Lũ lên nhanh, Công an Đà Nẵng cứu hộ hàng trăm người dân trong đêm

Thứ bảy, 15/10/2022 11:59
Mưa to, nước dâng nhanh chóng, nhiều khu dân cư ở hầu hết các quận, huyện của TP Đà Nẵng đều ngập sâu. Lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an các quận huyện căng dây vượt nước xiết cứu dân ngập sâu trong nước lũ.

22h đêm 14/10, mưa trắng trời, nước dâng nhanh chóng, nhiều khu dân cư ở hầu hết các quận, huyện của TP Đà Nẵng đều ngập sâu. Có nơi ngập sâu từ 1,5m có nơi hơn 2m như phường Hòa Cường Nam ( quận Hải Châu); Tân Chính, Xuân Hà, Hòa Khê (quận Thanh Khê); Hòa Liên, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang)… Mưa như trút kéo dài khiến nhiều tuyến đường, khu dân cư ở TP Đà Nẵng rơi vào tình trạng ngập sâu, người dân "chạy lũ" trong đêm.

23h đêm 14/10, lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng vẫn điều động 100% quân, túc trực 24/24 trên khắp các tuyến đường, tuyến quốc lộ để đảm bảo TTATGT, hỗ trợ người và phương tiện gặp nạn trong mưa, lụt.
Các lực lượng cứu hộ tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đang túc trực xuyên đêm, huy động toàn bộ cán bộ chiến sĩ ứng cứu người dân tại các xã, khu vực bị ngập sâu trong nước lũ.
Chỉ trong vài giờ, mưa lớn khiến nước ngập chia cắt nhiều khu vực tại Đà Nẵng. Nhiều nhà dân bị ngập sâu, cầu cứu khẩn cấp qua mạng xã hội và các số điện thoại đường dây nóng.

Mưa lớn trút xuống Đà Nẵng liên tục trong 6 giờ khiến thành phố ngập diện rộng. Nhiều người dân phải lên mạng xã hội kêu cứu để được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi vùng ngập.

Nhận được tin cầu cứu của người dân, Công an phường Hòa Khuê, Đội PCCC&CNCH Công an quận Thanh Khê, Đà Nẵng đã lập tức cử 6 CBCS căng dây vượt dòng nước chảy xiết để kịp tiếp cận căn nhà có nhiều người bị mắc kẹt do nước lên và đưa toàn bộ đến nơi an toàn.

Tại Công an quận Sơn Trà, 21h45’ nhận được thông tin từ phía UBND quận Sơn Trà thông báo có một xe ô tô chở 3 người đang bị mắc kẹt trên núi Sơn Trà giữa 2 đầu núi sạt lở. Đang rất cần cứu hộ. Ngay lập tức đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận, Công an phường Thọ Quang, dân quân địa phương đã điều động xe cứu hộ cùng trang bị để tiếp cận các nạn nhân đang bị mắc kẹt vượt khỏi núi lở an toàn.

Tại xã Hòa Liên, lúc 20h, Công an xã tiếp nhận thông tin ở xóm 4 nước ngập sâu, hiện nước đã lên đến hơn nữa nhà, toàn bộ đường ra thôn đã bị ngập sâu, một nhà có 4 người 2 trẻ em, một phụ nữ và một cụ già đang cần giúp đỡ. Ngay lập tức, các chiến sĩ Công an xã đã điều động một xuồng cứu hộ, dây, áo phao kịp cứu cả 4 người trong gia đình lên xuồng cứu hộ vượt qua dòng nước xiết đến UBND xã an toàn.

22h30 đêm 14/10, TP Đà Nẵng tiếp tục mưa lớn, nước lũ dâng nhanh khiến người dân trở tay không kịp, chưa thể di tản. Kẹt giữa biển nước, một số người chỉ còn biết đăng thông tin địa chỉ nhà, khu vực bị cô lập và số điện thoại lên trang cá nhân để kêu cứu.

Nhiều nhà dân, các khu chung cư, đường phố Đà Nẵng ngập sâu có nơi hơn 1.5m
Các chiến sĩ Cảnh sát khu vực băng mình trong nước ngập tiếp cận nhà dân bị ngập sâu để kịp thời hỗ trợ, đưa người gặp nạn ra ngoài an toàn.

Trong đêm, các chiến sĩ Công an quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ tất bật cùng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Đà Nẵng khẩn tốc vượt nước xiết, giăng dây vượt qua đường, cố gắng cứu nạn bằng cách quăng dây thừng để người dân trong các căn nhà bị ngập sâu bám vào, thoát khỏi dòng nước xoáy. Đồng thời huy động nhiều phương tiện có mặt khắp các khu vực thấp trũng để hỗ trợ sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

UBND TP Đà Nẵng cũng công bố các đường dây nóng để người dân gọi điện khi cần giúp đỡ. Khi nhận được thông tin rất nhiều người dân cầu cứu khi nước lũ dâng cao, lực lượng cứu hộ cũng đã nhanh chóng có mặt để giải cứu và đưa người dân đến khu vực trú ẩn an toàn.

23h đêm 14/10, lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng vẫn điều động 100% quân, túc trực 24/24 trên khắp các tuyến đường, tuyến quốc lộ để đảm bảo TTATGT, hỗ trợ người và phương tiện gặp nạn trong mưa, lụt.

Tính đến 23h ngày 14/10, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã bị mất điện tại phần lớn quận Sơn Trà, dọc ven biển đường Trường Sa; một phần quận Hải Châu gồm các tuyến đường: Nguyễn Tri Phương, Phan Đăng Lưu; dọc trục Tôn Đức Thắng - Nguyễn Văn Cừ; một phần KCN Hòa Khánh, KĐT Phước Lý, Nguyễn Nhàn; một số khu vực quận Thanh Khê như: Nguyễn Văn Huề, khu vực Yên Khê 2, Dệt may 29/3 và các xã Hòa Liên, Hòa Bắc, Hòa Ninh, Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Hiện đã có 152.000 hộ người dân bị mất điện.

Theo cnnd