Quảng Nam tăng cường bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

Thứ hai, 28/11/2022 16:09
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, các cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện ngay một số nhiệm vụ cụ thể sau: Thực hiện nghiêm các quy định của Luật An toàn thực phẩm (ATTP) như Nghị định số 15/2018, Nghị định số 155/2018 của Chính phủ liên quan đến lĩnh vực ATTP; các Thông tư liên tịch số 08/2008, Thông tư số 13/2016 của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT về hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trong các cơ sở giáo dục và công tác y tế trường học; Chỉ thị số 4316 ngày 12-10-2018 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong các cơ sở giáo dục cùng các văn bản, tài liệu hướng dẫn hiện hành của Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế về đảm bảo vệ sinh ATTP nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. 
Bữa ăn của trẻ vùng cao luôn được chính quyền địa phương ở Quảng Nam quan tâm (ảnh minh họa). Ảnh: B.B
Bữa ăn của trẻ vùng cao luôn được chính quyền địa phương ở Quảng Nam quan tâm (ảnh minh họa). Ảnh: B.B

Cũng tại công văn này, UBND tỉnh Quảng Nam phân công chi tiết, cụ thể trách nhiệm từng phần việc của các sở, ban ngành liên quan và các địa phương. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh Sở GD-ĐT có trách nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên (GV), nhân viên nhà trường, học sinh (HS) và cha mẹ HS về việc bảo đảm vệ sinh, ATTP, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện nghiêm túc, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Sở chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, TP xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP phù hợp với 2 đặc thù của ngành, thực hiện cam kết bảo đảm ATTP, 100% các bếp ăn nội trú, bán trú có hợp đồng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và kiểm tra nguồn gốc thực phẩm. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về ATTP, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Cùng với đó, tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, HS-SV tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục. Chủ động rà soát, đánh giá điều kiện cơ sở vật chất các bếp ăn tập thể, nghiên cứu, xem xét đề xuất đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất cho bếp ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm v.v.

Sở Y tế có trách nhiệm chủ động, phối hợp các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATTP, cung cấp tài liệu truyền thông về ATTP đến các cơ quan, đơn vị. Đồng thời chủ động sẵn sàng phương án tiếp nhận, phân loại, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm. Chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT, UBND các huyện, thị xã, TP tăng cường công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Đặc biệt quan tâm kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể tại các trường nội trú, bán trú để phòng tránh các vụ ngộ độc tập thể trong trường học.

Lê Văn Huân