Premier League giảm giá bản quyền truyền hình?

Thứ sáu, 29/05/2020 10:25

Đã có những tín hiệu tích cực trong hơn một tuần tập luyện ở Premier League. Vòng xét nghiệm SARS- CoV-2 lần thứ ba chỉ có 4 ca dương tính trên tổng số 1.008 cầu thủ, BHL và nhân viên. Giai đoạn hai của quá trình chuẩn bị là các đội có thể trở lại tập luyện theo nhóm 4 cầu thủ trong những ngày tới. Năng lực xét nghiệm cũng đã tăng từ 40 người/lần lên 50-60 người. Vượt qua giai đoạn hai sẽ tới bước cuối cùng là trở lại tập luyện bình thường và sẵn sàng trở lại thi đấu. GĐĐH Premier League là Richard Masters tự tin giải đấu sẽ trở lại thi đấu trong tháng 6 tới với 92 trận còn lại.

Premier League đã nhóm họp lại để bàn hai việc chính là giảm giá tiền bản quyền truyền hình và sử dụng sân trung lập trong phần còn lại của mùa giải. Lần này, việc giảm giá tiền truyền hình trở nên căng thẳng khi mà Liverpool dẫn đầu các CLB gồm Tottenham, West Ham United... không đồng ý giảm giá 330 triệu bảng cho các nhà đài. Giám đốc tài chính Premier League là Paul Molnar cho biết Sky là nhà đài lớn nhất với quyền phát sóng 128 trận/mùa, theo sau là BT Sport 52 trận, Amazon 20 trận. Quy định về chia bản quyền truyền hình là 50% chia đều, 25% phụ thuộc vào số lần được truyền hình trực tiếp và 25% còn lại phụ thuộc vào vị trí xếp hạng cuối mùa. Chính vì thế, 6 đội đầu bảng được trả cao hơn với số tiền lên tới 30 triệu bảng/mùa, trong lúc 14 đội còn lại chưa tới 14 triệu bảng.

Mùa dịch bệnh khiến Premier League không thể diễn ra từ đầu tháng Ba tới nay. Các nhà đài cũng lâm vào thế khó. Ngay cả doanh thu của Sky và BT Sport với 40.000 quán rượu khắp nước Anh cũng không có được đồng nào. Những trận đấu còn lại của mùa giải nếu có diễn ra cũng chỉ trên sân không khán giả sẽ làm giá trị sản phẩm giảm sút đáng kể. Chính vì thế, các nhà đài đề nghị giảm 330 triệu bảng trong hai mùa giải tới. Hai nhà đài Sky và BT Sport còn bản quyền riêng 47 trận; 45 trận khác sẽ chia sẻ với các nhà đài khác mà Sky được phát 32 trận nữa, BT Sport phát 8 trận và 5 trận còn lại chia cho Amazon và BBC. Do khủng hoảng tài chính mùa dịch bệnh, các nhà đài mong muốn tận dụng đặt máy quay trong khu kỹ thuật... nhằm thu hút sự quan tâm của người hâm mộ.

Chủ tịch Liverpool là Tom Werner lại có suy nghĩ khác. Ông cho rằng không chỉ người hâm mộ nước Anh và cả thế giới đã rất khát bóng đá sau hơn hai tháng phải tạm nghỉ nên lúc bóng đá trở lại rất hút người coi. Lịch phát sóng truyền hình có sự thay đổi nên các trận đấu có cơ hội phát sóng trực tiếp nhiều hơn dẫn tới doanh thu sẽ cao hơn. Trong khi đó, ông David Kogan, từng là cố vấn truyền thông cho Premier League từ 1998 tới 2005 nhận định các CLB nên nhân nhượng bởi vì một khi làm căng thì các nhà đài sẽ lâm vào khó khăn tài chính khiến các CLB Premier League khó bù đắp được mức tăng trưởng tới 10 tỷ bảng cho tới năm 2022 nếu không nhờ tiền bản quyền truyền hình.

HẠNH THUẦN