Viết theo đơn bạn đọc:

Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của CAQ Thanh Khê là có cơ sở, đúng pháp luật

Thứ năm, 25/08/2022 16:35
Ngày 4-8-2022, ông Lê Bá Bách, trú 147/60-Nguyễn Tri Phương, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê (TP Đà Nẵng) gửi đơn đến Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, có nội dung: "ngày 12-1-2022, ông Bách gửi đơn, yêu cầu CAQ Thanh Khê khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thế Cung, trú 147/38-Nguyễn Tri Phương, P. Vĩnh Trung để xử lý về hành vi cố ý gây thương tích. Qua 210 ngày thụ lý, ngày 13-7-2022 CAQ Thanh Khê ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Việc làm trên của cán bộ điều tra đã vi phạm thời hiệu điều tra được quy định tại Luật Tố tụng hình sự và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm…".
Ông Lê Bá Bách diễn tả lại sự việc tại hiện trường.
Ông Lê Bá Bách diễn tả lại sự việc tại hiện trường.

Ngày 11-8-2022, làm việc cùng chúng tôi ông Lê Bá Bách trình bày: "Ngày 11-1-2022, tôi leo lên tầng 2 để chống thấm bờ tường phía Bắc thì ông Nguyễn Thế Cung có hành vi đe dọa giết bằng việc luôn miệng nói "tau xô mi xuống luôn". Sau đó, ông Cung dùng vòi nước xịt, làm tôi chao đảo rớt xuống, đầu đập vào sàn, gây chấn thương não (4%). Sự việc đơn giản, rõ ràng, người gây ra sự việc đã thừa nhận hành vi vi phạm. Thế nhưng, quyết định không khởi tố vụ án lại kết luận "hành vi của ông Cung không cố ý gây thương tích là không đúng sự thật khách quan", gây bất bình trong quần chúng nhân dân… Hành vi của ông Nguyễn Thế Cung được lặp lại nhiều lần cụ thể luôn miệng hăm dọa "tau xô mi xuống luôn" khi tôi đang ở độ cao 4 mét; bản thân tôi không có khả năng tự vệ; hành vi đó có tính chất đê hèn, cố ý thực hiện tới cùng… nên tiếp tục đề nghị cơ quan Công an xem xét, xử lý ông Nguyễn Thế Cung về tội danh "giết người" theo quy định của Bộ luật Hình sự".

Theo tìm hiểu, gia đình ông Lê Bá Bách và ông Nguyễn Thế Cung là hàng xóm (sát vách) song do bất đồng trong quá trình sinh hoạt nên từ lâu hai bên nảy sinh mâu thuẫn và luôn có hành vi cản trở, gây khó khăn cho nhau… đỉnh điểm của mâu thuẫn trên là sự việc diễn ra vào ngày 11-1-2022. Cụ thể, khi phát hiện ông Bách đứng trên bờ tường cao 4 mét (so với mặt đất) một tay cầm ĐTDĐ quay phim, một tay cầm chổi quét sơn chống thấm, ông Cung có hành vi sử dụng vòi xịt nước (loại dùng để tưới cây) phun nước vào người ông Bách. Phản ứng lại, ông Bách dùng cây lăn sơn chọc xuống phía dưới, trúng vào mặt ông Cung và chủ động nhảy qua lan can tầng 1 nhà của mình để tránh bị rơi xuống đất. Chẳng may, khi nhảy sang, ông Bách bị ngã xuống sàn, gây chấn thương phần đầu với tỷ lệ thương tích 4%.

Căn cứ vào nội dung vụ việc, tỷ lệ thương tích…, CAQ Thanh Khê xác định: hành vi xịt nước vào người ông Lê Bá Bách của ông Nguyễn Thế Cung không trực tiếp gây thương tích cho người bị hại và không có dấu hiệu tội phạm như đơn tố cáo nên ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Mặt khác, với nội dung khiếu nại đối với cán bộ điều tra vi phạm thời hiệu điều tra và thời hạn ban hành quyết định không khởi tố vụ án, CAQ Thanh Khê, xác định: Cán bộ thụ lý đã có thiếu sót, chậm trễ, chưa kịp thời trong việc giải quyết tố giác thuộc thẩm quyền. Tuy nhiên, vi phạm này là thiếu sót về thủ tục tố tụng, không làm thay đổi bản chất vụ việc. Theo Trung tá Phạm Thanh Hùng- Đội trưởng Văn phòng Cảnh sát Điều tra CAQ Thanh Khê, với vi phạm trên, đơn vị đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cán bộ thụ lý để quy trình tiếp nhận, giải quyết đơn, thư tố giác hành vi vi phạm của công dân được giải quyết tốt hơn.

Với sự việc như đã nêu trên và căn cứ vào những quy định của pháp luật, cho thấy: hành vi xịt nước của ông Nguyễn Thế Cung không trực tiếp gây ra thương tích và thương tích 4% của ông Bách là hệ quả của việc đứng trên bờ tường cao song không có thiết bị đảm bảo an toàn về lao động và cú nhảy từ bờ tường sang lan can của nhà mình gây nên. Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ Luật Hình sự: người bị thương tích hoặc bị tổn hại đến sức khỏe phải có tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên thì người phạm tội mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, việc CAQ Thanh Khê ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên là có cơ sở và đúng pháp luật.

M.T