Quản lý nhân khẩu và đối tượng bằng phần mềm: Sáng tạo, hiệu quả

Thứ sáu, 17/10/2014 09:42

(Cadn.com.vn) - Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú, công tác nghiệp vụ của ngành và tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính cho công dân, CAP Hòa Hải (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đã nghiên cứu xây dựng và đưa vào hoạt động phần mềm quản lý nhân hộ khẩu và đối tượng. Phần mềm này giúp dễ dàng quản lý thông tin đối tượng, thông tin nhân khẩu và làm giảm thời gian tìm kiếm thông tin theo cách truyền thống.

Xuất phát từ thực tiễn công tác quản lý cư trú, quản lý các đối tượng chính trị, hình sự, kinh tế, ma túy của lực lượng CAP chưa được hệ thống hóa một  cách thống nhất, đồng bộ để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, sử dụng thông tin phục vụ công tác chung của ngành và nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương, lực lượng CAP Hòa Hải đã nghiên cứu, học hỏi xây dựng kế hoạch triển khai tin học hóa mảng công tác này bằng việc xây dựng một phần mềm chuyên dụng.

Qua thời gian đưa vào sử dụng, nhập thông tin, truy xuất thông tin từ tháng 1-2014 đến nay, phần mềm đã bắt đầu đi vào hoạt động ổn định trên hệ thống 3 máy tính được kết nối dữ liệu mạng nội bộ CAP và bước đầu đem lại nhiều kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực công tác của đơn vị.

Phần mềm này được viết bằng ngôn ngữ C#, hoạt động trên nền tảng Net Framework 2.0, sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Express 2005. Phần mềm có thể sử dụng trong hệ thống mạng LAN nội bộ, giúp dễ quản lý thông tin đối tượng, thông tin nhân khẩu và làm giảm thời gian tìm kiếm thông tin theo cách truyền thống. Phiên bản hiện tại của phần mềm có thể cập nhật và nâng cấp dễ dàng tùy theo nhu cầu sử dụng của đơn vị.

Phần mềm có chức năng quản lý nghiệp vụ trong các lĩnh vực gồm: Quản lý hồ sơ nhân hộ khẩu; quản lý đối tượng có tiền án, tiền sự; quản lý tạm trú tạm vắng; bản trích lục hồ sơ cá nhân từng loại đối tượng; tổng hợp đối tượng của toàn địa bàn; trích lục hồ sơ nhân khẩu hộ khẩu; tra cứu tìm kiếm hồ sơ, đối tượng theo các tiêu chí: ngày tháng năm sinh, tên, chứng minh thư, quê quán, nguyên quán, nhận dạng...; tổng hợp danh sách trang các đối tượng tra cứu; phân quyền quản lý cán bộ công an theo địa bàn, theo chức năng chuyên môn, nghiệp vụ...

Với phần mềm này, chỉ cần một thao tác nhấn chuột, các thông tin về nhân khẩu và đối tượng sẽ nhanh chóng có được.

Theo Thiếu tá Nguyễn Quang Đức - Trưởng CAP Hòa Hải, ưu điểm nổi bật của phần mềm là có thể tra cứu nhanh chóng nhân thân một con người cụ thể theo họ tên, năm sinh, giới tính, quê quán, chỗ ở hiện nay, nghề nghiệp, chỗ ở trước khi chuyển đến; tra cứu số người trong một hộ và nhân thân từng người cụ thể; thống kê số liệu nhân khẩu định kỳ và đột xuất theo mẫu, yêu cầu của hệ CSQLHC về TTXH; thống kê danh sách từng người theo từng thuộc tính cụ thể (ví dụ: nữ làm giáo viên, nam làm nghề công an, nam có tên Thọ, nam hoặc nữ là HSSV,...); rà soát người từ đủ 14 tuổi trở lên hàng năm để hướng dẫn viết bản khai nhân khẩu và làm CMND. Đồng thời, phần mềm này cũng có thể giúp chính quyền quản lý dân cư phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương như: quản lý ngành nghề; quản lý số người chưa có việc làm; cơ sở dữ liệu dân cư trên địa bàn; rà soát, thống kê, lập danh sách tuổi 17 phục vụ tuyển nghĩa vụ quân sự hàng năm; gia đình chính sách, người có công; số liệu xe máy từng hộ; rà soát, thống kê phổ cập giáo dục...

Ngoài ra, đối với công tác điều tra phá án thì phần mềm này sẽ giúp đơn vị và các cơ quan điều tra nhanh chóng phát hiện đối tượng có liên quan đến vụ việc thông qua việc nhận diện tên, nghề nghiệp hoặc đặc điểm nhận dạng của đối tượng gây án với bảng ảnh đối tượng đang quản lý...

Chỉ trong một thời gian ngắn đưa vào hoạt động, những chức năng, tiện ích của phần mềm đã góp phần nâng cao tính tin học hóa ứng dụng CNTT trong ngành công an. Đặc biệt,  sản phẩm phần mềm là công cụ hữu ích giúp các CBCS CAP tìm kiếm sàng lọc thông tin đối tượng trên địa bàn phụ trách một cách dễ dàng, giúp quản lý phân công công việc hiệu quả, đồng thời xử lý thông tin nhanh chóng, chính xác trong việc điều hành tác nghiệp.

Qua đó cho thấy, phần mềm đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, như bộ sản phẩm phần mềm quản lý nhân khẩu, hộ khẩu và quản lý đối tượng..., bộ CSDL dân cư chung phục vụ cho công tác quản lý... Đặc biệt, kết quả của phần mềm sẽ hỗ trợ hiệu quả công tác thực hiện cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý nhân khẩu, hộ khẩu và quản lý đối tượng nhằm rút ngắn thời gian kiểm tra và xác nhận nhân khẩu, hộ khẩu cho nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Quang Đức cho biết: Từ nay đến tháng 12-2014, CAP sẽ tiến hành nhập hết toàn bộ dữ liệu của hộ tạm trú còn lại để đảm bảo cho quản lý dữ liệu mang tính thường xuyên và đầy đủ nhất về số lượng dân cư trên địa bàn phường.

Đồng thời, tiến hành chỉnh sửa mẫu để có thêm được dữ liệu liên quan đến ngày tháng năm sinh cụ thể nhằm đảm bảo độ tuổi đúng như ngày tháng năm... Ngoài ra, lãnh đạo CAP tiếp tục chỉ đạo CBCS trong đơn vị khai thác dữ liệu thông tin đảm bảo bí mật, tra cứu nhanh chóng, đầy đủ, chính xác cũng như thường xuyên cập nhật thông tin, hoạt động hiện hành vào phần mềm để kịp thời theo dõi, quản lý.

T.Dũng