Phóng sự ảnh: Phú Chiêm đệ nhất mì Quảng

Thứ tư, 14/09/2022 18:28
Nói đến mì Quảng không thể không nhắc đến mì Quảng Phú Chiêm, một loại thức ăn được gọi từ tên làng, có từ thời Dinh Trấn Thanh Chiêm thuộc xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam hay nói cách khác, mì Quảng Phú Chiêm đã theo suốt cuộc hành trình 550 năm đi tìm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021). Từ ý niệm này, những người quan tâm đến mì Quảng Phú Chiêm ở Điện Bàn ở Công ty cổ phần SX và TM Việt Thiên Ngân, nhà báo nhà thơ Lê Minh Quốc, nhà nghiên cứu Lê Minh Dương và người dân làng Phú Chiêm- Điện Phương đã cùng nhau mở hội lần đầu, để đi tìm "Tinh hoa mì Quảng- Phú Chiêm".
"Cúp Vàng" Mì Quảng Phú Chiêm.
Đường vào làng Phú Chiêm - nơi mở hội mì Quảng Phú Chiêm.

Sau 3 ngày mở hội (5 đén 7-8-2022), mì Quảng Phú Chiêm được tôn vinh từ bàn tay khéo léo và sự thông minh sáng tạo của người Phú Chiêm. Tiêu chí đầu tiên là khẩu vị của thực khách, ai ai cũng khen: mì Quảng Phú Chiêm ngon, thơm, đậm đà, lạ miệng bởi bí quyết cách làm nhưn nhị, so với nhưn nhị mì Quảng bán khắp nơi mà họ đã từng ăn. Trong giới hạn của câu chữ không thể lột tả hết được khẩu vị như đã nói và chỉ có thể xin mời thực khách một lần ghé lại Phú Chiêm, thì mới thưởng thức trọn vẹn khẩu vị, khứu giác riêng có từ nồi nước nhưn tôm thịt, rau sống, cọng hành, củ hành, trái ớt, bánh tráng của mì Quảng Phú Chiêm. Nét đẹp Mì Quảng Phú Chiêm vào hội đã làm phải lòng các nhà thơ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh về quê đốt lò khai hội mì Quảng Phú Chiêm.

Tại ngày hội, ban tổ chức cũng vô cùng khó khăn để tìm ra duy nhất hộ gia đình trong 20 hộ được chọn mời dự hội mà trao cúp vì ai cũng giỏi (đó là một cái tộ hình dáng xưa cổ có in biểu tượng mì Quảng Phú Chiêm trong đáy tộ- xin lưu ý gọi là TỘ chứ không gọi là TÔ), đồng thời trao giải cho các bài thơ hay nhất. Qua ngày hội, một lần nữa cho thấy, Phú Chiêm mãi mãi là Đệ nhất Mì Quảng!

Mì Quảng Phú Chiêm vào hội.
Thực khách khắp nơi về với ngày hội thưởng thức mì Quảng Phú Chiêm.
"Cúp Vàng" Mì Quảng Phú Chiêm.

Huỳnh Trương Phát

(thực hiện)