Phúc thẩm vụ Nguyễn Phương Hằng: Đại diện VKS đề nghị bác tất cả kháng cáo

Thứ năm, 04/04/2024 16:26
Theo đại diện VKS, các bị cáo Nhi, Tân, Hà chỉ có một tình tiết giảm nhẹ mà lại có đến hai tình tiết tăng nặng; bị cáo Quân chưa thực sự tỏ rõ sự ăn năn hối cải và không có tình tiết giảm nhẹ nào mới.
Bị án Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa phúc thẩm.
Bị án Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa phúc thẩm.

Sáng 4-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm.

Phát biểu quan điểm, VKS đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm và không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo về tội danh và hình phạt.

Tương tự, VKS cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của những người liên quan về việc xác định lại tư cách tố tụng.

Trước đó, xử sơ thẩm vào ngày 21-9-2023, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng ba năm tù về lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (theo Điều 331 BLHS).

Cùng tội danh này, bị cáo Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật) bị tuyên phạt 30 tháng tù; các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam) cùng bị tuyên phạt 18 tháng tù.

Các bị cáo Quân, Nhi, Hà, Tân kháng cáo; còn bị cáo Phương Hằng không kháng cáo, hiện đang chấp hành bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bà Hằng khẳng định việc đã thông qua gia đình và luật sư để thực hiện nghĩa vụ án phí và trách nhiệm dân sự sau khi có bản án sơ thẩm.

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Quân, bà Hằng cho rằng bà là người đã trưởng thành và sẽ chịu trách nhiệm những gì mình đã làm. Bà không quen trước với bị cáo Quân mà biết bị cáo Quân thông qua một kênh YouTube.

Bà Hằng nói mình đồng cảm với bị cáo Quân do cả hai cùng bị bà Hàn Ni xúc phạm.

Nói về lý do thực hiện hành vi phạm tội, bà Hằng cho rằng trước đó bà cũng là nạn nhân, nhưng vì bị xúc phạm nên nên có hành động như vậy.

“Tôi không cập nhật Luật An ninh mạng. Đó là sai lầm lớn nhất của tôi. Do tôi ở nước ngoài nhiều” - bà Hằng phân trần.

Bà Hằng cũng khẳng định việc không hề bàn bạc gì trước với bị cáo Quân trước mỗi buổi livestream.

“Bị cáo có trình độ ngang thầy Quân, cùng sở thích ca hát chứ không phải lên xúc phạm người khác… Nói gì thì nói, không ai có thể cản tôi” - bà Hằng nói.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKS cùng cấp cho rằng các bị cáo Nhi, Tân, Hà không đủ điều kiện hưởng án treo theo quy định vì chỉ có một tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, các bị cáo này lại có đến hai tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức và phạm tội nhiều lần.

Do đó, VKS nêu quan điểm rằng cần xử lý nghiêm các bị cáo này để răn đe, phòng ngừa chung, đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo của họ.

Đối với bị cáo Quân, đại diện VKS cho rằng với những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết luận giám định và lời khai, lời trình bày của bị cáo tại phần xét hỏi, có đủ cơ sở để xác định hành vi phạm tội của bị cáo .

Cũng theo VKS, bị cáo Quân chưa thực sự tỏ rõ sự ăn năn hối cải tại phiên tòa và cũng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới.

Do đó, VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo Quân về việc xem xét giảm nhẹ hình phạt.

VKS cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo có dấu hiệu của nhiều tội như tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (theo Điều 331 BLHS); tội làm nhục người khác; tội vu khống.

Tuy nhiên, tội danh theo Điều 331 BLHS là tội nặng hơn. Do đó, cấp sơ thẩm xử lý các bị cáo về tội danh theo Điều 331 BLHS là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Cũng theo đại diện VKS, không có cơ sở để xử lý hình sự ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng).

Theo PLO