Quảng Nam, kinh hoàng “vàng tặc” phá nát khu vực Danh thắng Thác Trắng

Thứ bảy, 26/11/2022 15:12
Địa danh Thác Trắng (thuộc xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là Di tích Danh thắng cấp tỉnh vào năm 2007. Thế nhưng thời gian qua, trước sự buông lỏng quản lý của địa phương, các đối tượng trong và ngoài xã đưa phương tiện, máy móc cơ giới vào cày xới khu vực thượng nguồn Thác Trắng khiến nơi này trở nên tan hoang.
Bể ngâm ủ, hóa chất được cất giấu tràn lan nơi đầu nguồn Thác Trắng
Khu vực thượng nguồn Thác Trắng bị các đối tượng đào bới tan hoang.

Qua chuyến thâm nhập thực tế ngày 25-11, chúng tôi sững sờ, kinh hoàng trước những gì diễn ra trường mắt. Một “đại công trường” quy mô lớn với ít nhất 4 chiếc xe múc đang cày xới trên diện tích hàng chục héc-ta ngay trên thượng nguồn Thác Trắng. Những hầm hố sâu hàng chục mét, những bể ngâm ủ hóa chất với chiều dài hàng chục mét bốc mùi nồng nặc... Cả một khoảng rừng rộng lớn đã bị các đối tượng cày nát trong thời gian dài. Để đưa phương tiện, máy móc cơ giới lên bãi vàng này chỉ duy nhất một con đường độc đạo; khu vực này đường xá đi lại cũng không quá khó khăn.

Cảnh tượng đồi núi bị "vàng tặc" tàn phá kinh hoàng khiến người chứng kiến không khỏi xót xa.

Điều đáng nói, “đại công trường” trái phép này chỉ cách trung tâm xã Tam Lãnh và trụ sở Ủy ban xã chỉ tầm 3km. Như vậy phải chăng có sự “bảo kê” của chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng nên “vàng tặc” mới ngang nhiên lộng hành, thách thức pháp luật trong thời gian dài như vậy?

Bể ngâm ủ, hóa chất được cất giấu tràn lan nơi đầu nguồn Thác Trắng

Để làm rõ câu hỏi trên, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc chi tiết nội dung vụ việc trong những số báo tiếp theo. Và có thể nói, đây được xem là vụ khai thác vàng trái phép quy mô lớn nhất từ trước đến nay mà chúng tôi từng chứng kiến.

Trên đây là những hình ảnh mà Phóng viên Công an TP Đà Nẵng ghi nhận tại hiện trường trong ngày 25-11.

BÃO BÌNH