Phụ huynh "bẻ lái" với kết luận của cơ quan chức năng

Thứ bảy, 08/10/2022 16:16
Sự việc liên quan đến em N.H.T.H. (học sinh (HS) lớp 1/2, Trường TH Nguyễn Phan Vinh, P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bị đánh bầm tím chân tay đã được cơ quan chức năng kết luận chiều ngày 6- 10. Tuy nhiên, sau khi ký biên bản làm việc giữa các bên liên quan, phụ huynh (PH) của 2 em HS (đánh và bị đánh) cho biết, không thuyết phục với kết luận của cơ quan chức năng.
Phụ huynh em HS bị đánh nêu những thắc mắc lên mạng xã hội sáng 7-10.
Mẹ của học sinh N.H.T.H thông tin với báo chí sau buổi làm việc.

Trước đó, chiều ngày 6-10, UBND P.Thọ Quang cùng với Công an phường đã có buổi làm việc với các bên liên quan đến vụ việc gia đình em N.H.T.H. phát hiện con mình có nhiều vết bầm tím trên bắp chân, cánh tay sau khi đi học về. Thông tin với báo chí sau buổi làm việc, ông Lê Từ Hòa - Phó Chủ tịch UBND P.Thọ Quang cho biết: "Kết quả xác minh của cơ quan Công an vết bầm tím trên chân của em N.H.T.H. là do bạn học cùng lớp đánh bằng thước kẻ. Theo đó, trưa ngày 5- 10, khi cô giáo chủ nhiệm lớp 1/2 cho HS về khu vực ngủ trưa thì có giao cho một em HS giỏi trong lớp kèm em H. học. Trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, cô không có mặt ở lớp học. Chỉ có 2 HS tự quản, tự kèm nhau học. Em HS được giao kèm H. học có kèm theo cây thước chỉ bài, nếu H. đọc sai thì gõ nhẹ. Sự việc phát sinh trong khoảng thời gian này".

Theo chị H.T. A (mẹ của HS được cho là cầm thước kẻ đánh bạn) thì, nhìn vết bầm tím ở chân của cháu H., chị không tin là con mình có thể đánh bạn đến mức để lại dấu vết như thế. Nhưng cơ quan chức năng lại khẳng định con chị có đánh bạn sau khi đã hỏi chuyện cháu, có sự chứng kiến của PH nên chị ký vào biên bản vì không muốn sự việc thêm nặng nề. Cũng theo chị A., tối 5- 10, cô giáo có gọi điện báo tin con của chị có đánh bạn cùng lớp trong khi kèm bạn học bài. Cô giáo có dặn khi gặp PH có con bị đánh thì nên có lời xin lỗi. Chị A. đồng ý vì nghĩ chỉ là chuyện trẻ con đánh nhau.

Trong khi đó, chị H.N.T.H (mẹ học sinh H. bị đánh) dù ký vào biên bản làm việc, nhưng vẫn ấm ức, không thõa mãn với kết luận trên của cơ quan chức năng vào chiều ngày 6- 10. Sáng ngày 7- 10, chị tiếp tục đăng một status trên nhóm "Mẹ và Bé- Đà Nẵng" với những thắc mắc: kết luận con tôi do bị bạn đánh vậy bằng chứng và chứng cứ đâu đồng chí khẳng định vết thương do bạn gây ra? Nếu như vết thương của con tôi do bạn gây ra thì lúc đó giáo viên chủ nhiệm đang ở đâu và làm gì khi con tôi la khóc? Tại sao cô giáo lại giao nhiệm vụ cho một đứa trẻ dạy kèm con tôi và để bạn đánh con tôi? Hay cô bịa chuyện ra để biện minh cho hành vi của mình?...

Phụ huynh em HS bị đánh nêu những thắc mắc lên mạng xã hội sáng 7-10.

Thầy Tạ Văn Cương - Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Phan Vinh cho biết: "Nhà trường tin vào kết luận của cơ quan Công an. Nếu PH không thỏa mãn thì các bên sẽ tiếp tục làm việc". Cũng theo thầy Cương, nhà trường đã liên hệ để mời tiến sĩ tâm lý là giảng viên Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng gặp gỡ PH, HS và giáo viên chủ nhiệm lớp để có những hỗ trợ phù hợp. Việc đồng hành này sẽ kéo dài cho đến khi HS hòa nhập tốt với môi trường lớp học.

Liên quan đến trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm là đã giao cho một HS lớp 1 kèm cho bạn học bài trong khi cô không có mặt ở lớp, thầy Cương cho hay: "HS lớp 1 vào chương trình học chưa được bao lâu. Dù em có chậm trong đọc, tiếp thu bài thì còn một khoảng thời gian dài để kèm cặp. Việc giáo viên quá sốt sắng, nóng vội sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của HS. Để HS kèm nhau học vào giờ nghỉ trưa, khi không có sự theo dõi của cô giáo là không phù hợp". Thầy Hiệu trưởng cũng thừa nhận rằng, khi nhìn vết bầm trên chân của em H., thầy không tin một HS lớp 1 có thể đánh bạn đến mức như thế. “Nhưng khi công an làm việc, tiếp xúc, hỏi chuyện 2 bên HS với sự chứng kiến của PH thì chúng tôi tin vào kết luận của cơ quan Công an"- thầy Cương chia sẻ.

Được biết, ngày 7- 10, đại diện Sở GD-ĐT, Công an phường vẫn tiếp tục làm việc với đại diện Trường TH Nguyễn Phan Vinh để xác minh, xử lý vụ việc.

Xuân Sơn