Sản phẩm cuộc thi "Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị" mang tính ứng dụng cao

Thứ sáu, 25/12/2020 22:15

Ban Chỉ đạo cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ IX, năm 2020 tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi và phát động cuộc thi lần thứ X năm 2021. Năm 2020, tỉnh Quảng Trị có 560 sản phẩm dự thi cấp huyện, trong đó có 83 sản phẩm tham gia dự thi cấp tỉnh thuộc 5 lĩnh vực gồm: 19 sản phẩm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế; 17 sản phẩm thân thiện với môi trường; 8 sản phẩm đồ dùng dành cho học tập; 22 sản phẩm dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; 17 sản phẩm phần mềm tin học.

Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải.

Một số sản phẩm có thể áp dụng trong thực tiễn như: Phần mềm bảo mật riêng tư trên không gian mạng của tác giả Lê Tuấn Anh (thành phố Đông Hà); máy rửa tay tự động của nhóm tác giả Nguyễn Quang Linh và Nguyễn Văn Nguyên (huyện Vĩnh Linh); robot thông minh quản lý một số công việc trong nhà tự động điều khiển bằng tiếng Việt của tác giả Trương Công Đức (thành phố Đông Hà); Mô hình tiết kiệm nguồn nước, tận dụng sân thượng trồng rau sạch, hạ nhiệt độ cho ngôi nhà bạn đang ở của tác giả Trịnh Hoàng Tân (thành phố Đông Hà)...

Các sản phẩm năm nay được Hội đồng chấm thi đánh giá có nhiều điểm nổi bật, nhiều sản phẩm có chất lượng, quy mô và khả năng sáng tạo cao, được đầu tư kỹ lưỡng, có tính khả thi và nhiều khả năng nhân rộng; trong đó có nhiều mô hình sản phẩm có giá trị kinh tế - xã hội và có thể ứng dụng rộng rãi trong giảng dạy, học tập, sinh hoạt gia đình.

Tại buổi tổng kết, Ban Chỉ đạo cuộc thi đã trao giải cho 32 sản phẩm tiêu biểu với 3 giải Nhì, 10 giải Ba, 19 giải Khuyến khích và chọn 7 sản phẩm đạt giải cao gửi tham dự cuộc thi "Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc" lần thứ 16 năm 2020.

Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đánh giá cao những nỗ lực của các em học sinh, các thầy, cô giáo của các đơn vị tham gia trong thời gian vừa qua. Ông đề nghị các cấp, ngành, địa phương cần quan tâm, chú trọng đến phong trào sáng tạo trẻ trong lứa tuổi thanh, thiếu niên; có phương án hỗ trợ các em tham gia cuộc thi; chủ động nghiên cứu để có phương thức phù hợp hỗ trợ những sản phẩm có tính khả thi cao được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống; tích cực tạo môi trường, bồi dưỡng, hun đúc niềm đam mê khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ thanh, thiếu nhi xây dựng ý tưởng và hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của mình...

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Trị đã trao tặng Bằng khen cho 8 tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích trong tổ chức và triển khai cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ IX, năm 2020.

T.T