Phối hợp diễn tập thành công phương án chữa cháy và cứu nạn ở Khu du lịch Bà Nà Hills

Thứ ba, 26/07/2022 16:18
Mục tiêu tại phương án đặt ra là lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phải triển khai đồng thời nhiều đội hình để chữa cháy và giải cứu an toàn cho 20 người bị nạn mắc kẹt trong đám cháy tại Khu du lịch (KDL) Bà Nà Hills, cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 40 km.
Chiến sĩ tham gia chữa cháy được trang bị bảo hộ đầy đủ, đảm bảo an toàn khi tham gia diễn tập.
Đông đảo các lực lượng tham gia buổi diễn tập phương án tại KDL Bà Nà Hills.

Chiều 26-7, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty Cổ phần Dịch vụ cáp treo Bà Nà tổ chức thực tập phương án phối hợp chữa cháy tại Khu du lịch KDL Bà Nà Hills (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Việc xây dựng và tổ chức phương án chữa cháy được 2 đơn vị thống nhất đúng thời gian cao điểm mùa du lịch tại TP Đà Nẵng. Qua công tác tổ chức thực tập nhằm tuyên truyền sâu, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tầm quan trọng, chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của cơ sở và trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Nạn nhân mắc kẹt được giải cứu bằng nệm hơi cứu nạn.

Mỗi ngày, KDL đón hàng chục ngàn lượt khách mỗi ngày, việc tổ chức phương án là dịp để tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo, nhân viên KDL và du khách về tầm quan trọng của công tác PCCC. Đồng thời cũng là căn cứ để đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy, thoát nạn của lực lượng cơ sở, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan cũng như kiểm tra tình trạng hoạt động của phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác chữa cháy.

Công tác chuẩn bị được tiến hành kỹ lưỡng, KDL thông báo cho các bộ phận khác đến tham gia hỗ trợ xử lý và du khách để biết địa điểm diễn ra thực tập.
Nhân viên KDL xử lý đám cháy giả định.

Việc xây dựng phương án được Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cùng cơ sở thực hiện khảo sát kỹ lưỡng, đặt ra các tình huống mới so với những buổi diễn tập lần trước. Theo đó, tình huống giả định cháy tại phòng bếp tầng 2 của một nhà hàng trong KDL. Lực lượng cơ sở đã chủ động chữa cháy và hướng dẫn thoát nạn những vẫn còn 20 người mắc kẹt ở bên trong do lửa bùng phát mạnh. Trước tình huống cấp bách trên, Công an TP Đà Nẵng triển khai phương tiện và lực lượng nhanh chóng đến hỗ trợ.

Triển khai đội hình phá dỡ cấu kiện xây dựng tạo đường tiếp cận các nạn nhân còn bị mắc kẹt.

Sau khi trinh sát, các tổ công tác thiết lập các đội hình cầu dây nghiêng, phao cứu nạn đưa người mắc kẹt xuống đất. Một số trinh sát mang bình dưỡng khí trực tiếp vào bên trong cứu ngưới bị nạn bên ngoài.

Đội hình cầu dây nghiêng giải cứu những người mắc kẹt ở tầng cao.
Chiến sĩ tham gia chữa cháy được trang bị bảo hộ đầy đủ, đảm bảo an toàn khi tham gia diễn tập.

Trong thời gian diễn tập, các hoạt động tại KDL vẫn diễn ra bình thường. Buổi diễn tập kết thúc an toàn theo phương án, kế hoạch đề ra. Hai đơn vị sau đó đã họp rút kinh nghiệm, điều chỉnh phương án để phù hợp với tình hình thực tế tại KDL.

MAI VINH