"Quý bà" chuyên lừa chạy việc

Thứ hai, 26/12/2022 08:07
Ngày 25-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đang xác minh thêm các bị hại liên quan đến vụ án: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng hình thức "chạy việc" do bị can Hoàng Thị Liêu (1964, trú xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An).
Đối tượng Hoàng Thị Liêu bị Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Đối tượng Hoàng Thị Liêu bị Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can đối với Hoàng Thị Liêu về hành vi nói trên. Trước đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận được đơn thư tố giác của chị Nguyễn Thị C. (1974, trú H. Đức Thọ, Hà Tĩnh) tố cáo Hoàng Thị Liêu (1964) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 600 triệu đồng.

Theo đơn tố cáo của chị C., khoảng tháng 1-2018, biết chị có nhu cầu xin việc cho con trai vào làm tại Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) nên Hoàng Thị Liêu đặt vấn đề và nhận lời "chạy việc" giúp với chi phí 600 triệu đồng. Tin tưởng thông tin Liêu đưa ra, chị C. đã nhiều lần chuyển cho Liêu tổng số tiền 600 triệu đồng. Liêu viết giấy cam kết tháng 10- 2018, con trai chị C. sẽ được vào làm việc tại bộ phận An ninh Cảng hàng không quốc tế Vinh. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Liêu mang đi trả nợ và tiêu xài cá nhân hết.

Đến hẹn, con chị C. vẫn không có việc làm. Khi chị C. yêu cầu thực hiện cam kết, Liêu tiếp tục viết giấy hẹn nhằm mục đích để kéo dài thời gian, sau đó thì cắt liên lạc và bỏ trốn. Sau khi tiếp nhận tố giác của công dân, xác định có dấu hiệu phạm tội, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ xác minh, truy tìm Hoàng Thị Liêu. Sau một thời gian điều tra, lực lượng công an đã xác định, bắt giữ Hoàng Thị Liêu khi đang lẩn trốn ở TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Tại cơ quan điều tra, biết không thể che giấu được hành vi phạm tội của mình, Hoàng Thị Liêu đã cúi đầu khai nhận quá trình lừa đảo chiếm đoạt 600 triệu đồng của chị C. Liêu khai nhận, do nợ nần nhiều, không có khả năng chi trả và đang cần tiền để chi tiêu cá nhân nên đã nghĩ cách kiếm tiền. Theo đó, Liêu đi đâu cũng giới thiệu rằng, mình có các mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Cảng hàng không Việt Nam và khẳng định có thể "xin việc" cho những ai có nhu cầu vào làm việc tại các Cảng hàng không trên cả nước. Và chị C. và nhiều người khác đã "sập bẫy lừa" do Liêu vạch sẵn từ trước.

Đấu tranh mở rộng vụ án, bước đầu cơ quan điều tra xác định, cũng với phương thức, thủ đoạn tương tự, trong thời gian trên, Hoàng Thị Liêu cũng hứa hẹn xin việc làm tại một số cảng hàng không quốc tế như Nội Bài, Phú Bài, Đà Nẵng..., chiếm đoạt của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Sau khi chiếm đoạt được tiền, tới thời gian giao ước nhưng không có việc làm, bị những người xin việc yêu cầu phải trả lại tiền, Liêu đã âm thầm cắt đứt liên lạc và rời khỏi địa phương. Để phục vụ cho công tác điều tra, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đề nghị những ai bị Hoàng Thị Liêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua phương thức "xin việc" nói trên, đến tại Văn phòng Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Hà Tĩnh để trình báo, giải quyết theo quy định của pháp luật.

P.QUÂN