Q. Sơn Trà tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ bảy, 23/11/2019 18:00

Hiện nay toàn Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng có hơn 3.500 cơ sở thuộc diện quản lý các điều kiện về an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó ngành Y tế quản lý 366 bếp ăn tập thể, 16 căng-tin, 260 nhà hàng, quán ăn; ngành nông nghiệp quản lý 218 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, hàng bao gói sẵn, sơ chế nhỏ lẻ, trồng rau; ngành công thương quản lý hơn 1.900 cơ sở kinh doanh thực phẩm ngoài chợ và trong chợ, cơ sở sản xuất thực phẩm.

Người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn.

Qua kiểm tra 3.380/3.562 cơ sở (94,8%), các ngành chức năng quận đã xử phạt 9 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 21 triệu đồng.  Các ngành y tế, nông nghiệp, công thương quận  đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP từ 82% đến 100% cơ sở. Công tác quản lý vệ sinh ATTP thuộc cấp phường cũng được quan tâm đúng mức. Đến nay, UBND các phường trên địa bàn quận đã kiểm tra 1.000/1.072 cơ sở quản lý, đạt 93,2%, qua test nhanh ATTP đối với 286 mẫu thực phẩm đều đạt tiêu chuẩn an toàn;  100% cơ sở ký cam kết đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP. UBND phường An Hải Bắc qua kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính 590 ngàn đồng đối với 1 hộ kinh doanh sản phẩm động vật không có dấu kiểm soát giết mổ; UBND phường Mân Thái xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với 1 hộ sử dụng vỉa hè để bày bán sản phẩm động vật.

Công tác đảm bảo ATTP các chợ ngày càng được chú trọng, bên cạnh việc tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn và cung cấp tài liệu phổ biến các quy định về ATTP cho các tiểu thương kinh doanh thực phẩm, Q. Sơn Trà còn  triển khai nâng lối đi hàng cá, cấp nước thủy cục đến từng lô tại các hàng cá, thịt chợ Nại Hiên Đông; vét cống chợ An Hải Bắc (cũ), chợ Nại Hiên Đông; sửa thùng rác các chợ: Mai, Mân Thái,, An Hải Bắc. Tiến hành cấp hóa chất tiêu độc khử trùng cho 7 chợ hạng 2; lắp đặt 75 bảng hiệu cho tiểu thương khu hàng cá chợ Mân Thái, trang bị 70 tạp dề cho tiểu thương khu hàng thịt và hàng ăn các chợ Mân Thái, An Hải Đông. Ban quản lý chợ đôn đốc, nhắc nhở tạo thói quen mang tạp dề, bao tay khi chế biến thực phẩm, bỏ rác tại khu tập trung khi hết giờ họp chợ, che đậy hợp vệ sinh đối với thực phẩm chế biến sẵn... Năm 2019, Q. Sơn Trà đầu tư xây dựng mới chợ An Hải Bắc với kinh phí 15 tỉ đồng; cải tạo nâng cấp các công trình: nhà lồng, hệ thống điện, nạo vét cống thoát nước, lắp đặt bảng hiệu tại các chợ: Phước Mỹ, Mân Thái, Nại Hiên Đông, An Hải Đông với tổng kinh phí hơn 1,5 tỉ đồng. Tất cả các chợ trên địa bàn quận được triển khai xây dựng mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh ATTP, năm 2019 dự kiến có 1 chợ đạt tiêu chuẩn được công nhận, các chợ còn lại đạt từ 70% đến 90% các tiêu chí chợ ATTP theo Quyết định 5556/QĐ-UBND.

Phường Thọ Quang có chợ đầu mối thủy sản và âu thuyền cảng cá Thọ Quang, gần 200 doanh nghiệp hoạt động chế biến hải sản xuất khẩu với khoảng hơn 20.000 công nhân, đóng góp hơn 65% tổng sản lượng toàn ngành công nghiệp chế biển hải sản của Q. Sơn Trà. Theo bà Lê Thị Kim Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Thọ Quang cho biết: Năm 2019, phường đã tổ chức 6 buổi tuyên truyền pháp luật về ATTP với hơn 620 lượt người tham dự; qua kiểm tra kết hợp tuyên truyền nhắc nhở các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng và đầy đủ các quy trình về vệ sinh ATTP; vận động người dân nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện vệ sinh ATTP từ trong gia đình, đơn vị, nhà trường, nhóm trẻ và thức ăn đường phố. Toàn phường có 98 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, 42 hộ kinh doanh thức ăn đường phố, 24 hộ tổ chức nhóm trẻ gia đình.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo ATTP, hiện nay Q. Sơn Trà cũng đang gặp một số khó khăn như: Số cơ sở sản xuất quy mô nhỏ lẻ tương đối nhiều, một số cơ sở chưa chấp hành đúng các quy định về ATTP. Loại hình kinh doanh đường phố chủ yếu hoạt động ngoài giờ hành chính, địa điểm không cố định nên việc kiểm tra, xử lý khó khăn, mới chỉ dừng ở việc nhắc nhở, yêu cầu khắc phục các tồn tại khi lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện; một số chợ như: An Hải Đông, Phước Mỹ... chưa đảm bảo yêu cầu giao thông, một số đường kiệt xung quanh chợ bị chiếm dụng lòng, lề đường để kinh doanh; diện tích chợ nhỏ so với nhu cầu họp chợ... Những khó khăn này không phải là chuyện có thể khắc phục trong ngày một ngày hai mà cần có thời gian và có sự vào cuộc của các ngành, các cấp và sự hỗ trợ của thành phố để Sơn Trà thực hiện tốt các tiêu chí về ATTP, xứng tầm một địa bàn du lịch trọng điểm của TP Đà Nẵng.

K.T