Rực rỡ phố lồng đèn

Thứ ba, 14/01/2020 15:59

Khi phố lồng đèn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bắt đầu bày bán, có nghĩa là Tết đã đến gần rồi. Và như chị Ngọc vốn năm nào cũng chờ đợi con phố đầy đèn lồng rực rỡ sắc đỏ vàng ấy mở bán, chị nói: "Năm nào cũng chụp ảnh ở đây, và năm nào cũng thích chụp thêm không chán". Phố đèn lồng đã trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày cận Tết ở Nha Trang. Không chỉ người dân địa phương, mà các tour đưa khách du lịch cũng chọn con phố này làm một điểm tham quan, coi như là "đặc sản" mỗi năm chỉ có 15 ngày.

Chủ, hàng rực rỡ như nhau.

Những chiếc lồng đèn ấy làm rực rỡ cả một dãy phố trước trường Thái Nguyên, Nha Trang- bên kia là công viên Ngô Gia Tự thực sự thu hút mọi người, bất cứ mọi lứa tuổi chọn check in khi mùa Xuân về. Và tôi, cũng vác máy ảnh ra, có khi có vài cô gái quen nhờ chụp ảnh, đôi lúc chỉ đợi mẫu của người khác chụp, đứng sau lưng mà chụp. Con phố ấy chộn rộn từ rằm tháng Chạp cho đến tận đêm Giao thừa, là nét đẹp trong mùa Xuân về.

Lúc đầu, vài người đem lồng đèn ra nơi này bán, rồi nhiều người. Để rồi thành quy luật bất thành văn, mỗi năm họ lại dựng bạt che mưa nắng, giăng dây treo lồng đèn. Và mỗi năm ai cũng muốn có vài tấm ảnh kỷ niệm ở phố đèn này. Con phố vì thế mà chộn rộn từ 8 giờ sáng, người bán người mua và người chụp hình.

Cổng trường Thái Nguyên thành chỗ để xe, khu vực lồng đèn chia đôi và khu ngăn cách chính là cổng trường. Mỗi người bán lồng đèn luôn trang trí gian hàng của mình thật đẹp, như chị Linh bán ở đây hơn 5 năm cho biết rằng khách mua hàng "bằng mắt", cho nên gian hàng phải trình bày đẹp, đêm phải thắp đèn cho lồng đèn lung linh thì mới hút khách. Tôi hỏi: "Còn những người chụp hình?" Chị bảo: "Họ cũng là khách đó, bởi họ mua lồng đèn, câu đối hay xấp phong bao lì xì để chụp hình, mình cũng bán được hàng".

Ở phố lồng đèn họ bán gì? Tất nhiên là những thứ trang trí ngày Tết, nhiều vô số kể. Cách sắp xếp rất đẹp, các chiếc lồng đèn treo từ lớn tới nhỏ giăng cao. Những tấm liễn, rồi những đồng tiền vàng, câu đối. Đặc biệt là các dây treo đủ dạng đủ kiểu giăng kín một mảng tường. Thường thì người chụp ảnh muốn gây cảm tình cho người bán để mình được chụp ảnh, họ thường mua các phong bao lì xì, trước là làm đạo cụ check in, sau là để thuận tiện khi chụp ảnh, nên cái bàn bày phong bao lì xì được ưu tiên.

Nắm bắt được tâm lý của người chụp hình, nhiều gian hàng thiết kế thêm bàn bán chữ và ông đồ chính là các cô cậu sinh viên làm thêm. Nơi khác bày bán "lộc" là mạ non trồng trong các chiếc đĩa, có nơi bán dưa hấu khắc chữ hay hoa lan...

Chộn rộn trong không gian của ngày giáp Tết, các cửa hàng cho thuê áo dài được người thuê liên tục, các tiệm trang điểm cũng đông khách. Rồi khi nắng lên, tại khu bán đèn lồng ngày Tết bắt đầu xuất hiện những cô gái và cả những chàng trai thướt tha trong tà áo dài đẹp, rực rỡ sắc Xuân. Họ xuống phố dịu dàng. Nha Trang cuối năm nắng mỏng thả xuống cùng. Những tay chụp ảnh dịch vụ hay là thợ nhà, cũng có thể chỉ là chiếc điện thoại. Dễ chừng có vài triệu tấm hình được lưu lại trong những ngày chạm Tết tại con đường lồng đèn huyền ảo ở Nha Trang như thế.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG