Quảng Nam sẽ trả tiền nợ lương cho nhân viên y tế trước Tết Nguyên đán

Thứ tư, 19/01/2022 16:26

Liên quan đến việc nợ tiền lương tại một số bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, chiều 18-1, ông Đặng Phong - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện sở đang xem xét, tham mưu, trình UBND tỉnh tạm ứng kinh phí để hỗ trợ các bệnh viện trả tiền nợ lương cho cán bộ, nhân viên trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

BVĐK Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam hiện đang nợ lương khoảng 40 người.

Theo ông Phong, Quảng Nam hiện có 16 đơn vị trên địa bàn tỉnh thuộc công lập còn nợ tiền lương của cán bộ, nhân viên, do đó sẽ chi gần 22 tỷ đồng để giải quyết sự việc này. Riêng tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) thuộc Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam nợ lương của cán bộ, nhân viên y tế khoảng 1,3 tỷ đồng, tuy nhiên bệnh viện này không trực thuộc Sở Y tế nên không thể cung cấp nguồn tiền từ ngân sách được. Vì vậy, tỉnh đã giao cho lãnh đạo nhà trường trước mắt tạm ứng dự toán của trường để chi trả tiền lương cho bác sĩ, nhân viên y tế trước Tết này.

Được biết, việc nợ lương của BVĐK Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam thời gian qua đã khiến cho đời sống của cán bộ, người lao động nơi đây gặp nhiều khó khăn, trong khi đó Tết Nguyên đán đã cận kề. Theo chị Nguyễn H., bác sĩ của BVĐK Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, bệnh viện nợ lương của chị từ tháng 10-2021 đến nay. “Tôi đã kiến nghị lên lãnh đạo bệnh viện thì họ giải thích, hiện giờ chưa có nguồn chi và chờ BHXH cho tạm ứng mới có tiền chi trả lương. Thế nhưng, tôi chờ 4 tháng rồi mà tiền lương vẫn bị nợ”- chị H. nói.

Tương tự chị H., chị P. - nhân viên y tế của BVĐK Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cho hay, chị được ký hợp đồng dài hạn ở bệnh viện với mức lương 4,6 triệu đồng/tháng (bao gồm phụ cấp ngành y tế). Mỗi ngày 8 tiếng đồng hồ phải thăm khám và làm hồ sơ bệnh nhân rất vất vả. Tuy nhiên, từ tháng 10-2021 đến nay, chị chưa được trả lương, khiến mọi khoản chi tiêu trong gia đình phải đi vay mượn bạn bè và người thân. “Đi làm mà không được trả lương thì rất buồn. Không có tiền trang trải cho cuộc sống thì rất khổ. Tôi mong trước Tết được trả lương để lo cho gia đình”- chị P. chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Tấn Tuấn - Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam thông tin, hiện tại có khoảng 40 cán bộ, người lao động của bệnh viện bị nợ tiền lương. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc này. Thứ nhất là việc vượt trần, vượt quỹ của những năm trước không được BHXH thanh toán nên dẫn đến mất cân đối thu chi. Cùng với đó dư nợ tạm ứng của những năm trước quá lớn, BHXH không cho tạm ứng tiếp. Trong khi đó, bệnh viện tự chủ hoàn toàn, tinh giản bộ máy hết sức nhưng vẫn rất khó khăn. Ngoài ra, 2 năm qua dịch COVID-19 hoành hành, bệnh viện rất ít bệnh nhân đến khám chữa bệnh, nên bệnh viện không đủ nguồn để chi lương.

Trước thực trạng trên, ông Tuấn cho biết, đã báo cáo với UBND tỉnh, đồng thời đã làm văn bản gửi lên lãnh đạo cấp trên xin ứng kinh phí để sớm có tiền chi trả cho cán bộ y tế, người lao động. “Chúng tôi đang chờ chỉ đạo của UBND tỉnh và văn bản hướng dẫn cụ thể để trả tiền lương cho nhân viên trước Tết Nguyên đán. Về phương án lâu dài, bệnh viện sẽ sắp xếp lại bộ máy, tinh giản nhân sự, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, đồng thời liên kết hợp tác công tư để duy trì hoạt động ổn định”, ông Tuấn trao đổi.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Đặng Phong thông tin thêm, hiện UBND tỉnh Quảng Nam đã họp thống nhất giao Sở trình số tiền khoảng gần 22 tỷ đồng, báo cáo thường trực HĐND tỉnh trong ngày 18-1, sau đó sẽ cấp số kinh phí này cho các cơ sở y tế để trả lương cho người lao động.

B.B