Đắk Nông: Đồng loạt thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thứ ba, 12/09/2023 10:05
Tối ngày 10/9, cùng với các địa phương trên cả nước, các tổ liên gia tại 08 huyện, thành phố trong tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt tổ chức thực tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại “Tổ liên gia an toàn về PCCC”, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Công an tỉnh và đại diện chính quyền địa phương.

Tại tổ liên gia an toàn về PCCC đường Tôn Đức Thắng, phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa có sự tham dự của đồng chí Trung tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Một số hình ảnh thực tập tại các huyện
​Đại biểu tham dự buổi thực tập

​Lực lượng tham gia diễn tập

Tình huống giả định xảy ra cháy sát với thực tế, có thể xảy ra tại các nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư. Các lực lượng được huy động tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản bao gồm: Các thành viên của tổ liên gia an toàn PCCC, Công an phường, xã, thị trấn lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố và y tế phường. Nội dung thực tập phương án nhằm hướng dẫn cho các thành viên tổ liên gia an toàn PCCC các hoạt động như: Phát hiện cháy, báo cháy, gọi điện thoại báo cho lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, cắt điện khu vực xảy ra cháy, sử dụng dụng cụ, phương tiện chữa cháy, CNCH được trang bị tại chỗ để tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn, hướng dẫn thoát nạn.​

Một số hình ảnh của buổi diễn tập tại thành phố Gia Nghĩa

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc của các lực lượng tham gia buổi thực tập xử lý tình huống cháy lớn đã cơ bản đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Kết quả của buổi thực tập đã phản ánh được hiệu quả của cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành phối hợp tác chiến giữa các lực lượng trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và xử lý tình huống cháy, nâng cao kỹ năng, chiến thuật chữa cháy, vận dụng linh hoạt, hiệu quả phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và xử lý sự cố cháy lớn kịp thời.

​Đồng chí Trung tá Nguyễn Hữu Đức – Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu

Phát biểu đánh giá sau buổi thực tập, Trung tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chúc mừng các lực lượng đã hoàn thành tốt các nội dung, yêu cầu đề ra của buổi thực tập. Đồng thời nhấn mạnh việc xây dựng, nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” nhằm kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy “thời điểm vàng”, sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở với phương châm: Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân.

Một số hình ảnh thực tập tại các huyện

Việc tổ chức thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và CNCH là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống cho người dân trong các tổ liên gia an toàn PCCC nói riêng và người dân trong cộng đồng nói chung, góp phần làm giảm số vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản trong các khu dân cư, hộ gia đình.

Ngọc Thạch – Văn Ngọc