Quảng Nam xử lý nghiêm các đối tượng xâm hại động vật hoang dã

Thứ sáu, 16/02/2024 08:29
Nhằm tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, thời gian qua chính quyền các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh đã có nhiều giải pháp để bảo vệ ĐVHD, như yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không buôn bán, tiêu thụ ĐVHD, vận động người dân giao nộp các loại vũ khí, súng săn…; đặc biệt xử lý nghiêm các đối tượng săn bắn, sát hại ĐVHD.
Các đối tượng bị Công an huyện Phước Sơn khởi tố và số tang vật.
Lực lượng Kiểm lâm Quảng Nam tháo dỡ bẫy thú trong rừng.

Thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm Xuân Giáp Thìn năm 2024, lực lượng Công an huyện Phước Sơn đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác. Những ngày cuối năm 2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Sơn phối hợp cùng các lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng trên địa bàn huyện có hành vi: “Săn bắt động vật nguy cấp, quý, hiếm” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Qua đó, thu giữ tang vật gồm: 1 cá thể cu li nhỏ (thuộc Danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm cần được ưu tiên bảo vệ); 3 cá thể sóc bay trâu; 1 cá thể rùa sa nhân; 2 cá thể cheo cheo; 1 cá thể chồn mỡ; 7 cá thể chuột; hơn 30 bẫy kẹp các loại và 1 khẩu súng tự chế (thuộc vũ khí quân dụng).

Trước hành vi trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố 2 bị can để điều tra về hành vi: “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Đối với hành vi: “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” của những đối tượng này, hiện Công an huyện Phước Sơn đang hoàn tất các thủ tục để chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra, xử lý.

Các đối tượng bị Công an huyện Phước Sơn khởi tố và số tang vật.

Theo Thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng Công an huyện Phước Sơn, nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi săn bắt trái phép các loài ĐVHD, với đặc thù là một huyện miền núi, thời gian qua, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo về công tác bảo vệ đa dạng sinh học. Đồng thời phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật; thông báo kết quả của lực lượng chức năng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ ĐVHD…

Bên cạnh đó, phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với hành vi săn bắt, mua bán, tiêu thụ trái phép các loại ĐVHD. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các tầng lớp nhân dân, đảm bảo tốt ANTT ngay từ địa bàn cơ sở. Bên cạnh đó, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm xuân Giáp Thìn năm 2024, lực lượng Công an huyện đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 2 đối tượng khác về hành vi “Mua bán động vật rừng trái phép” với tổng mức phạt tiền 6 triệu đồng.

Liên quan đến ĐVHD, vừa qua Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ban hành chỉ thị về tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ ĐVHD trên địa bàn tỉnh. Theo đó, yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm chính đối với ngành mình quản lý về công tác quản lý, bảo vệ các loài ĐVHD, nhất là các loài nguy cấp, quý, hiếm. Quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ các loài ĐVHD; gương mẫu không sử dụng, tiêu thụ trái phép ĐVHD và các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ ĐVHD…

LÊ HẢI