Phòng chống dịch từ xa

Thứ ba, 13/07/2021 07:07

Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn rất phức tạp, nhất là tại các tỉnh phía Nam, lực lượng Công an TP Đà Nẵng tiếp tục tăng cường kiểm soát phòng chống dịch bệnh tại tất cả các cửa ngõ ra vào địa phương. Công an huyện (CAH) Hòa Vang (Đà Nẵng) cũng đang ngày đêm căng mình cùng các lực lượng chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất...

Cán bộ CSGT tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại xã Hòa Khương điều tiết, hướng dẫn các phương tiện dừng đỗ kiểm tra, khai báo y tế.       

Những ngày đầu tháng 7-2021, sau những ngày ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đông, Đà Nẵng có mưa, cái nóng dịu bớt, nhưng trên các tuyến quốc lộ thời tiết lúc nắng lúc mưa lại càng làm cho không khí thêm khó chịu, ngột ngạt... Tại chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh trên QL14B của CAH Hòa Vang đặt tại điểm giáp ranh giữa xã Hòa Khương, Hòa Vang và xã Đại Hiệp, H. Đại Lộc (Quảng Nam), Đại úy Nguyễn Văn Hiếu - cán bộ đội CSGT CAH Hòa Vang phụ trách ca trực buổi chiều cùng các cán bộ ca hối hả với công việc. Đang là giờ cao điểm, các loại phương tiện giao thông từ các tỉnh Tây Nguyên đổ về, từ các địa phương ở Quảng Nam sang, nên công việc của các cán bộ chiến sĩ không ngưng nghỉ.

Tranh thủ ít phút, Đại úy Hiếu cho biết, chốt có 7 cán bộ chiến sĩ, thuộc các đội nghiệp vụ và CAX Hòa Khương cùng lực lượng dân phòng, đoàn thanh niên xã Hòa Khương phối hợp làm nhiệm vụ. Nhiệm vụ của chốt là kiểm soát tất cả các loại phương tiện đi vào thành phố, yêu cầu các lái xe và hành khách đều phải khai báo y tế, nơi đi, nơi đến. QL14 nối với đường Hồ Chí Minh đi các tỉnh Tây Nguyên nên lượng phương tiện rất lớn, trung bình hàng ngày có tới hơn 1.000 lượt xe qua lại. Chốt chia làm 3 ca trực, mệnh lệnh đặt ra là không bỏ sót bất kỳ một phương tiện nào, do vậy dù nắng hay mưa, cán bộ chiến sĩ luôn bám trụ trên đường. Có lẽ vất vả nhất là ca trực vào ban đêm, lượng phương tiện vào Đà Nẵng cũng rất lớn, tâm lý của các lái xe, hành khách đi đêm khi phải dừng xe đột ngột, nhiều người cũng lấy làm khó chịu... Tuy chưa xảy ra trường hợp nào lái xe, hành khách bất hợp tác với lực lượng làm nhiệm vụ, nhưng các cán bộ chiến sĩ tại chốt luôn kiên trì, tận tình chỉ dẫn cho các lái xe, hành khách khai báo y tế, nơi xuất phát, nơi đến một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất...

Tại chốt kiểm soát COVID-19 trên đường ĐT605, tại điểm giáp ranh giữa xã Hòa Tiến, Hòa Vang và Điện Tiến, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), Thượng úy Đặng Quang Cảnh- cán bộ đội CSGT CAH Hòa Vang, lại cho biết: Tuy chỉ là tuyến tỉnh lộ, nhưng đường ĐT605 lại nối thông với nhiều tuyến đường quốc lộ khác như QL1A đi các tỉnh phía Nam,  đường Hồ Chí Minh đi các tỉnh Tây Nguyên và nhiều huyện của tỉnh Quảng Nam như Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Nông Sơn... Lượng phương tiện giao thông trên tuyến không lớn như quốc lộ, nhưng một số phương tiện lại lợi dụng tuyến đường này để tránh các chốt kiểm soát trên quốc lộ để đi Đà Nẵng hoặc ra các tỉnh phía Bắc.  Hơn một tháng triển khai chốt, đã phát hiện nhiều trường hợp phương tiện “lách đường” như thế... Thượng úy Cảnh cho biết, đối với trường hợp phương tiện xe tải chở hàng từ TPHCM và các tỉnh trong vùng dịch bệnh đi vào thành phố, đều được yêu cầu quay trở lại tuyến đường chính khai báo y tế và viết cam kết nơi xuất phát, nơi đến. Đối với người từ vùng dịch bệnh về, đều phải khai báo y tế, nơi đi nơi về... lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt liên hệ với địa phương của người đó để thực hiện các biện pháp cách ly.

Cán bộ Công an chốt kiểm soát dịch bệnh COVID tại xã Hòa Tiến tận tình hướng dẫn lái xe, người đi đường khai báo y tế...

Thượng tá Mai Chiến Thắng - Trưởng CAH Hòa Vang cho biết, Hòa Vang là cửa ngõ phía Tây và Tây Nam của TP, trên địa bàn có nhiều tuyến giao thông ra vào thành phố như, QL14G nối với huyện Đông Giang lên đường Hồ Chí Minh,  QL14B, nối với H. Đại Lộc, lên đường Hồ Chí Minh, QL1A đi các tỉnh phía Nam tại Hòa Phước, Hòa Vang... Ngoài ra còn nhiều tuyến đường tỉnh lộ cũng nối với các tuyến quốc lộ ra vào thành phố... Nên vậy, trên địa bàn huyện, lực lượng Công an TP và ngành chức năng đã lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID- 19, riêng CAH Hòa Vang phụ trách chủ trì 5 chốt trên các  tuyến đường tại các xã Hòa Phú, Hòa Sơn, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phước.

Tại các chốt kiểm soát trên, hàng ngày phải điều động hàng chục cán bộ chiến sĩ từ các đội nghiệp vụ và CAX trực chốt, bên cạnh đó còn phải làm tốt các công tác nghiệp vụ khác nhằm giữ gìn, đảm bảo ANTT trên các địa bàn. Vì vậy, có thể nói, CAH, CAX đang “căng mình” với nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo ANTT. “Nhiệm vụ còn rất nặng nề đặt trọng trách lên vai cán bộ chiến sĩ CAH Hòa Vang, nơi cửa ngõ phía Tây TP, nhưng cán bộ chiến sĩ CAH quyết tâm vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân đã tin tưởng giao phó”, Thượng tá Mai Chiến Thắng chia sẻ. 

Hồng Thanh