Quảng Nam cho học sinh nghỉ học từ ngày 27-9, đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách

Thứ hai, 26/09/2022 10:24
Sáng nay (26-9), Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Nam có thông báo số 2018/SGDĐT-VP gửi Trưởng phòng GD-ĐT huyện, thị xã, thành phố hiệu trưởng các trường THPT, PTDTNT giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão.

* CÔNG TÁC SƠ TÁN DÂN PHẢI HOÀN THÀNH TRƯỚC 9 GIỜ NGÀY 27-9

Theo thông báo trên, nhằm để chủ động ứng phó và phòng tránh bão, thực hiện Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 25-9-2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tiếp theo Công văn 2019/SGDĐT-VP ngày 25-9-2022, Sở Giáo dục - Đào tạo yêu cầu thủ trưởng các đơn vị khẩn trương triển khai thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học ngày 27-9-2022 để phòng tránh bão Noru (bão số 4).

Lực lượng chức năng cắt tỉa cây xanh trên địa bàn TP Tam Kỳ.
Lực lượng dân quân huyện Nam Trà My chằng chống các cơ quan, trường học.

Triển khai thực hiện chằng chống trường lớp, nhà làm việc, nhà kho, hệ thống cây xanh và các công trình xây dựng khác để phòng tránh gió bão làm tốc mái, ngã đổ; di chuyển tài liệu, sách vở, thiết bị và các phương tiện kỹ thuật khác của đơn vị đến nơi an toàn để tránh ướt, hư hỏng; tắt hết các thiết bị điện khi phòng không có người làm việc để đề phòng chập mạch điện nhằm đảm bảo an toàn trường học trong mưa bão.

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời có phương án phòng chống hiệu quả. Đặc biệt ở vùng trũng thấp, những nơi có thể chịu ảnh hưởng của lũ, thủ trưởng các đơn vị cần chỉ đạo, quán triệt cho học sinh và phụ huynh đề phòng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất…, cần đảm bảo an toàn trong việc đi lại để tránh thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra. Sau khi bão lũ tan, khẩn trương dọn dẹp vệ sinh trường lớp học, nhanh chóng ổn định tình hình dạy học, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh khi đến trường trở lại; báo cáo tình hình thiệt hại do mưa bão về Sở GD-ĐT để tổng hợp, theo dõi và chỉ đạo…

BĐBP tỉnh Quảng Nam giúp người dân xã đảo Tân Hiệp - Hội An chằng chống nhà cửa.

Sáng cùng ngày, Ban Chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Quảng Nam có báo cáo nhanh về công tác triển khai phòng chống cơn bão số 4. Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; tập trung cho sơ tán dân ven biển đến nơi an toàn, tối thiểu nhà cấp 3 có sàn bê tông chắc chắn; những nới không đảm bảo an toàn thì không thực hiện sơ tán đến. Công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 9 giờ ngày 27-9-2022, đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung; tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn việc chằng chống nhà cửa, trụ sở, kho tàng cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú du lịch... để đảm bảo an toàn cho nhân dân và khách du lịch; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát lực lượng, kế hoạch hiệp đồng, chủ động đề nghị Bộ Tư lệnh Quân Khu 5, các lực lượng của Trung ương đứng chân trên địa bàn tăng cường lực lượng về các địa bàn xung yếu trước khi bão đỗ bộ.

Lực lượng BĐBP kêu gọi tàu thuyền khẩn trương vào nơi trú ẩn.
Tàu thuyền của ngư dân vào các âu thuyền trú bão số 4.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 00 giờ ngày 26-9-2022 (bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ) cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường; bằng mọi biện pháp thông tin, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm của bãohoặc về nơi tránh trú an toàn; hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bao an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè. Hoàn thành trước 12 giờ ngày 27-9-2022.

Lực lượng chức năng cắt tỉa cây xanh trên địa bàn TP Tam Kỳ.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký công điện yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão số 4 theo phương châm “bốn tại chỗ” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão lũ; tiếp tục kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực trên đảo, ven biển, ven sông, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước…

LÊ HẢI