Rẽ hướng thành công với tảo xoắn
Bất ngờ bỏ công việc ổn định rẽ hướng khởi nghiệp trồng tảo xoắn (spirulina) với cơ hội thành công được đánh giá không nhiều bằng thất bại, Đinh Nguyễn Hoàng Thư (1989, trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) không nhận được sự đồng tình của người thân. Tuy nhiên, với niềm tin và sự kiên trì, đến nay, Thư đã bắt đầu gặt hái “trái ngọt” và đang trên đường xây dựng thương hiệu tảo xoắn Đà Nẵng.
Thư (phải) cùng sản phẩm tảo xoắn của mình trong một lần tham dự sự kiện xúc tiến thương mại.
Tảo xoắn (spirulina) hay còn gọi là tảo xoắn Nhật có rất nhiều tác dụng như chống lão hóa, trị nhiều bệnh, vừa tốt cho trẻ nhỏ lại rất cần cho người già bồi bổ… Đây là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục, sinh trưởng tự nhiên trong đại dương và các hồ nước mặn ở khu vực khí hậu cận nhiệt đới. Thực chất loại tảo xoắn này có thể sống ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt, là nguồn dinh dưỡng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Hiện nay, loại tảo xoắn này chủ yếu có xuất xứ từ Nhật Bản. Trong một lần lần mò trên mạng để mua loại tảo này từ xứ sở mặt trời mọc cho người thân, Thư đã nhận ra con đường mà mình nên đi.
“Đó là vào năm 2016, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thực phẩm và Quản trị kinh doanh, tôi cũng tìm được công việc ổn định. Tuy nhiên, thú thật là công việc lúc bấy giờ không mang đến niềm vui nên tôi quyết định nghỉ. Cơ duyên đến khi tôi đặt mua tảo xoắn ship về từ tận Nhật Bản. Sau khi dùng thử, sức khỏe người thân tôi tiến triển tốt rõ rệt. Thế là, trong đầu tôi nảy ra ý nghĩ, loại tảo này có công dụng tốt như vậy tại sao mình không thử trồng ngay tại Việt Nam để chia sẻ với tất cả mọi người?”, Thư kể.
Nghĩ là làm, Thư bắt đầu mày mò nghiên cứu từ sách báo, internet và tham khảo ý kiến của các chuyên gia. “Việc gì ban đầu làm cũng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Để nhân giống thành công tôi cũng trải qua nhiều lần thất bại. Tuy nhiên qua những lần ấy càng khiến tôi quyết tâm hơn để theo đuổi đến cùng”, Thư bộc bạch. Khoảng thời gian đầu, sau khi trồng thử nghiệm thành công tảo xoắn đầu tiên, Thư đầu tư sửa chữa sân thượng nhà mình để mở rộng công việc. Sau đó, Thư đăng thành quả lên mạng xã hội cá nhân mời gọi người thân, bạn bè mua dùng thử. “Mừng là, sau khi dùng, mọi người đều có những phản hồi tốt về chất lượng sản phẩm. Từ đó, tôi tiếp tục yên tâm trồng và dần dần có lượng khách hàng tiềm năng để có cơ sở mở rộng sản xuất”, Thư cho hay.
Năm 2019, Thư thành lập hợp tác xã Công nghệ cao Mặt Trời Việt, thuê hơn 500m2 đất ở P. Thọ Quang (Q. Sơn Trà) để làm cơ sở nuôi trồng tảo xoắn, đồng thời, đầu tư máy móc để hiện đại hóa quy trình chế biến tảo tươi. Chia sẻ về kinh nghiệm trồng tảo, Thư cho rằng, làm việc gì cũng vậy, muốn thành công thì phải chịu khó và đặc biệt phải cẩn thận, tỉ mỉ. Hiện, mô hình trồng tảo xoắn mà Thư đang áp dụng là mô hình OCP (open - close - plus) kết hợp giữa nuôi kín và nuôi hở để cho ra tảo có năng suất, chất lượng và giá thành tốt nhất. Tảo được nuôi trong các bể bê-tông kín lát đá, trang bị lưới chống bụi, côn trùng. “Mô hình này được đúc rút từ những kinh nghiệm tôi mày mò, nghiên cứu và trải nghiệm thực tế. Nhiều nơi hiện nay có áp dụng mô hình nuôi hở bằng bể bê-tông, cho sinh khối lớn nhưng dễ bị ô nhiễm. Còn mô hình nuôi kín bằng ống thủy acrylic, giúp tảo sạch nhưng chi phí đầu tư rất cao”, Thư nói.
Thành công với lối đi riêng của mình đem về thu nhập mỗi tháng từ 100-200 triệu đồng cho hợp tác xã của Thư. Sản phẩm tảo xoắn sấy lạnh của Thư cũng đã được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Đà Nẵng năm 2019; sản phẩm OCOP 4 sao (chương trình mỗi xã một sản phẩm) cấp thành phố năm 2020; sản phẩm thương mại đặc trưng Đà Nẵng (Danang Value) năm 2021. “Thành công bước đầu trên chặng đường khởi nghiệp sẽ là động lực để tôi cố gắng hơn nữa. Bên cạnh việc mở rộng giới thiệu sản phẩm, tôi cũng sẽ tiến hành mở rộng quy mô để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Sở dĩ tất cả những sản phẩm từ tảo xoắn của tôi đều mang thương hiệu SpiDana là vì tôi muốn tri ân và khẳng định thương hiệu của Đà Nẵng với bạn bè trong nước và quốc tế. Spi là tên loại tảo spirulina, Dana là viết tắt của Đà Nẵng”, Thư thổ lộ.
T.D