Quyết liệt hơn trong phòng chống dịch Covid-19 để người dân đón Tết an lành

Thứ năm, 24/12/2020 14:00

Ngày 23-12, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại gần 700 điểm cầu nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch và hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh (27-12).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19 để người dân đón Tết an lành.

Bộ trưởng Y tế thông tin về biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm tại Anh

Phát biểu tại Hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam cơ bản đã kiểm soát thành công dịch Covid-19. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến sự biến chủng của virus corona trên thế giới làm mọi người lo ngại. Đặc biệt là biến chủng của virus tại Anh đang làm giới khoa học quan ngại.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, biến chủng đột biến trên vùng gene N501Y của virus này làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ, tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%. Tuy nhiên, không làm tăng thêm tình trạng nặng của bệnh. "Đợt địch Covid-19 tại Đà Nẵng trong tháng 7-8 vừa qua phát hiện ra đột biến gene của SARS-CoV-2 làm tăng khả năng lây nhiễm nhưng không như đợt này ở Anh", Bộ trưởng cho biết và khẳng định dù quan ngại nhưng phải hết sức bình tĩnh đối phó chủng này. "Hiện chưa phát hiện chủng virus nào ở Việt Nam có vùng đột biến này. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta lơ là mà cần phải tăng cường và quyết liệt hơn trong trong chống dịch", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.Về vaccine, Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị liên quan đã đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine. Đến nay, Việt Nam chính thức thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax của Nanogen. Theo báo cáo, các đối tượng tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine Nano Covax đều an toàn.

Hiện Bộ Y tế đang nỗ lực đảm bảo các cơ thế, đàm phán với các Cty để có vaccine Covid-19 cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất. "Chúng ta không trông chờ vào vaccine, kể cả trong bối cảnh có vaccine vẫn phải triển khai quyết liệt phòng chống, đặc biệt hiện nay càng phải triển khai quyết liệt hơn với phòng chống Covid-19".

Tăng cường quản lý người nhập cảnh

 Nhấn mạnh những nội dung các địa phương phải đôn đốc triển khai từ nay đến cuối năm, Bộ trưởng cho biết cần tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kể cả nhập cảnh hợp pháp và trái phép. "Hàng ngày có khoảng 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép ở biên giới. Đó là điều rất quan ngại", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương, đặc biệt là các địa phương có vùng biên cần hết sức quan tâm, tiếp tục tăng cường bảo đảm chốt chặn.

Với Ban chỉ đạo các địa phương có đường biên giới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị cần quan tâm, ngăn chặn các trường hợp xâm nhập trái phép vào Việt Nam. Bởi nếu virus xâm nhập theo rất nguy hiểm cho nước ta. Các địa phương cần tăng cường quản lý cách ly người nhập cảnh hợp pháp. Theo đó, với các trường hợp theo yêu cầu của Chính phủ được phép cách ly tại nhà (ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư...) thì chỉ được cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ điều kiện sau khi địa phương kiểm tra. Đồng thời quan tâm đầu tư, tăng cường năng lực xét nghiệm, đẩy mạnh giám sát, xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ. Thời điểm này nhiều bệnh lây qua đường hô hấp, triệu chứng giống Covid-19 nên tất cả trường hợp này vào viện phải xét nghiệm hết.

Bên cạnh đó phải chuẩn bị cho tình huống xấu bởi không thể lường được Covid-19 sẽ bất ngờ xuất hiện ở đâu, lúc nào. Các địa phương phải sẵn sàng chuẩn bị ứng phó với kịch bản có lây nhiễm trong cơ sở y tế, tập huấn cho nhân viên y tế, lên kế hoạch, chuẩn bị lấy mẫu diện rộng, tăng cường xét nghiệm, đồng thời tăng cường chăm sóc người bệnh toàn diện, hạn chế người nhà người bệnh thăm nom... Từ nay đến cuối năm, các cơ sở y tế cần coi đây là ưu tiên trọng tâm, đưa công tác phòng chống dịch lên mức cao nhất. GS, TS Nguyễn Thanh Long khẳng định, từ nay đến cuối năm Bộ Y tế quyết định đẩy mạnh, đưa phòng, chống Covid-19 thành đợt cao điểm để đảm bảo người dân được đón Tết an lành.

B.T