Quách Thị Lan lập kỳ tích điền kinh, vào bán kết Olympic Tokyo

Thứ bảy, 31/07/2021 10:25

Quách Thị Lan làm nên kỳ tích khi giành quyền vào bán kết nội dung chạy 400m vượt rào nữ Olympic Tokyo 2020.

Video phần thi của Quách Thị Lan.

Sáng 31/7, nội dung chạy 400m vượt rào nữ Olympic Tokyo 2020 khai màn với sự chú ý đổ dồn về Quách Thị Lan, VĐV điền kinh duy nhất và thi đấu cuối cùng của đoàn thể thao Việt Nam tại Thế vận hội lần này.

Đây là một trong những nội dung rất được chờ đợi ở môn điền kinh. Các đối thủ của Quách Thi Lan đều rất mạnh, trong đó có đương kim vô địch thế giới lẫn người giữ kỷ lục thế giới.

40 VĐV được chia thành 5 lượt chạy vòng loại. Quách Thị Lan được xếp lượt chạy thứ ba. Theo quy định, 4 VĐV về đầu mỗi lượt chạy giành vé vào thẳng bán kết và 4 VĐV có thành tích tiếp theo tốt nhất của cả 5 lượt sẽ giành vé vớt đi tiếp.

Cuộc tranh tài diễn ra rất kịch tính

Ở lượt chạy của Lan, lỗi xuất phát của VĐV Mariya Mykolenko (Ukraine) khiến cô phải nhận thẻ vàng cảnh cáo và làm phần thi bị chậm lại đôi chút.

Dù vậy, điều này không làm Quách Thị Lan bị tâm lý. Với sự chuẩn bị kỹ VĐV quê Thanh Hóa xuất phát tốt, bám đuổi các đối thủ dẫn đầu.

Với trình độ vượt trội, Sydney McLaughlin là người cán đích đầu tiên với thời gian 54 giây 65. Quách Thị Lan về đích thứ 5 lượt này với thời gian 55 giây 71, sau VĐV Panama, Đan Mạch và Jamaica. Với thành tích này, VĐV Việt Nam bị loại.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, BTC đã đánh lỗi phạm quy đối với Leah Nugent (Jamaica) do lỗi chạy sai làn. Do vậy, thành tích của VĐV này không được công nhận. Điều đó đồng nghĩa với việc Quách Thị Lan được đôn lên ở vị trí thứ 4.

Quách Thị Lan giành quyền vào bán kết

Sau vòng 1 nội dung 400m rào nữ, Quách Thị Lan xếp chung cuộc 23/40 VĐV thi đấu. Cô không chỉ giành vé vào thẳng bán kết mà còn là VĐV châu Á duy nhất vào đến vòng đấu này.

Quách Thị Lan trở thành VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên vào đến bán kết một nội dung chạy ở Thế vận hội. Trước đây, điền kinh Việt Nam từng có Vũ Thị Hương tham dự 100m nữ tại Olympic Bắc Kinh 2008 (Trung Quốc) từng vào tới tứ kết và dừng bước với thời gian 11 giây 70, xếp 39/40.

Hình ảnh về đích của lượt chạy 400m vượt rào nữ, có Quách Thị Lan

Với thành tích vào đến bán kết 400m rào nữ Olympic Tokyo, Quách Thị Lan được Liên đoàn điền kinh Việt Nam tặng thưởng 20 triệu đồng. Số tiền thưởng sẽ tăng lên 50 triệu đồng nếu Lan vào chung kết.

Vòng bán kết diễn ra vào 2/8/2021. 24 VĐV được chia thành 3 đợt chạy, hai VĐV về đầu mỗi đợt và 2 VĐV có thành tích tốt tiếp theo có vé vào chung kết.

Theo VietnamNet