Lạc lối với không gian Tết xưa và nay tại đường hoa Đà Nẵng

Thứ ba, 17/01/2023 13:38
Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TP Đà Nẵng đã thi công, trang trí các tuyến đường hoa dọc sông Hàn để du khách cùng người dân thưởng lãm. Với muôn ngàn sắc hoa, các tuyến đường trở nên rực rỡ, vô cùng bắt mắt. Trong đó, một trong những điểm nhấn là đường hoa với chủ đề “Đà Nẵng Tết xưa và nay”.
Ngoài ra, tại đường hoa còn nhiều tiểu cảnh khác như điểm dừng chân, dãy lụa…
Cổng vào được thiết kế trang trí với mô phổng theo kiến trúc xưa.

Đường hoa Tết được làm theo từng chủ đề khác nhau, với chủ đề “Đà Nẵng Tết xưa và nay” được bố trí tại khu vực Công viên Apec và vị trí dọc tuyến đường sát sông Hàn đối diện Công viên Apec. Chiều dài tuyến đường trang trí khoảng 150m. Bố cục chính trang trí chủ yếu trên vỉa hè phía sát sông Hàn, trang trí mở rộng qua công viên Apec.

Tiểu cảnh nhà xưa gồm nhà viết thư pháp và nhà chồ mô phỏng quan cảnh sông Hàn thời điểm xưa.

Là người thiết kế và lên ý tưởng cho cụm đường hoa này, Họa sỹ Trần Hải cho biết anh và các cộng sự thực hiện ý tưởng này với mong muốn bảo tồn giá trị văn hoá, những nét đẹp truyền thống của con người Đà Nẵng Xưa. Nhưng bên cạnh đó chúng ta cần hội nhập, đổi mới, phát triển toàn diện về Văn - Thể - Mỹ…

Rất nhiều tiểu cảnh đẹp để người dân và du khách chụp hình. Trong đó nổi bật là rừng mai và rừng đào.

Trong chủ đề trang trí đường hoa có bố cục 16 cụm trang trí gồm hoa và tiểu cảnh. Trong đó lối vào là cánh cổng mang âm hưởng truyền thống nét văn hoá kiến trúc xưa. Xuyên qua rừng mai vàng, rừng đào thắm là khu vực Bố cục Linh vật trung tâm làm điểm nhấn cho đường hoa. Bên cạnh đó, các tiểu cảnh là sự kết hợp hài hòa, có điểm nhấn với các sự kiện khai xuân như: trưng bày tranh, ảnh, khai cọ đầu xuân… Kết thúc đường hoa là điểm dừng chân và những cánh cổng của tương lai với ý nghĩa khi bước qua cánh cổng này là bước tới một năm mới với các niềm hi vọng mới…

Không gian “Đà Nẵng Tết xưa và nay” được thực hiện từ nguồn tài trợ chính của cộng đồng Mono Việt Nam, với các thành viên chủ chốt gồm Công ty TNHH Mono Bogo Việt Nam, Công ty TNHH Mono Bovis, Công ty Cổ phần Mono Art Việt Nam và nhóm Mono City

Những cánh cửa của tương lai được bố trí độc đáo, vừa mang hình ảnh của Tết xưa lẫn Tết nay. Đây sẽ là không gian của hoạt động khai cọ đầu xuân.

Ngoài vị trí kể trên, trên địa bàn TP còn có 8 vị trí được trang trí hoa Tết Quý Mão năm 2023 gồm: Trung tâm hành chính TP, đường Thành Điện Hải; vỉa hè phía Đông 42 Bạch Đằng (trước cầu chữ T); vỉa hè trước 72 Bạch Đằng; trang trí hoa quảng trường phía Bắc đuôi Cầu Rồng (phía quận Hải Châu); vỉa hè trước số 12 Trần Phú; trước vỉa hè 32 Bạch Đằng; trước vỉa hè 23 Trần Phú; quảng trường phía Bắc đầu Cầu Rồng (phía quận Sơn Trà). Bắt đầu từ ngày 28 tháng Chạp, đường hoa Tết Đà Nẵng sẽ chính thức mở cửa cho người dân, du khách tham quan.

Linh vật mèo xuất hiện đầy khí chất trên đường hoa.
Ngoài ra, tại đường hoa còn nhiều tiểu cảnh khác như điểm dừng chân, dãy lụa…

Theo Sở Xây dựng TP, ngoài sự đầu tư của thành phố, Ban tổ chức còn mời được đại diện hội mỹ thuật và các kiến trúc sư tham gia thiết kế nên quy mô năm nay hoành tráng hơn, tính nghệ thuật cũng được đầu tư tốt hơn các năm. Với sự đầu tư và chăm chút, đường hoa năm nay hứa hẹn sẽ là địa điểm lưu dấu những khoảnh khắc rạng rỡ đầy khí xuân của người dân và du khách khi đến TP Đà Nẵng.

M.VINH