Quảng Nam lý giải việc chưa triển khai đầu tư, mở rộng tuyến đường Hùng Vương

Thứ sáu, 05/01/2024 07:20
Sau gần 2 nhiệm kỳ với 2 lần HĐND tỉnh Quảng Nam thông qua nghị quyết đầu tư, mở rộng tuyến đường Hùng Vương (trung tâm TP Tam Kỳ, Quảng Nam), nhưng đến nay dự án vẫn chưa được triển khai. Trong khi đây là tuyến đường "bộ mặt" của trung tâm tỉnh lỵ Quảng Nam. Vậy nguyên nhân do đâu?
Hiện tuyến đường Hùng Vương đã xuống cấp, thường xuyên bị ngập nước.
Hiện tuyến đường Hùng Vương đã xuống cấp, thường xuyên bị ngập nước.

2 lần thông qua nghị quyết

Theo đại diện UBND tỉnh Quảng Nam, đường Hùng Vương là trục đường dọc lớn, trung tâm của TP Tam Kỳ cũng như trung tâm hành chính của tỉnh Quảng Nam; có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH, đối nội, đối ngoại của TP Tam Kỳ và của Quảng Nam. Dự án được ưu tiên xây dựng từ những năm đầu tiên chia tách tỉnh (1997) Quảng Nam. Đến nay, lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến lớn, đã xuất hiện tình trạng ách tắc giao thông cục bộ trong giờ cao điểm; tình trạng đường xuống cấp, thường xuyên bị ngập nước khi có mưa lớn trên địa bàn; vỉa hè và hệ thống hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ. Vì vậy, việc hoàn thiện dự án đường Hùng Vương là rất cần thiết.

Dự án đã được HĐND tỉnh Quảng Nam quyết định chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 09/NQ-HĐND ngày 12-7-2019, với các nội dung chính, gồm: Mở rộng và cải tạo mặt đường; cải tại vỉa hè bằng gạch Terrazzo; cải tạo cây xanh, chiếu sáng; sửa chữa nhỏ và cục bộ một số hệ thống thoát nước; các nhà cung cấp dịch vụ có trách nhiệm thực hiện đồng thời ngầm hóa với tỉnh trong quá trình thực hiện. Theo đó, tổng mức đầu tư dự kiến là 150 tỷ đồng.

Trong quá trình khảo sát thực tế cho thấy hệ thống mương thoát nước dọc và thoát nước ngang của tuyến đường Hùng Vương xây dựng bằng đá hộc, khẩu độ nhỏ 50-60cm, nay bị hư hỏng nặng, rễ cây xâm thực vào làm che lấp nhiều phạm vi thoát nước, nên không thể đảm bảo khẩu độ thoát nước, dẫn đến nhiều đoạn trên tuyến bị ngập sâu khi có mưa lớn. Do vậy, sau khi khảo sát, tính toán cần thay thế toàn bộ hệ thống thoát nước đảm bảo khẩu độ và tránh tình trạng rễ ăn xâm phạm. Chính vì vậy, kinh phí đã duyệt tại Nghị quyết số 09/NQ-HĐND không đủ để thực hiện, UBND TP Tam Kỳ đề xuất dùng nguồn kinh phí của thành phố để đầu tư phần hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, việc hai dự án thực hiện như vậy chồng lấn và khó thực hiện đồng bộ. Vì vậy, sau khi cân nhắc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam thống nhất chủ trương dừng đầu tư tại Thông báo số 694-TB/TU ngày 19-2-2020; UBND tỉnh cũng có Văn bản số 981/UBND-KTN ngày 28-2-2020 chỉ đạo dừng thực hiện và giao Ban quản lý giao thông tỉnh khảo sát kỹ, tham mưu đề xuất chủ trương đầu tư đồng bộ tuyến đường này trong giai đoạn 2021 - 2025.

Đến ngày 12-10-2022, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Nam đã có Tờ trình số 325- TTr/BCSĐ gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị thống nhất chủ trương đầu tư hoàn thiện đường Hùng Vương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam thống nhất đầu tư tại Văn bản số 1310-CV/TU ngày 13-10-2022 và HĐND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 52/NQ-HĐND ngày 14-10-2022 với các nội dung như sau: Mở rộng và nâng cấp mặt đường; đầu tư mới hệ thống thoát nước đảm bảo khẩu độ và an toàn; chỉnh trang cây xanh và đầu tư hệ thống chiếu sáng mới; đầu tư, trang trí các điểm kiến trúc, cảnh quan tạo ấn tượng cho TP Tam Kỳ và của tỉnh; hoàn chỉnh bó vỉa, vỉa hè bằng vật liệu đá và đầu tư phần hạ tầng ngầm cho các nhà cung cấp dịch vụ đầu tư hệ thống thiết bị … Tổng kinh phí 450 tỷ đồng, thời gian thực hiện 2022 - 2025. Đồng thời cho phép bổ sung nguồn vốn 450 tỷ đồng vào trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ nguồn ngân sách tỉnh để thực hiện dự án.

Ngân sách sụt giảm nên chưa thể đầu tư

"Tuy nhiên, trong quá trình đánh giá giữa kỳ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, qua rà soát khả năng cân đối nguồn vốn còn lại của giai đoạn thì tổng nguồn vốn ngân sách tỉnh của giai đoạn bị sụt giảm mạnh (gần 4.900 tỷ đồng) so với dự kiến tổng nguồn trước đây. Do đó, phải thực hiện điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn. Việc điều chỉnh cắt giảm danh mục dự án, giảm số vốn bố trí được thực hiện tuân thủ nguyên tắc, tiêu chí, thứ tự bố trí vốn theo quy định; trong đó ưu tiên tập trung thanh toán nợ khối lượng dự án hoàn thành, đối ứng các dự án ODA, dự án chuyển tiếp. Sau khi đảm bảo cân đối vốn cho các nhóm dự án này, mới thực hiện cân đối cho các dự án khởi công mới, để đảm bảo hạn chế tối đa việc phát sinh nợ xây dựng cơ bản và đảm bảo số vốn chuyển nguồn sang giai đoạn sau trong tỉ lệ cho phép được quy định tại Luật Đầu tư công", ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam thông tin thêm.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Thử, việc điều chỉnh này được thực hiện rà soát từ đầu năm 2023 - năm giữa của giai đoạn, nên tính đến thời điểm điều chỉnh đã có rất nhiều dự án khởi công mới trước đó. Với số vốn ngân sách tỉnh trung hạn còn lại (sau sụt giảm nguồn) chỉ ưu tiên cân đối thanh toán nợ khối lượng dự án hoàn thành và tiếp tục đầu tư các dự án chuyển tiếp (đã khởi công trước đó); thậm chí phải xem xét cho dừng kỹ thuật một số dự án đang thực hiện dở dang để đảm bảo phù hợp với tổng nguồn; chỉ ưu tiên giữ lại một số danh mục dự án mới thật sự cấp thiết phục vụ mục tiêu đảm bảo an ninh quốc phòng, an sinh xã hội.

"Do đó, trong giai đoạn này, hiện ngân sách tỉnh chưa đảm bảo nguồn để đầu tư Dự án Mở rộng đường Hùng Vương, TP Tam Kỳ. Trong giai đoạn 2026-2030, ngân sách tỉnh sẽ ưu tiên bổ sung danh mục và bố trí vốn để triển khai đầu tư trong khả năng cân đối", đại diện UBND tỉnh Quảng Nam lý giải.

TRẦN TÂN