Quân đội Hàn Quốc lại nổ súng cảnh cáo binh sĩ Triều Tiên vượt biên giới

Thứ bảy, 22/06/2024 14:00

Các hãng tin Reuters và Yonhap ngày 21-6 dẫn thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho hay quân đội Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo sau khi binh sĩ Triều Tiên vượt biên giới hôm 20-6.

Theo JCS, binh sĩ Triều Tiên làm việc tại Khu Phi Quân sự (DMZ) chia tách hai miền Triều Tiên đã vượt qua Đường Phân định Quân sự (MDL) vào Hàn Quốc ngày 20-6 trước khi quay trở lại phía họ vì bị binh sĩ Hàn Quốc bắn cảnh cáo. JCS cho hay đây là vụ xâm phạm biên giới lần thứ ba của Triều Tiên trong tháng này sau các vụ việc tương tự diễn ra vào các ngày 9-6 và 18-6.

Các vụ việc này xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên đã triển khai số lượng lớn binh sĩ ở các khu vực tiền tuyến kể từ tháng 4 để tiến hành một loạt hoạt động như cài mìn, dựng các bức tường được cho là hàng rào chống xe tăng và gia cố đường sá. Hôm 4-6 vừa qua, nội các Hàn Quốc đã thông qua quyết định đình chỉ hoàn toàn Thỏa thuận Quân sự Toàn diện với Triều Tiên. Trước đó, ngày 3-6, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Hàn Quốc quyết định đình chỉ thỏa thuận trên "cho đến khi khôi phục niềm tin" giữa hai miền.

T.N