Phối hợp xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động xuất nhập khẩu

Thứ hai, 27/11/2023 09:59
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại Hội nghị phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp năm 2023 với chủ đề "Đồng hành - Chuyển đổi - Phát triển" với sự tham dự của hơn 140 doanh nghiệp XNK (gọi tắt là DN) và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hữu quan trên địa bàn TP do Cục Hải quan TP Đà Nẵng tổ chức vào sáng 24-11.
Cán bộ công chức Cục Hải quan TP Đà Nẵng làm thủ tục XNK hàng hóa cho doanh nghiệp.
Cán bộ công chức Cục Hải quan TP Đà Nẵng làm thủ tục XNK hàng hóa cho doanh nghiệp.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan TP Quách Đăng Hòa, thời gian qua, Cục đã xác định công tác cải cách, đơn giản hoá thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho DN là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, qua đó tạo động lực mới cho DN phục hồi và bứt phá, tiếp tục đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của TP. Nhiệm vụ này đã góp phần đổi mới phương thức quản lý của cơ quan Hải quan và DN; hoàn thiện hệ thống văn bản chính sách pháp luật, hỗ trợ thực thi, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật; nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của cơ quan Hải quan trong phục vụ người dân và DN, tạo thuận lợi tối đa cho các DN tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí. Chỉ tính hơn 1 năm qua, Cục Hải quan TP và các Chi cục trực thuộc đã tổ chức 11 buổi hội nghị đối thoại, giới thiệu và tập huấn văn bản, chính sách mới cho DN; giải đáp vướng mắc, hướng dẫn DN đạt tỷ lệ 100% và không còn tồn vướng mắc, kiến nghị nào của DN chưa được giải quyết, đối với những nội dung vướng mắc không thuộc hoặc vượt thẩm quyền, Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã chủ động trao đổi với các cơ quan, ban, ngành có liên quan hoặc báo cáo Tổng cục Hải quan ngay để được xử lý kịp thời. Đáng chú ý hơn, Cục đã thành lập 4 đoàn công tác đến thăm và làm việc trực tiếp tại 34 DN để lắng nghe và trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của DN, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các hoạt động XNK, thực hiện thủ tục hải quan, v.v... Thông qua đó, Cục Hải quan TP đã có những chính sách, giải pháp cụ thể, thực tiễn nhằm hỗ trợ, đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho DN.

Tuy vậy, bên cạnh những thành quả đã đạt được, trong thời gian qua, đôi lúc, đôi nơi, mối quan hệ đối tác giữa cơ quan Hải quan và DN cũng như với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan còn những khó khăn, vướng mắc nhất định. Tại Hội nghị, đại diện các DN đã bày tỏ cảm ơn Cục Hải quan TP đã quan tâm, hỗ trợ DN thời gian qua; đồng thời phản ánh, nêu lên những khó khăn, vướng mắc và mong muốn, đề xuất Cục Hải quan TP tiếp tục quan tâm tư vấn, hướng dẫn, tháo gỡ, xử lý các nội dung liên quan đến hoạt động XNK như: công tác kiểm tra hàng hóa còn chậm, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đối với hàng hóa quá cảnh, việc áp thuế suất thuế XNK chưa hợp lý, xem xét hạn chế xử phạt vi phạm hành chính đối với DN, xác định hàng hóa miễn giảm thuế XNK, thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa... Thay mặt lãnh đạo Cục Hải quan TP, Cục trưởng Quách Đăng Hòa đã trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến đóng góp của các DN tại hội nghị và cam kết tiếp tục "Đồng hành - Chuyển đổi - Phát triển" nhằm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN phát triển hơn nữa trong thời gian đến.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Kỳ Minh hoan nghênh Cục Hải quan TP tiếp tục tổ chức Hội nghị phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp năm 2023 và đánh giá đây là sự kiện được Cục Hải quan TP dành nhiều sự quan tâm và duy trì tổ chức trong nhiều năm qua nhằm hướng đến mục tiêu thúc đẩy mối quan hệ đối tác giữa Hải quan và DN để cùng thực hiện tốt chính sách tài chính Nhà nước, chính sách thuế, hải quan. Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Kỳ Minh đề nghị Cục Hải quan TP trong thời gian đến tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tăng cường đổi mới sáng tạo để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và thúc đẩy quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trong đó, chú ý nghiên cứu, triển khai, tham mưu cho lãnh đạo TP đối với các dự án trọng điểm như: Dự án Cảng Liên Chiểu, Dự án Trung tâm Logictics, Dự án Nhà ga hàng hóa - Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng, Đề án thành lập Khu Phi thuế quan TP. Đối với DN cần tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thích ứng với giai đoạn mới, chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh hướng vào chuyển đổi số, nâng cao sức cạnh tranh, tiến tới tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu... "Để công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp ngày càng đi vào hiệu quả và thực chất, ngoài nỗ lực của ngành Hải quan, sự tham gia tích cực của cộng đồng DN thì không thể thiếu sự tham gia hỗ trợ của các sở, ban, ngành, địa phương. Do vậy, tôi đề nghị các sở, ban, ngành và các bên liên quan cần nâng cao tinh thần chủ động, sáng tạo, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chất lượng thực thi chính sách, pháp luật, triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác phối kết hợp với cơ quan Hải quan nhằm hỗ trợ cộng đồng DN trên địa bàn tiếp tục phát triển, bứt phá mạnh mẽ hơn, bền vững hơn trong thời gian đến", Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

PHÚ NAM