Sôi động ngày hội đua ghe trên sông Hương

Thứ bảy, 03/09/2022 10:02
Thiết thực chào mừng 77 năm ngày Cách mạng tháng 8 thành công và Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2022), ngaày 2-9, Sở Văn hóa và Thể thao long trọng tổ chức lễ khai mạc giải đua ghe Truyền thống lần thứ 33 năm 2022 Môn thi Đại hội TDTT tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ IX năm 2022.

Tham dự giải năm nay có 9 đội ghe đại diện cho các huyện, thị xã và các phường của thành phố tranh tài ở 10 độ đua bao gồm: độ cúng; 4 độ tiền nam; 4 độ tiền nữ và độ phá. Ngay sau hiệu lệnh xuất phát từ Ban tổ chức, 9 đội ghe nhanh chóng bước vào độ đua đầu tiên. Với sự chuẩn bị về mặt thể lực, cũng như kĩ chiến thuật khá tốt, các đội đua tại giải năm nay có sự so kè quyết liệt trong mỗi chặng đua đặc biệt ở tốp 03 đội dẫn đầu. Đây là giải đua ghe truyền thống nên đã thu hút hàng chục nghìn người dân khắp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cùng du khách trong và ngoài nước đến xem và cổ vũ.

Bức tốc về đích...
Sôi động giải đua ghe truyền thống tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ 33

Được duy trì và tổ chức hằng năm với mục đích bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa, thể thao của địa phương, giải đua ghe truyền thống bên cạnh rèn luyện kỹ năng sông nước cho thanh niên, còn là dịp để tăng cường giao lưu, đoàn kết giữa các địa phương. Năm nay, giải đua còn là một một thi đấu của đại hội thể dục thể thao tỉnh, do đó trong suốt quá trình diễn ra giải, công tác đảm bảo an toàn cho các VĐV luôn được Ban tổ chức phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện chặt chẽ nhằm tránh xảy ra xô xát không đáng có, gây ảnh hưởng đến nét đẹp của mùa lễ hội.

Chào mừng ngày Quốc khánh 2-9, rất nhiều hoạt động đã được các địa phương trong tỉnh tổ chức, tuy nhiên với tính cộng đồng cao, giải đua ghe vẫn luôn là hoạt động thu hút được sự quan tâm nhiều nhất của khán giả. Không chỉ đơn thuần và cuộc đua thắng thua, đua ghe còn là dịp để mọi người rèn luyện sức khỏe, thể hiện tinh thần đoàn kết và quan trọng là góp phần giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống đã có từ bao đời của dân tộc. Đồng thời quảng bá hình ảnh của Huế đến với du khách trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh tại buổi đua ghe trên sông Hương:

9 đơn vị tham gia giải đua ghe Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022
Khu vực tổ chức giải đua ghe năm nay tại đoạn sông Hương phía trước Nghinh Lương Đình
Các đơn vị và VĐV đã tham gia đầy đủ các độ đua, nghiêm túc chấp hành Điều lệ giải, sự điều hành của Ban tổ chức và lực lượng trọng tài; đảm bảo an ninh, an toàn, nêu cao tính trung thực, tinh thần cao thượng, đoàn kết, thể hiện văn minh văn hóa trong thi đấu thể thao.
Không khí giải đấu càng hấp dẫn hơn khi các đội đua tiến sâu vào các giải chung cuộc.
So kè từng mũi ghe
Pha lộn vè hấp dẫn khiến đông đảo người dân và du khách hào hứng
Việc tổ chức giải lần này còn là dịp để quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại của TP. Huế trong dịp lễ 2-9.
Các thuyền rồng rất đông khán giả ở hai bờ sông cổ vũ cho các đội ghe
Cuộc đua khá hấp dẫn khi các đội đeo bám nhau rất quyết liệt
Các ghê áp sát lộn vè về đích
Bức tốc về đích...

Hầu Tỷ