Ngày thi cuối cùng Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Đề thi tiếp tục  có độ phân hóa rõ nét

Thứ bảy, 09/07/2022 07:48
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 đã chính thức khép lại chiều qua (8-7) với môn thi Ngoại ngữ. Theo phản ánh của phần lớn thí sinh Đà Nẵng và một số tỉnh thành miền Trung, đề thi của các bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (KHTN: Lý- Hóa- Sinh),Khọc học xã hội (KHXH: Sử, Địa, Công dân) và Ngoại ngữ không quá khó nhưng có tính phân loại rõ nét
Thí sinh Bùi Vân Thư được lực lượng tiếp sức tại điểm thi hỗ trợ đưa vào phòng thi.
Hơn 12 nghìn thí sinh Đà Nẵng nhẹ nhõm vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022. Ảnh: Công Khanh

Bài thi tổ hợp môn: Đề cơ bản nhưng khó đạt điểm tuyệt đối

Buổi sáng, sau khi kết thúc bài thi tổ hợp KHTN hoặc bài thi tổ hợp KHXH theo đăng ký, nhiều thí sinh Đà Nẵng cho biết đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa, không mất nhiều thời gian để hoàn thành các câu ở mức trung bình, sau đó tập trung cho các câu hỏi có độ phận hóa cao.

Với bài thi Tổ hợp KHXH, phần lớn thí sinh có chung nhận xét các câu hỏi bài tập ở môn Giáo dục công dân đưa ra tình huống ngắn gọn, không quá rối và đánh đố thí sinh. Có những câu hỏi dễ dàng lấy điểm. Thí sinh Minh Đức - học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền (Đà Nẵng) nhận xét, đề thi môn Lịch sử không quá dài, tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12. Đức dự thi để lấy điểm xét tốt nghiệp nên em chỉ tập trung làm bài ở mức điểm 5-6. Trong khi đó, thí sinh Ly Na, dự thi tại điểm thi Trường THPT Phạm Phú Thứ (Đà Nẵng) lại cho rằng, đề thi môn Lịch sử có nhiều câu hỏi khó, buộc thí sinh phải biết so sánh, phân tích và xâu chuỗi các dữ kiện mới có thể làm tốt bài thi. Cùng suy nghĩ này, thí sinh Ngân Văn Tảo, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú (Nghệ An) cho biết thêm, đề thi môn Sử có độ phân hóa khá rõ. Từ câu 1 đến câu 30 khá dễ, học sinh ở mức trung bình khá có thể làm tốt. 10 câu còn lại, mức độ phân hóa ngày càng cao và kiến thức trải dài, không tập trung vào phần nào, trong đó phân hóa rõ nhất là các câu hỏi về lịch sử Việt Nam. Tảo băn khoăn về đáp án của câu hỏi tính dân chủ của cuộc Cách mạng tháng 8 và nếu đáp án của em là chính xác em tự tin mình có thể đạt điểm 10. Nếu không đúng, thí sinh này dự kiến được 9,75 điểm.

Ở bài thi tổ hợp môn KHTN, thí sinh Xuân Linh dự thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) có ý kiến, đề thi môn Hóa và môn Sinh phải tập trung thời gian làm bài tối đa mới có thể làm được hết các câu hỏi, trong đó 10 câu hỏi cuối cần nhiều thời gian để tư duy, vận dụng kiến thức chắc mới xử lý xong. Còn thí sinh Nguyễn Thành Hiếu (điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) thì cho rằng đề thi cả 3 môn Lý, Hóa, Sinh đều có mức độ khó hơn so với đề thi năm ngoái. “Những câu hỏi khó để phân loại ở nửa sau của đề, theo em thí sinh nào luyện nhiều dạng đề mới làm tốt. Đề môn Lý thì khá dài trong khi môn Hóa lại có dạng bài lạ so với năm trước, nếu không ôn tập kỹ hoặc làm thêm bài tập hàng ngày thì vất vả hơn”- Hiếu cho hay. Cũng với suy nghĩ này, thí sinh Lê Lương Tú Trinh, học sinh Trường THPT DTNT (Nghệ An) nhận xét thêm, đề của bài thi tổ hợp môn KHTN năm nay có tính phân hóa cao. Trong đó, theo Trinh, môn Sinh học có một số câu lạ và khó.

Hơn 12 nghìn thí sinh Đà Nẵng nhẹ nhõm vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022. Ảnh: CÔNG KHANH

Tiếng Anh chỉ khó phần đọc – hiểu

Với thời lượng làm bài 60 phút, cùng gần 1 triệu thí sinh cả nước, trong môn thi cuối cùng - Ngoại ngữ (buổi chiều), các sĩ tử miền Trung rời điểm thi với tâm trạng khá vui vẻ vì đề thi vừa sức. Trong đó, đối với môn Tiếng Anh, nhiều thí sinh cho biết chỉ khó ở phần đọc- hiểu…

Theo đánh giá của một số giáo viên, so với năm trước thì đề thi môn tiếng Anh năm nay ổn hơn và hay hơn. Cấu trúc đề thi vẫn bám sát đề minh họa nhưng các câu hỏi phân hóa trình độ thí sinh khá rõ. Học sinh trung bình có thể lấy được từ 4-5 điểm, chỉ những học sinh thực sự khá, giỏi mới đạt được từ 8 điểm trở lên. Về cơ bản, đề thi năm nay đạt được cả 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học. Dự đoán phổ điểm sẽ không cao như mùa thi năm 2021.

Báo cáo của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết, trong ngày thi cuối cùng không có thí sinh vi phạm quy chế thi ở cả hai buổi thi. Trong bài thi tổ hợp môn KHTN, 32 thí sinh vắng thi ở môn Vật lý, 33 thí sinh vắng thi ở môn Hóa, 23 thí sinh vắng thi ở môn Sinh. Bài thi khoa học xã hội, môn Lịch sử vắng 82 thí sinh; môn Địa lý vắng 83 thí sinh; môn Giáo dục công dân vắng 62 thí sinh.

Trong ngày thi cuối cùng, tại Nghệ An, có 1 thí sinh tại Điểm thi THPT Quế Phong vi phạm quy chế thi vì đem điện thoại vào phòng thi. Tổng số thí sinh vắng thi trong ngày thi cuối cùng ở cả 2 tổ hợp môn và Ngoại ngữ là 88 thí sinh.

Bảo Nam- Dương Hóa

------------------------------------------

BÊN LỀ CUỘC THI:

Hình ảnh xúc động về lực lượng Công an làm nhiệm vụ thi ở Quảng Trị

Hình ảnh gây xúc động về hỗ trợ thí sinh của CAH Cam Lộ.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Trị đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Tỷ lệ thí sinh dự thi cao, trên 99%. Đặc biệt, công tác hỗ trợ, tiếp sức cho thí sinh cũng để lại nhiều dấu ấn đặc biệt, xúc động, trong đó có hình ảnh các đội tình nguyện và lực lượng CA làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Tin, ảnh: Bảo Hà

Cảnh sát giao thông "giải cứu" sĩ tử!

Đại úy Mai Phước Đà kịp thời chở thí sinh bị thủng lốp xe đến dự thi đúng giờ.

Sáng 8-7, nam thí sinh tên Thắng trú ở xã đảo Tam Hải, trên đường đi thi Tốt nghiệp THPT tại điểm thi Trường THPT Núi Thành (Quảng Nam) không may bị thủng lốp xe, cách điểm thi 3km. Nhận tin báo của người dân, Đại úy Mai Phước Đà cùng Trung úy Huỳnh Anh Huy - Đội CSGT, Công an huyện Núi Thành đang tuần tra trên tuyến tại điểm thi này đã nhanh chóng có mặt chở thí sinh đến kịp giờ làm thủ tục dự thi. Trung úy Huỳnh Anh Huy dùng xe ô-tô tải chuyên dụng chở chiếc xe của thí sinh đi sửa, sau đó mang đến điểm dự thi cho thí sinh này. Nam thí sinh xúc động gửi lời cảm ơn 2 cán bộ CSGT.

Lê Vương

Thí sinh nhớ nhầm giờ thi

Sáng 8-7, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Đức Mậu, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), sắp đến giờ vào thi tổ hợp môn KHTN-KHXH, Hội đồng thi phát hiện thí sinh N.K.L (trú xã Quỳnh Ngọc) chưa có mặt. Nhận được tin từ Hội đồng thi, ngay lập tức, Đội tình nguyện tiếp sức tại điểm thi phối hợp Công an xã Quỳnh Ngọc xác minh thì được biết thí sinh này nhớ nhầm thời gian thi. Ngay sau đó, Trung úy Hồ Thanh Minh cùng tình nguyện viên Nguyễn Tùng Dương đã đến nhà thí sinh N.K.L chở em tới điểm thi kịp thời gian cho phép được tham gia thi.

Taxi 0 đồng đưa đón sĩ tử

Hơn 2 tuần trước khi thi, thí sinh Bùi Vân Thư (trú xã Nam Hưng, Nam Đàn, Nghệ An) bị tai nạn giao thông khiến em bị gãy khớp háng. Theo khuyến cáo của bác sĩ, Thư phải hạn chế di chuyển để vết thương mau lành. Từ nhà Thư đến điểm thi dài khoảng 12km, nếu di chuyển bằng xe máy khá nguy hiểm nên gia đình có ý định thuê xe ô tô để đưa đón Thư đến điểm thi trong 3 ngày. Biết được tin này, anh Nguyễn Phùng Úy- thành viên của nhóm Taxi 0 đồng- đã đưa đón em trong suốt thời gian thi. Anh Úy vốn là thợ sửa xe máy, hiện mua được một chiếc ô tô để chạy dịch vụ. Anh cũng là thành viên tích cực của nhóm Taxi 0 đồng, chuyên đưa, đón miễn phí bệnh nhân nghèo trên địa bàn huyện Thanh Chương đến bệnh viện. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, anh Úy và các thành viên nhóm Taxi 0 đồng đăng ký hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi trên địa bàn huyện. Với sự hỗ trợ của anh Úy và nhóm Taxi 0 đồng, Thư cho biết em làm bài khá ổn. “Đó là cách em cảm ơn các thầy cô, bố mẹ và các anh chị tình nguyện viên đã sát cánh hỗ trợ em trong những ngày thi"- Thư chia sẻ.

Thí sinh Bùi Vân Thư được lực lượng tiếp sức tại điểm thi hỗ trợ đưa vào phòng thi.

Dương Hóa