Quyết liệt truy bắt hàng “mù” nguồn gốc dịp cuối năm

Thứ sáu, 19/11/2021 07:26

Cứ vào dịp cuối năm, lượng hàng hóa “mù” qua các cửa ngõ len lỏi vào TP Đà Nẵng, trong đó địa bàn Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) có khá nhiều các điểm tập kết, trung chuyển hàng từ Ga Đà Nẵng về. Để tăng cường công tác xử lý vi phạm trên lĩnh vực thương mại, Đội Cảnh sát kinh tế (CSKT)- Công an quận Thanh Khê đã kịp thời bố trí lực lượng trinh sát bám các tuyến, địa bàn trọng điểm để kịp thời nắm bắt tình hình cũng như di biến động của các đối tượng buôn bán, tàng trữ hàng hóa nhằm mục đích bán để trục lợi vào dịp cuối năm. Qua đó nhằm góp phần đảm bảo ổn định thị trường, chống hàng gian, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Hơn 5 tấn hàng hóa “mù” nguồn gốc, xuất xứ bị lực lượng CSKT- Công an quận Thanh Khê tạm giữ.

Trên cơ sở nắm tình hình, liên tiếp trong các ngày 10 và 12-11-2021, Đội CSKT- Công an quận Thanh Khê đã bố trí lực lượng trinh sát kiểm tra và tạm giữ hơn 5 tấn hàng tại Ga Đà Nẵng và điểm kinh doanh trên đường Đỗ Quang (TP Đà Nẵng). Các hàng hóa bị tạm giữ bao gồm quần áo, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em và linh kiện điện tử và tại thời điểm kiểm tra đơn vị vận chuyển và chủ kinh doanh chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ đi kèm.

Cụ thể, khoảng 15 giờ ngày 12-11, lực lượng chức năng bất ngờ ập vào kho hàng trên đường Đỗ Quang (Đà Nẵng) do chị N.T.H. (28 tuổi, trú quận Thanh Khê) làm chủ. Tại đây, các trinh sát phát hiện một lượng lớn hàng hóa là quần áo, phụ kiện... đang được chị H. "chốt đơn" để livestream bán hàng trên Facebook. Theo Đội CSKT- Công an quận Thanh Khê cho biết, kho quần áo trên vừa là nơi chứa hàng, vừa là cơ sở để chị N.T.H. tổ chức livestream quảng cáo bán hàng cho khách có nhu cầu. Qua kiểm đếm, tại kho có hơn 1,5 tấn quần áo ngoại nhập, mang nhãn mác nước ngoài, nhiều khả năng có xuất xứ Trung Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, chị N.T.H. không xuất trình được hóa đơn chứng từ để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp của lô hàng hóa nói trên.

Trước đó, Đội CSKT- Công an quận Thanh Khê cũng đã bất ngờ kiểm tra hành chính tại địa chỉ 91- Trần Cao Vân (P. Tam Thuận). Tại đây, các trinh sát cũng đã phát hiện 99 kiện hàng hóa gồm mỹ phẩm, quần áo, đồ chơi trẻ em. Tất cả số hàng hóa nói trên đều không có hóa đơn, chứng từ nguồn gốc xuất xứ.

Trao đổi với P.V Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, Thượng tá Trần Văn Thọ- Phó trưởng Công an quận Thanh Khê, cho biết: Thời gian đến, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các phường sẽ tập trung nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong đó tập trung vào các đối tượng, tuyến, địa bàn có nguy cơ xảy ra hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm.

Đặc biệt là tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội, vi phạm pháp pháp luật; tác hại của việc sử dụng hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng lậu... để người dân biết cảnh giác, hỗ trợ lực lượng Công an đấu tranh phòng, chống, xử lý nghiêm hành vi buôn bán, vận chuyển hàng cấm, gian lận thương mại, hàng giả, nhất là các loại hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

PHƯƠNG KIẾM