“Săn” nhà trọ giúp tân sinh viên

Thứ tư, 28/09/2022 15:55
Ngay sau khi công bố điểm trúng tuyển và xác nhận nhập học của tân sinh viên (SV),nhiều trường đại học (ĐH) trên địa bàn TP Đà Nẵng triển khai ngay các mô hình tìm nhà trọ giúp SV, chuyến xe không đồng... Điều này giúp các phụ huynh, tân SV an tâm khi lần đầu đặt chân đến Đà Nẵng.
Tân SV Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng được hỗ trợ tìm nhà trọ vào ngày làm thủ tục nhập học. Ảnh: T.N
Tân SV Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng được hỗ trợ tìm nhà trọ vào ngày làm thủ tục nhập học. Ảnh: T.N

Sau khi hoàn thành mọi thủ tục nhập học cho con, tại trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, ông Nguyễn Tuấn (quê Quảng Ngãi) dự tính ổn định chỗ ở cho con rồi mới yên tâm về quê. “Tôi tranh thủ ra sớm để còn đi tìm phòng trọ. Nó là con gái, lần đầu xa nhà nên hơi lo. May sao, các tình nguyện viên của trường cho biết, sẽ tìm giúp và dẫn đi xem vài chỗ trọ, nếu ưng ý thì cho con ở luôn. Thật là tốt quá, chớ mình lạ nước, lạ cái loay hoay dễ chi tìm được ngay”- ông Tuấn vui mừng thổ lộ.

Anh Bùi Văn Long- Phó Bí thư thường trực Đoàn trường, Chủ tịch Hội SV Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng cho hay, khi có lịch nhập học chính thức, nhà trường sẽ cho các SV khóa cũ đăng ký thông tin về số lượng nhà trọ đang trống, số SV có nhu cầu ở ghép... Dựa vào số liệu này, đội tình nguyện viên của nhà trường đưa lên hệ thống dữ liệu và tư vấn cụ thể cho tân SV có nhu cầu.

“Đội tình nguyện viên gồm 50 SV chia nhau trực tại trường, hướng dẫn, tư vấn cho các bạn từ diện tích, giá cả, giá điện nước đến nhà trọ đó cách xa trường bao nhiêu để các tân SV chọn lựa và đăng ký. Sau đó, hỗ trợ các bạn đến địa điểm được chọn để khảo sát và làm việc với chủ trọ''- anh Bùi Văn Long chia sẻ.

Tương tự, Thạc sĩ Nguyễn Lê Duy- Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ SV và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng cho biết, nhà trường dự kiến đón 3.100 tân SV nhập học. Qua khảo sát, nhu cầu tìm nhà trọ của SV năm nhất khá cao. Do đó, trước ngày tân SV đến làm thủ tục nhập học, đội tình nguyện viên cũng tỏa đi tìm tại khu vực lân cận trường. Trong ngày nhập học, nhà trường bố trí khu vực hỗ trợ tìm nhà trọ cho SV. Tại đây, các em nhập dữ liệu nhu cầu tìm kiếm phòng trọ/chỗ ở và để lại liên hệ. Từ những dữ liệu phòng trọ trên địa bàn, nhà trường sẽ cung cấp thông tin cho tân SV để tìm kiếm nơi ở phù hợp theo nhu cầu.

“Bên cạnh tìm nhà trọ theo nhu cầu của tân SV, nhà trường động viên các SV những năm trước hỗ trợ chỗ ở trong vòng một tháng để các em làm quen với môi trường, bạn bè và ổn định học tập. Ngoài ra, tân SV đủ điều kiện sẽ được hướng dẫn ở các ký túc xá theo quy định. Tân SV khi bước sang môi trường học tập và sinh sống mới chắc chắn có nhiều bỡ ngỡ. Do vậy, chúng tôi nỗ lực hỗ trợ để giúp các phụ huynh an tâm, giúp các tân SV có chỗ ở ổn định sớm nhất để yên tâm đến trường”- Thạc sĩ Nguyễn Lê Duy nói.

Để giúp đỡ các tân SV có thể tìm được một chỗ ở ưng ý trong thời gian theo học tại trường, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về các khu vực trọ trên địa bàn TP, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã xây dựng BK's Map - một công cụ tìm kiếm thông tin nhà trọ dễ dàng. Ông Huỳnh Hữu Hưng - Trưởng phòng Công tác SV nhà trường cho biết: “Những thông tin này do chính SV các khóa trước cung cấp thông qua form và được đăng tải nhiều lần tại các fanpage của trường nên tân SV rất dễ tiếp cận”.

Trong khi đó, Đoàn Trường ĐH Đông Á đưa vào hoạt động Ngân hàng nhà trọ trên hệ thống điện tử nhà trường, giúp tân SV dễ dàng trong việc xem, chọn và đặt được chỗ trọ ưng ý từ khi còn ở quê, bảo đảm chỗ ở ngay khi về trường. Hiện tổng số lượng chỗ ở có thể bố trí SV vào ở ngay đợt này là khoảng 3.000 chỗ, ưu tiên bán kính dưới 5 km để các bạn dễ di chuyển đến trường học tập. Đội hỗ trợ nhà trọ SV của nhà trường gồm có 3 tổ gồm: tổ phụ trách tư vấn phòng trọ phù hợp; tổ hỗ trợ đưa đón phụ huynh, SV trực tiếp xem phòng và vận chuyển hành lý đến trọ; tổ hỗ trợ bước đầu tại phòng trọ để SV làm quen và ổn định sinh hoạt, nhất là các bạn tân SV trong ngày đầu đến trường.

Còn Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), ĐH Đà Nẵng thì triển khai mô hình chuyến xe 0 đồng – tiếp sức SV đến trường. Trong hai ngày cuối tuần qua, nhà trường chia thành 3 điểm đón tân SV tại bến xe Trung tâm Đà Nẵng (phía Bắc), ga tàu hỏa Đà Nẵng, bến xe Đức Long (phía Nam), tần suất 2-4 chuyến/ngày. Sau khi đón SV, nhà trường bố trí ở ký túc xá và hỗ trợ tìm nhà trọ theo nhu cầu đã đăng ký.

Là một trong những tân SV được hỗ trợ tìm giúp nhà trọ, em Trần Minh Đức (quê Quảng Trị) – SV năm nhất ngành kỹ thuật điện, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng xúc động bộc bạch cảm nghĩ: “Không chỉ hỗ trợ tìm kiếm nhà trọ cho tân SV, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động chào đón rất thú vị, tạo không khí vui tươi, thân thiện cho những SV lần đầu xa nhà. Nhờ đó, giúp em và các bạn năm nhất bớt bỡ ngỡ trong ngày đầu tiên đặt chân vào trường”...

Thảo Nhi