Quảng Nam ra công văn khẩn vụ 3 người ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay

Thứ bảy, 05/09/2020 11:00

Liên quan đến việc 3 bệnh nhân tại địa phương bị ngộ độc sau khi dùng sản phẩm pate Minh Chay, ngày 4-9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 1665/SYTATTP về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm của Cty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

Bác sĩ thăm khám cho các bệnh nhân nghi ngộ độc pate Minh Chay đang nằm điều trị tại BVĐK Vĩnh Đức.

Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin trên, Sở Y tế tỉnh đã có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn chủ động thu hồi các sản phẩm của Cty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, TT Đông Anh, TP Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về Sở Y tế (thông qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh). Theo công văn, có 13 sản phẩm bị thu hồi, gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vàng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

"Chúng tôi cũng thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Cty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm. Đối với sản phẩm pate Minh Chay thì ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn, bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời"- ông Văn khuyến cáo.

Trước đó trong hai ngày 1 và 2- 9, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Vĩnh Đức tiếp nhận 3 bệnh nhân gồm: Bà Võ Thị H. (65 tuổi, trú TX Điện Bàn), Lê Thị K. (30 tuổi, trú TT Ái Nghĩa, H. Đại Lộc) và Nguyễn Thành N. (15 tuổi, trú TP Hội An) nhập viện cấp cứu với các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, nhìn mờ, đau họng, khó nuốt, yếu cơ sau khi ăn bánh mỳ có pate Minh Chay. Những bệnh nhân này cùng sử dụng chung một hộp pate Minh Chay.

Qua tiếp xúc, bệnh nhân K. cho hay, chị được một sư cô ở xã Điện Hồng (TX Điện Bàn) cho một hộp pate Minh Chay. Chiều 27-8, chị K. làm 2 ổ bánh mỳ có sử dụng pate Minh Chay cho 4 người ăn và sang hũ pate ra cho vài người nữa đem về nhà ăn. Đến trưa 1-9, chị K. và bà H. đều có cảm giác mệt, khó thở nên được đưa đến cấp cứu tại BVĐK Vĩnh Đức. Sau khi được các y bác sĩ của BVĐK Vĩnh Đức thăm khám, điều trị, hiện sức khỏe 3 bệnh nhân trên đã tạm ổn. Các triệu chứng như nhìn mờ, nhìn đôi, khó nuốt, yếu cơ có phần giảm. Trong số 4 người sử dụng sản phẩm pate Minh C

Sau khi ăn pate Minh Chay, các bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc.

hay hôm đó thì có chị Nguyễn Thị R. (28 tuổi) chưa thấy xuất hiện triệu chứng bất thường. Tuy nhiên hiện tại chị R. cũng được khuyến cáo đến bệnh viện để theo dõi sức khỏe.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, chiều 3-9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam đã đến làm việc với BVĐK Vĩnh Đức và lấy mẫu xét nghiệm các bệnh nhân trên để làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc. Đồng thời đã thu hồi được 2/3 mẫu pate sản phẩm còn dang dở tại nhà của các bệnh nhân. 

BÃO BÌNH