Quyết liệt đấu tranh với tội phạm cá độ trước thềm World Cup 2022

Thứ hai, 21/11/2022 07:59
Nhằm đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả đối với loại tội phạm đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, nhất là thời điểm trước và trong thời gian diễn ra World Cup 2022, lực lượng Công an các tỉnh, thành trên cả nước đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá  qua  mạng Internet với số tiền lên tới hàng ngàn tỷ đồng. 
Đinh Văn Công Thanh.
Các đối tượng đánh bạc liên tỉnh tại Hà Tĩnh bị bắt giữ.

Điển hình như, ngày 15-11, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an TP Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá Chuyên án 243T, bắt giữ Đinh Văn Công Thanh (1983, trú P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) cầm đầu cùng 6 đối tượng "chân rết" khác trong đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định Thanh sử dụng trang mạng cá độ bóng đá cấp Siêu tổng đại lý KJ71 có giá trị hạn mức 3 triệu USD, chia lại thành 31 tài khoản Master, 99 tài khoản Agent, 340 tài khoản member (thành viên) để hoạt động tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. Sau khi tiến hành bắt, khám xét, Cơ quan điều tra đã tạm giữ tang vật tiền mặt hơn 250 triệu đồng, ĐTDĐ, máy tính, máy đếm tiền, sổ sách tính tiền thắng thua cá độ. Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng thu giữ khoảng 7.500 trang tài liệu thể hiện lịch sử cá độ từ ngày 1-10 đến 15-11 với số tiền quy đổi khoảng 470 tỷ đồng.

Hay trước đó, ngày 17-10-2022, Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an 2 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị và các Cục nghiệp vụ Bộ Công an triệt xóa thành công đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá liên tỉnh, tiến hành khởi tố bị can 20 đối tượng (13 đối tượng ở Quảng Bình, 6 đối tượng ở Hà Tĩnh và 1 đối tượng ở Quảng Trị) về hành vi: "Tổ chức đánh bạc" và "Đánh bạc". Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, với tài khoản cấp độ siêu tổng đại lý, đường dây này hoạt động liên tỉnh từ năm 2020 đến nay; ước tính số điểm đánh bạc hàng tháng là 5.000 điểm, tương ứng với số tiền giao dịch hàng trăm tỷ đồng/tháng. Tổng số tiền giao dịch đánh bạc của đường dây từ khi hoạt động đến thời điểm bị phát hiện tích lũy kế lên đến khoảng 6.000 tỷ đồng.

Đinh Văn Công Thanh.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đối tượng Trần Quang Nam (1986, trú xã Liên Thuỷ, H. Lệ Thủy, Quảng Bình) cầm đầu, sử dụng trang mạng "ag.bong88.com", tiến hành câu kết với các đối tượng 19 đối tượng ở Quảng Bình, Hà Tĩnh và Quảng Trị để tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 11 xe ô-tô; 510 triệu đồng; 15 máy tính; 35 chiếc ĐTDĐ và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến hành vi phạm tội.

Qua những đường dây đánh bạc vừa bị triệt phá, cho thấy tội phạm cá độ bóng đá trên không gian mạng có xu hướng diễn biến phức tạp, nhất là trước thềm World Cup 2022. Các đường dây cá độ bóng đá được hình thành bởi các đối tượng cầm đầu tổ chức cờ bạc chuyên nghiệp, móc nối với "nhà cái" quản lý các trang web cá độ có máy chủ đặt tại nước ngoài để thiết lập chia nhỏ cho các "chân rết" tổ chức cá độ bóng đá trên không gian mạng. Các đối tượng tội phạm cá độ bóng đá trên không gian mạng thường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, Bộ Công an khuyến cáo: Mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến tội phạm và tệ nạn cờ bạc, nhất là cá độ bóng đá; phải ý thức được hậu quả, tác hại của tệ nạn cá độ bóng đá đối với bản thân, gia đình và xã hội; tuyệt đối không tham gia cá độ bóng đá dưới mọi hình thức. Quan tâm quản lý, giáo dục, vận động người thân và những người xung quanh nâng cao cảnh giác, tránh xa cá độ bóng đá.

Xuân Sơn