Quyết liệt ngăn chặn ma túy xâm nhập vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ hai, 13/11/2023 08:00
Theo thống kê của Công an huyện Đức Cơ (Gia Lai), từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện đã phát hiện, phối hợp xử lý 24 vụ/49 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; toàn huyện hiện có 34 đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó có 5 đối tượng người đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng ma túy.
Đối tượng Rơ Lan Tân đang bị điều tra về hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Đối tượng Rơ Lan Tân đang bị điều tra về hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trước nguy cơ tệ nạn ma túy len lỏi, xâm nhập thanh thiếu niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an huyện Đức Cơ đã tích cực điều tra, bắt giữ các đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; đồng thời đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy để người dân tích cực phòng ngừa.

Trưa một ngày cuối tháng 10-2023, giữa cái nắng như đổ lửa miền biên giới, lực lượng Công an huyện Đức Cơ chủ trì, phối hợp Công an xã Ia Nan và Đồn BP 732 (BĐBP Gia Lai) triển khai mật phục tại khu vực nghĩa trang và lô cao su thuộc làng Nú (xã Ia Nan). Hơn 9 tiếng kiên trì mật phục, đến khoảng 20 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng bắt quả tang một thanh niên giao “hàng” cách nghĩa trang chừng 300m, thu giữ 3 gói ma túy đá. Kiểm tra tại nhà của đối tượng, cơ quan Công an phát hiện thêm 1 gói ma túy đá và dụng cụ để chia tách, sử dụng ma túy. Tổng khối lượng ma túy là 2,679 gram. Đối tượng bị bắt giữ trong vụ việc trên là Rơ Lan Tân (1992, trú làng Nú, xã Ia Nan) hiện đã bị khởi tố để điều tra về hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Rơ Lan Tân thuộc diện quản lý tại địa phương, lực lượng Công an nhiều lần gọi hỏi, răn đe, tuy nhiên đối tượng vẫn cố tình vi phạm. Nói về nguyên nhân sa vào tệ nạn ma túy, Tân cho biết: “Tôi không có nghề nghiệp ổn định, ai thuê đâu làm đó. Một lần đi làm, tôi bị bạn rủ rê dùng hàng “đá”. Nó bảo dùng cái đó người lúc nào cũng khỏe, vui vẻ. Tôi dùng thử thì thấy không muốn ăn uống gì, cũng không ngủ được, sức khỏe suy sụp, chỉ thèm thuốc, khó chịu vô cùng. Tôi không biết làm gì để có hàng “đá” dùng nên mới đi mua bán ma túy”.

Nhìn nhận nguyên nhân và hậu quả của tệ nạn ma túy đến các buôn làng, già làng Puih Hiơng (làng Trol Đeng) cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến việc các cháu nhỏ dễ bị dính vào tệ nạn ma túy là do gia đình thiếu quan tâm giáo dục con em. Ví dụ như trước đây bữa cơm gia đình phải đủ người mới ăn, bây giờ các cháu nhỏ bỏ cơm nhà, đi lang thang, tụ tập ăn nhậu rồi bị lôi kéo sử dụng ma túy. Nhưng một số phụ huynh lại bênh vực con, cho rằng đó là việc bình thường; hoặc không tin con mình có dính dáng đến ma túy. Những người già trong làng như ông rất lo lắng trước tình trạng này.

Thiếu tá Phan Thanh Thế- Đội phó Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự, kinh tế, ma túy- Công an huyện Đức Cơ, cho biết: “Việc ma túy xâm nhập thanh thiếu niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số gây ra rất nhiều hệ lụy xấu. Để có tiền sử dụng ma túy, có đối tượng thực hiện hành vi phạm pháp, như: trộm cắp tài sản hoặc mua bán ma túy kiếm lời. Lực lượng Công an huyện đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, lập hồ sơ quản lý chặt chẽ các đối tượng sử dụng, đối tượng sau cai nghiện, người nghi nghiện; đồng thời phối hợp tuyên truyền, cảnh báo tác hại của ma túy đến người dân”.

Để ma túy không xâm nhập, lan rộng ở các buôn, làng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan Công an, cần sự chung tay của cả cộng đồng. Mỗi gia đình cần quan tâm, quản lý con em mình để tránh bị dụ dỗ, lôi kéo sa vào tệ nạn này, đồng thời mạnh dạn tố giác các đối tượng nghi vấn có liên quan đến ma túy để cơ quan Công an xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

G.L