước nhỏ hòa vào cả đại dương, nhưng không pha loãng mà kết tinh thành từng đợt sóng. Và giữa rất nhiều gương mặt người mà tôi đã gặp trong thành phố, ở trong những hoàn cảnh đặc biệt nhất, sẽ không dễ lãng quên. Tôi rời xóm nhỏ khu vực đường Mẹ Suốt, mùa xuân này, hẳn sẽ có nhiều hơn những điều tốt đẹp và bình an sẽ đến với những người dân nơi đây. Tôi cùng nguyện lòng mình, sẽ lại gặp những ánh mắt, nụ cười của nhiều cán bộ chiến sĩ Công an TP, ở mùa xuân ấm.

Tôi gọi đó là phố của tôi, những ngày mưa ấm, bởi tình người, nhiều hơn hẳn những gì cuộc đời cho và nhận. Dòng thời gian có thể trôi nhanh và không quay trở lại, nhưng điều đã trao đi trong tận cùng công việc, vì dân, là điều khó có thể đổi thay. Như hơi ấm mùa xuân đã và đang trở về trên thành phố biển. Với tất cả những bình an.

Xuân 2024,

NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO