Sân chơi hè bổ ích cho thiếu nhi

Thứ bảy, 01/07/2023 08:40
Để vơi đi nỗi lo của các bậc phụ huynh đối với con trẻ mỗi độ hè về, và giải bài toán không biết cho con em mình vui chơi ở đâu, tham gia hoạt động gì bổ ích, lành mạnh?, những năm qua, các cơ quan, tổ chức đoàn hội trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, tập luyện thể thao miễn phí cho thiếu nhi…
Các em học sinh tham gia giao lưu, trải nghiệm tại Học kỳ quân đội.
Trẻ em quận Liên Chiểu tham gia các hoạt động thể thao miễn phí do quận tổ chức.

Bắt đầu từ giữa tháng 6-2023, rất nhiều lớp năng khiếu thể thao miễn phí hè tại Trung tâm Văn hóa, thông tin và Thể thao (VH-TT&TT) quận Liên Chiểu được tổ chức, thu hút đông đảo thanh thiếu niên trên địa bàn quận tham gia theo học. Đến nay, đã có gần 200 em đăng ký tham gia các bộ môn như cầu lông, bóng bàn, bơi lội; cờ tướng, cờ vua; bóng đá, bóng chuyền... Đây là năm thứ 2 liên tiếp Trung tâm tổ chức lớp học miễn phí mùa hè, đem đến cho tất cả học sinh cơ hội được tập luyện, nâng cao kỹ năng sống, vơi bớt đi nỗi lo cho các bậc phụ huynh mỗi độ hè về.

Em Hải Phong, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, tham gia học lớp cầu lông chia sẻ: “Mỗi tuần con học được 6 buổi. Con gắn bó với môn cầu lông này được 1 năm rồi. Con rất thích môn cầu lông bởi con nghĩ nó sẽ giúp con phát triển chiều cao”. Còn em Nguyễn Tư Hòa, học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu thì cho biết, mùa hè này, em tham gia chơi môn thể thao bóng bàn, bơi lội. “Chơi thể thao rất vui vì có thêm nhiều bạn cũng như giúp em nâng cao sức khỏe. Em cho rằng, với việc được tham gia sân chơi hè bổ ích như thế này sẽ giúp em bước vào năm học mới với tinh thần phấn chấn, hiệu quả học tập sẽ tốt hơn”- Tư Hòa bộc bạch thêm.

Theo chị Phạm Thị Phương Thi - phụ huynh có con tham gia lớp học bơi miễn phí tại Trung tâm VH-TT&TT quận Liên Chiểu, hè đến, nếu như ba mẹ cho con ở nhà thì các cháu chỉ giải trí bằng cách xem tivi, chơi trò chơi điện tử, điện thoại…, ít vận động sẽ không tốt cho sức khỏe. Còn tham gia các lớp thể thao bổ ích như thế này, sẽ giúp trẻ tăng cường sức khỏe, giảm thời gian sử dụng các thiết bị có hại cho mắt. Theo đó, sân chơi thể thao ngày càng được phụ huynh quan tâm, tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng đủ điều kiện về kinh tế để cho con theo học các trại hè, các khóa học thể thao… Vì thế, những chương trình học miễn phí như thế này giúp mùa hè của trẻ thêm ý nghĩa, đặc biệt là tạo điều kiện cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với các bộ môn thể thao bổ ích, có lợi cho sức khỏe và giúp trẻ trang bị thêm kỹ năng, tái tạo năng lượng để sẵn sàng cho năm học tiếp theo.

Ông Đặng Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT quận Liên Chiểu cho biết, khi năm học kết thúc, Trung tâm đã tiến hành soạn thảo kế hoạch, gửi thông báo đến các trường học trên địa bàn quận để phụ huynh đăng ký cho các cháu tham gia các lớp năng khiếu hè. Đến nay, đã có khoảng gần 200 em đăng ký tham gia 7 môn thể thao. “Chúng tôi đã, đang linh động sắp xếp thời gian các lớp học, cũng như mời một số giáo viên có chuyên môn cao về dạy cho các em. Theo kế hoạch, các lớp học diễn ra từ ngày 15-6 đến ngày 15-8-2023 này” – ông Tuấn nói.

Các em học sinh tham gia giao lưu, trải nghiệm tại Học kỳ quân đội.

Có thể nói, cùng với chương trình “Học kỳ quân đội” do Quận đoàn Liên Chiểu phối hợp Phòng GD-ĐT quận, Tiểu đoàn 2, Sư đoàn Phòng không 375 tổ chức vào đầu tháng 6 vừa qua, sân chơi thể thao miễn phí dành cho học sinh trong dịp hè đã góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để thanh thiếu niên trên địa bàn quận được vui chơi, giải trí, tập luyện thể thao trong dịp hè.

Hiện nay, trẻ em có điều kiện tiếp xúc nhiều với những thiết bị công nghệ và máy móc. Nếu không có không gian chơi lý tưởng và tham gia các hoạt động bổ ích, trẻ sẽ vùi mình vào điện thoại, máy tính bảng hay những trò chơi mang tính bạo lực. Vì lẽ đó, cần nhiều hơn những hành động thiết thực từ các cơ quan chức năng để có được những sân chơi vui, khỏe, an toàn cho trẻ mỗi khi mùa hè về.

Công Hạnh