Ra mắt sách sưu tầm về Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ

Thứ hai, 18/12/2023 16:21
Ngày 17-12, NXB Nghệ An phối hợp Bảo tàng Quân khu 4 tổ chức Lễ giới thiệu và ra mắt cuốn sách "Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ - Thư chiến trường và những tấm hình có lửa".
Cuốn sách "Liệt sỹ Phan Tứ Kỷ" - Thư chiến trường và những tấm hình có lửa do anh trai nhà thơ, nhà báo Phan Duy Hương sưu tầm, biên soạn.
Cuốn sách "Liệt sỹ Phan Tứ Kỷ" - Thư chiến trường và những tấm hình có lửa do anh trai nhà thơ, nhà báo Phan Duy Hương sưu tầm, biên soạn.

Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ sinh ngày 4-4-1947, tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An); cấp bậc: Trung sĩ (Nhiếp ảnh), đơn vị đóng quân: Phòng Chính trị, Sư đoàn 304. Anh hy sinh ngày 3-8-1972 tại mặt trận phía Nam Quân khu 4 (khu vực làng Cùa, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) khi mới tròn 25 tuổi. Trước lúc hi sinh, Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ đã để lại hàng trăm lá thư viết cho gia đình, bè bạn và rất nhiều bức hình được chụp từ chiến trường khốc liệt…

Sau hơn 50 năm gìn giữ kỷ vật của liệt sĩ Phan Tứ Kỷ, năm 2021, gia đình của liệt sĩ đã trao tặng toàn bộ kỷ vật cho Bảo tàng Quân khu 4. Để lưu giữ lại kỷ vật vô giá này, anh trai của liệt sĩ, nhà thơ, nhà báo Phan Duy Hương (bút danh Dương Huy) đã cố gắng sưu tầm, biên soạn những lá thư, bài viết, kỷ vật, bức ảnh còn lại của liệt sĩ in thành cuốn sách "Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ - Thư chiến trường và những tấm hình có lửa", NXB Nghệ An ấn hành năm 2023. Cuốn sách có 192 trang, gồm 4 phần chính: Mãi mãi tuổi hai mươi; Thư chiến trường; Những tấm hình có lửa và Quê hương - Gia đình - Bạn bè - Đồng đội. Nội dung các phần của cuốn sách là tập hợp, giới thiệu những lá thư, các bức ảnh của liệt sĩ Phan Tứ Kỷ và tình cảm của người thân, bạn bè, đồng đội dành cho liệt sĩ.

Tại buổi lễ, bà Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh nhấn mạnh, cuốn sách "Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ - Thư chiến trường và những tấm hình có lửa" chứa đựng trang sử vàng của đất nước, là lý tưởng, ước mơ, hoài bão của những người lính nói chung, liệt sĩ Phan Tứ Kỷ nói riêng, là niềm thương nhớ khôn nguôi của gia đình, đồng đội. Khi đọc cuốn sách, độc giả sẽ có cảm nhận sâu sắc giá trị giáo dục truyền thống. Cuốn sách truyền lửa, hun đúc tình yêu, trách nhiệm của mỗi người đối với quê hương, đất nước.

Dương Hóa