Quảng Nam thiệt hại do bão gây ra không đáng kể

Thứ năm, 29/09/2022 10:15
Ngày 28-9, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ, mặc dù Quảng Nam là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 4, nhưng công tác phòng tránh bão được thực hiện quyết liệt, khẩn trương, với sự thực hiện nghiêm túc của người dân nên thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh không đáng kể. Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về người, một số tuyến giao thông hư hỏng nhưng không đáng kể, chỉ ở khu vực miền núi. Thiệt hại đáng kể nhất là hư hỏng các hệ thống ngành điện.
Lực lượng vũ trang TP Tam Kỳ dọn dẹp trường học để học sinh trở lại lớp vào hôm nay (29-9).

Lực lượng Công an, Bộ đội tỉnh Quảng Nam ra quân khắc phục hậu quả của bão.

Khẩn trương khắc phục hậu quả

Ngay sau bão số 4 đi qua, tỉnh Quảng Nam đã thành lập 4 đoàn công tác nhằm kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại cũng như chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Qua đó, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại; tiếp tục rà soát các khu vực không đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực bị ngập sâu, chia cắt, vùng trũng thấp ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước; kiên quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực ngập sâu, nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất; kiên quyết không để người dân sơ tán quay trở về nhà khi chưa đảm bảo an toàn. Hỗ trợ chỗ ở, lương thực đảm bảo ổn định cuộc sống cho các hộ bị sập nhà cửa, các hộ phải sơ tán khẩn cấp, không để hộ dân nào bị thiếu lương thực…

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng kiểm tra thiệt hại sau bão tại Quế Sơn.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, sau khi bão đi qua, lực lượng Công an toàn tỉnh đã nhanh chóng kiểm tra, rà soát và tham gia khắc phục thiệt hại giúp người dân. Phòng CSGT đường bộ - đường sắt và lực lượng CSGT - Trật tự tại các địa phương đã sớm kiểm tra, rà soát trên tuyến QL1A, tuyến QL14B, đường Hồ Chí Minh, đường Võ Chí Công… nhằm kịp thời xử lý cây cối bị ngã đổ, phân luồng, điều tiết giao thông tại những khu vực bị ngập sâu, không để ách tắc giao thông, tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng và nhân dân khắc phục hậu quả sau bão số 4. Bên cạnh đó, Công an tỉnh Quảng Nam cũng kiểm tra, rà soát lại cơ quan, đơn vị, khẩn trương khắc phục thiệt hại để sớm ổn định hoạt động; chỉ đạo Công an các địa phương hỗ trợ cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tốt hậu quả sau bão và giúp người dân không lơ là, mất cảnh giác bởi sau bão thường dễ xuất hiện các loại hình thiên tai cực đoan như sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Về nhà sau đợt tránh trú bão tại Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam, bà Nguyễn Thị Liên (trú thôn Thượng Thanh, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ) xúc động cho biết: “Bão lớn, Bộ đội Biên phòng có mặt kịp thời đưa bà con về đây tránh trú, chúng tôi rất vui mừng, các chú lo chỗ ăn, chỗ ở quá chu đáo, cảm ơn các chú Biên phòng nhiều lắm…”. Tuy thời gian trú bão không dài, nhưng việc làm đầy tinh thần trách nhiệm, tận tụy hết lòng với nhân dân của CBCS Biên phòng Quảng Nam đã in đậm hình ảnh phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Quảng Nam hỗ trợ người già yếu lên xe trở về với gia đình sau bão.

Những thiệt hại ban đầu

Trong số những gia đình đi sơ tán để tránh bão, nhưng đến khi về thì nhà cửa của mình đã bị tốc mái, sập đổ, tài sản thiệt hại, hư hỏng nặng. Bà Trần Thị Thúy Phượng (1969, thôn Đà Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) đến nhà người thân tránh bão nhưng phải tức tốc quay về trong đêm. Bà Phượng kể lại, trong đêm dù ngoài trời mưa to, gió lớn. Nhưng khi nhìn thấy nước bên kia đường chảy qua phía nhà, chỉ trong một tiếng đồng hồ, nước đã lên 1 mét nên bà vội trở về nhà để vớt vát chút tài sản còn lại. 3 giờ sáng, chỉ trong chốc lát, nước đã dâng ngập ngang mép cửa sổ. Gia đình vội dọn dẹp những đồ quan trọng nhất được đưa lên cao, từng cái một. Còn lại những thứ không kịp dọn dẹp, bà chấp nhận để chìm trong nước.

Lực lượng vũ trang TP Tam Kỳ dọn dẹp trường học để học sinh trở lại lớp vào hôm nay (29-9).

Cùng cảnh ngộ, ông Phạm Thoàng (1974, trú xã Tam Đàn) kể lại, từ chiều 27-9, mưa bắt đầu đổ xuống như trút, đến 21 giờ gió bắt đầu nổi lên. Trong xóm hầu hết nhà cửa không kiên cố, người dân đi sơ tán. Khi nghe tin nước dâng mọi người quay về đã không còn kịp. “Chỉ trong hai tiếng đồng hồ, 40 con gà của gia đình chết sạch. Nước lên quá nhanh, hàng xóm chúng tôi tập trung chạy nhà này qua nhà khác giúp nhau khiêng đồ đạc quan trọng kê lên cao. Khi về đến nhà thì chuồng gà đã ngập, chết hết. Chỗ này bình thường mưa 4-5 ngày mới ngập, nhưng đợt này quá bất thường. Từ 2 giờ 30 nước bắt đầu dâng, 4 giờ thì ngập hết. Gạo, lúa giống ngập hết. Mấy năm trước nước đổ về băng qua QL1A về hướng TP Tam Kỳ, năm nay do Khu phố chợ Chiên Đàn đổ đất quá cao, nước chảy hết về hướng Phú Ninh nên ngập rất nhanh”- ông Thoàng nói.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP Tam Kỳ, tính đến chiều 28-9, thiệt hại do bão số 4 gây ra trên địa bàn chủ yếu hư hại về nhà cửa. Trong đó, số nhà tốc mái một phần là 1.238 nhà; tốc mái hoàn toàn là 96 nhà, 3 nhà bị gió bão đánh sập và 6 trường học bị tốc mái, ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức dạy và học của các trường trên địa bàn thành phố. Có 20ha hoa màu của bà con nhân dân bị hư hại vì bão lũ. Hệ thống cây xanh bị ngã đổ, ảnh hưởng đến việc lưu thông của nhân dân trên địa bàn. Một số tuyến đường liên thôn liên xã bị ngập úng cục bộ.

LÊ HẢI