Quảng Trị quyết liệt khống chế chùm lây nhiễm COVID-19 phức tạp nhất từ trước đến nay

Thứ bảy, 18/09/2021 16:31

Trưa 17-9, Quảng Trị thêm 11 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 ca trong khu cách ly và 10 ca trong cộng đồng, nâng số ca lây nhiễm trong cộng đồng tính từ ngày 15-9 lên đến 20 ca, tất cả đều ở TP Đông Hà. Đây là đợt dịch có số ca lây nhiễm cộng đồng nhiều nhất là phức tạp nhất tính từ khi dịch bệnh xảy ra tại Quảng Trị.

Lãnh đạo CATP Đông Hà kiểm tra công tác bảo vệ tại các chốt cách ly, phong tỏa.

Trước tình hình diễn biến này, Quảng Trị quyết liệt triển khai các biện pháp để khoanh vùng, truy vết và khống chế dịch lây lan. Cụ thể, TP Đông Hà đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ trưa 16-9. Theo ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, cơ bản đã truy vết được F1 và F2, nhưng để nhanh chóng khống chế dịch bệnh cần có sự hỗ trợ từ cộng đồng, cung cấp thông tin cho y tế các trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp chống dịch. Ngành y tế cũng sẽ xét nghiệm cho tất cả tiểu thương các chợ trên toàn tỉnh nhằm phát hiện sớm các ca bệnh.

Tại cuộc họp công tác phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 17-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam chỉ đạo các địa phương trên địa bàn tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, phát huy cao nhất hiệu quả hoạt động của các tổ COVID cộng đồng để góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống COVID-19; kiểm soát nghiêm ngặt người ra vào địa bàn...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý một số vấn đề liên quan đến việc di chuyển từ TP Đông Hà đến các địa phương trong tỉnh và ngược lại; doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”; một số quy định cụ thể đối với xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu trên địa bàn; khuyến khích người dân tự sử dụng test nhanh để kịp thời phát hiện sớm dịch bệnh và có biện pháp xử lý.

Liên quan đến công tác tiêm vaccine, lãnh đạo UBND tỉnh nhấn mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 là biện pháp tối ưu, lâu dài, cùng với các biện pháp phòng chống dịch khác để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân, vì vậy cần tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn không phân biệt loại vaccine nào; tiêm vaccine sớm chừng nào sẽ tốt chừng đó...

Theo Sở Y tế, từ đầu năm đến ngày 17- 9, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ghi nhận 158 ca COVID-19; hơn 80 ca đã xuất viện; trong các ca đang điều trị có 1 ca nguy kịch. Ghi nhận những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 tại TP Đông Hà, người dân bày tỏ quyết tâm cao, đồng lòng chống dịch. Nhiều người cho biết rất yên tâm khi hàng hóa thiết yếu ở các chợ dồi dào, không thiếu hụt, cũng đã có hướng dẫn việc cấp giấy đi đường khi có việc cần thiết. Lực lượng CA, quân đội tại các chốt còn hỗ trợ tích cực cho nhân dân. 

Bảo Hà