Sách "Cuốn theo chiều gió" có thể bị dán nhãn cảnh báo độc hại

Thứ tư, 05/04/2023 08:02
Trong lần tái bản tới đây, "Cuốn theo chiều gió" - cuốn tiểu thuyết duy nhất của nữ nhà văn Margaret Mitchell, giúp bà đoạt giải Pulitzer có thể sẽ bị NXB Pan Macmillan dán nhãn cảnh báo "nội dung độc hại" vì yếu tố phân biệt chủng tộc.

Được biết, bản tái bản lần này sẽ gồm một bài luận của nhà văn Philippa Gregory về các yếu tố phân biệt chủng tộc trong cuốn sách, được in ở phần lời mở đầu. Tác giả này cho rằng, Cuốn theo chiều gió có nhiều chi tiết theo chủ nghĩa "da trắng thượng đẳng". "Có một lời nói dối đã hủy hoại cái đẹp của cuốn sách. Câu chuyện này như muốn nói với chúng ta người châu Phi không phải là đồng loại của người da trắng", Gregory viết.

Cuốn theo chiều gió (1936) lấy bối cảnh cuộc nội chiến Mỹ. Nội dung xoay quanh Scarlett O'Hara, một cô gái miền Nam phải tìm mọi cách để sống sót qua chiến tranh và vượt lên cuộc sống khó khăn trong thời hậu chiến. Tác phẩm được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên năm 1939, giành 13 đề cử Oscar. Gần 90 năm qua, cả bản sách và phim nhiều lần nhận ý kiến trái chiều về nội dung. Năm 2020, HBO từng phải gỡ "Cuốn theo chiều gió" trên nền tảng phim trực tuyến vì các chỉ trích. Sau đó, hãng cho chiếu phim, chèn thêm bốn phút giải thích việc tác phẩm "phủ nhận nỗi kinh hoàng của chế độ nô lệ".

V.N-B.T