Gần 200 cán bộ Hội chủ chốt, tình nguyện viên chữ thập đỏ và người dân diễn tập phòng chống thiên tai

Thứ sáu, 10/05/2024 07:35
Chiều ngày 9-5, tại Trường THCS Đỗ Đăng Tuyển, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng phối hợp với UBND phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê tổ chức Diễn tập phòng chống thiên tai cho cán bộ Hội chủ chốt và tình nguyện viên chữ thập đỏ toàn thành phố. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhân 78 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai của Việt Nam (22-5-1946 – 22-5-2024).
Diễn tập sơ cấp cứu cho người dân gặp nạn trong cơn bão "Sơn tra"
Diễn tập phòng chống thiên tai cho cán bộ Hội chủ chốt và tình nguyện viên chữ thập đỏ

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn TP Đà Nẵng. Cuộc diễn tập đã thu hút hơn 200 thành viên cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ các cấp, UBND và các ban, ngành, hội/đoàn thể của phường Thanh Khê Tây và bà con nhân dân phường tham dự.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Nguyễn Tiến Lâm điều hành phần diễn tập thực binh

Tình huống giả định là cơn bão số 3 có tên quốc tế là "Sơn Tra" với tốc độ gió cấp 12 giật trên cấp 15 dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh Trung Trung Bộ, tâm bão dự kiến là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam vào ngày 9-5.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn phường Thanh Khê Tây họp triển khai phương án hòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Tại Đà Nẵng, bão gây mưa to kéo dài nguy cơ gây ngập úng đô thị tại quận, huyện trung tâm như: Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Hải Châu… gây ngập lụt lớn tại vùng thấp trũng, thấp của thành phố. Nước đang dâng cao, chia cắt đường bộ, ngập sâu một số một số vùng, mưa to kéo dài, các hồ, đập đã tích đầy nước, lên phương án xả lũ để tránh vỡ đập… Công điện của UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung toàn bộ hệ thống, triển khai các kế hoạch, giúp người dân ứng phó với bão và mưa lớn gây ngập lụt.

Diễn tập chằng chống nhà cửa giúp dân

Nội dung diễn tập gồm 2 phần: Phần 1 là diễn tập cơ chế với các hành động chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng và của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của phường Thanh Khê Tây qua 2 cuộc họp.

Diễn tập sơ tán nhân dân và động vật đồng hành đến nơi trú bão tập trung bằng đường bộ
Cấp phát nhu yếu phẩm, cứu trợ khi đã ổn định tại nơi sơ tán dân an toàn

Tiếp theo là phần diễn tập thực binh gồm: Chằng chống nhà cửa cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Thanh Khê Tây; sơ tán nhân dân và động vật đồng hành đến nơi trú bão tập trung bằng đường bộ và đường thủy và cấp phát cứu trợ khẩn cấp; thực hiện cứu hộ và sơ cấp cứu ban đầu đối với những trường hợp gặp tai nạn trong thiên tai; cấp phát nước, thực phẩm, cứu trợ khi đã ổn định tại nơi sơ tán an toàn.

Sơ tán dân và cứu người dân gặp nạn bằng đường thuỷ

Trong chuỗi hành động của buổi diễn tập, các hoạt động lồng ghép cứu hộ động vật đồng hành đã được đưa vào nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về việc giảm thiểu thiệt hại cho động vật, thú cưng khi thiên tai xảy ra.

Khu vục sơ tán chó, mèo

Chương trình nhằm nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả của chính quyền địa phương.

Diễn tập sơ cấp cứu cho người dân gặp nạn trong cơn bão "Sơn tra"

Trong đó làm rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hội Chữ thập đỏ trong việc tham gia cùng chính quyền địa phương thực hiện công tác hành động ứng phó sớm, khắc phục hậu quả thiên tai và giải quyết các hình huống, thiệt hại về người, sức khỏe, tài sản và động vật đồng hành của nhân dân do các loại hình thiên tai, thảm họa gây ra.

Thanh Hoa