Phòng chống COVID-19 là ưu tiên số 1

Thứ tư, 28/07/2021 09:37

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhất là việc xuất hiện nhiều ca trong cộng đồng và có đến 47/56 xã, phường trên toàn địa bàn thành phố đã ghi nhận các ca nhiễm, vì vậy, tại cuộc họp chiều 27-7, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương huy động toàn bộ nhân lực, vật lực để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, xem đây là nhiệm vụ ưu tiên số 1 trong thời điểm thành phố đang còn cơ hội để khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, mở rộng lấy mẫu đại diện hộ gia đình (thêm 30% tiếp theo) và tăng số lượng, tần suất xét nghiệm tại các địa bàn nguy cơ cao như Sơn Trà, Liên Chiểu, Thanh Khê… Đồng thời, thống nhất giao chỉ tiêu cho các quận, huyện, xem đây là chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống COVID hàng ngày.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các doanh nghiệp, kể cả trong và ngoài khu công nghiệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, hiện đã có rất nhiều chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể, yêu cầu, khuyến cáo rất cao..., nhất là vấn đề “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy mức độ chấp hành và sự tự nguyện của các doanh nghiệp chưa nhiều. Vì vậy, đề nghị các Ban quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá cụ thể phương án và xem phương án đó có khả thi hay không. “Nếu thống nhất khả thi thì mới cho hoạt động, còn nếu doanh nghiệp nào không có phương án, không chuẩn bị 3 tại chỗ hoặc không có phương án khác thì kiến nghị tạm dừng hoạt động”, ông Triết kiên quyết. Đồng thời khẳng định, thành phố không thể dừng ở mức vận động nữa, mà yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện quy định chung. Ông Triết giao Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, UBND các quận, huyện cùng với Ban quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thực hiện nghiêm túc vấn đề này.

Về hoạt động tại các chợ, hiện tại có đến 12 chợ trên địa bàn thành phố phải đóng cửa do có ca nhiễm COVID-19, vì vậy, ông Triết chỉ đạo các chợ còn lại ngoài việc thực hiện nghiêm các quy định, đặc biệt là Công văn số 5858 của Bộ Y tế thì giao Sở Công Thương nghiên cứu, tham mưu phương án 50-50 bán hàng tại chợ. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố đề nghị tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động huy động toàn bộ nhân lực, vật lực để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, xem đây là nhiệm vụ ưu tiên số 1 trong thời điểm thành phố đang còn cơ hội để khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Chủ tịch UBND thành phố cũng thống nhất giao quyền cho chủ tịch UBND các quận, huyện ra quyết định thành lập khu cách ly trên địa bàn mình quản lý. Đồng thời lập kế hoạch, lên phương án đưa công dân từ vùng dịch trở về địa phương trong thời gian tới.

D.HÙNG

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố, ngày 27-7, Đà Nẵng ghi nhận 26 ca mắc COVID-19 mới. Trong số 26 ca mắc mới, có 16 trường hợp đã được cách ly; 8 trường hợp chưa được cách ly; 1 trường hợp trong khu vực phong tỏa được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng và 1 trường hợp là nhân viên y tế bệnh viện dã chiến, đã được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi vào viện.