Sẵn sàng điều trị F0 tại nhà

Thứ hai, 06/12/2021 09:37

Hướng đến “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, cùng với các tỉnh, thành trên cả nước, Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. Phường Thọ Quang (Q. Sơn Trà) là nơi đầu tiên được chọn triển khai thí điểm công tác này.

Trước khi thí điểm điều trị F0 tại nhà, Đà Nẵng đã triển khai hiệu quả cách ly F1 tại nhà.

Bác sĩ Trần Thanh Thủy – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, điều trị F0 tại nhà nằm trong kế hoạch của Bộ Y tế. Việc này nhằm giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 trong bối cảnh cả nước đang sống chung với dịch. Thực tế cũng cho thấy, sau khi đã phủ vaccine, hầu hết các bệnh nhân mắc COVID-19 đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, qua 10 ngày điều trị có thể khỏi bệnh. Vì thế, các bệnh nhân này được điều trị tại nhà là hoàn toàn có thể.

Trước khi tiến hành thí điểm điều trị F0 tại nhà, Sở Y tế TP đã ban hành Hướng dẫn tạm thời cách ly, chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà, nơi lưu trú. Hướng dẫn này quy định trường hợp mắc COVID-19 đủ điều kiện cách ly, chăm sóc, theo dõi, điều trị tại nhà là người đã tiêm đủ liều hoặc 1 liều vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày. Nếu có bệnh nền thì tình trạng bệnh nền phải đang trong giai đoạn ổn định. Đối với người chưa tiêm vaccine hoặc mới tiêm 1 liều nhưng chưa đủ 14 ngày thì phải đảm bảo cả 3 điều kiện: Là trẻ em trên 1 tuổi hoặc người lớn dưới 50 tuổi; không có bệnh nền; không đang mang thai.

Các điều kiện về cơ sở vật chất tại nơi F0 cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà là nhà ở riêng lẻ. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19”; có thông tin số điện thoại đường dây nóng trạm y tế. Nhà ở phải có phòng cách ly điều trị F0 riêng và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình...

UBND TP Đà Nẵng cũng đã giao UBND các quận, huyện chủ trì phối hợp với Công an TP, Sở Y tế và các đơn vị liên quan quản lý các trường hợp mắc COVID-19 đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà trên địa bàn; thường xuyên giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn người thực hiện cách ly, điều trị tại nhà, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

“Để công tác điều trị F0 tại nhà diễn ra thuận lợi, chủ công phải là các địa phương. Vì thế, rất cần các địa phương quan tâm, chỉ đạo sát sao. Vai trò chỉ đạo, quản lý của các địa phương sẽ quan trọng hơn ngành Y tế. Đặc biệt, khi F0 được điều trị tại nhà thì coi như những thành viên trong cùng gia đình sẽ thành F1. Bởi vậy, đối với các địa phương, vấn đề hỗ trợ cho các F1 trong gia đình này cũng quan trọng không kém”, bác sĩ Thủy chia sẻ.

Ông Huỳnh Văn Hùng- Phó Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà cho biết, khi ngành Y tế chọn P. Thọ Quang làm nơi đầu tiên thí điểm điều trị F0 tại nhà, quận đã chỉ đạo địa phương chuẩn bị kỹ mọi điều kiện. Đến nay, P. Thọ Quang đã thiết lập hai trạm y tế lưu động. Các trạm y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và tại cộng đồng; xét nghiệm COVID-19; tổ chức tiêm chủng vaccine phòng, chống COVID-19; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác.

“Công tác chuẩn bị cơ bản đã xong. Trung tâm Y tế Q. Sơn Trà đã tăng cường lực lượng hỗ trợ cho các trạm y tế lưu động P. Thọ Quang. Bên cạnh đó, lực lượng y tế về hưu cũng tham gia làm nhiệm vụ. Bây giờ chỉ còn chờ các tuyến trên hỗ trợ, trang bị thuốc men, dụng cụ y tế thì sẽ triển khai thực hiện ngay. Trong quá trình thí điểm, địa phương sẽ xem xét, đánh giá những cái tốt, chưa tốt để khắc phục. Hiện, các tỉnh, thành cũng đã triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà, trong đó công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh. Vì thế, Q. Sơn Trà cũng đề xuất thành phố có tài liệu hỗ trợ để quận tuyên truyền cho người dân yên tâm”, ông Hùng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, hiện TP đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức triển khai hiệu quả công tác thí điểm cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú. Qua quá trình thí điểm, Sở Y tế sơ kết kết quả, báo cáo, tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP xem xét, quyết định triển khai rộng rãi cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú trên địa bàn TP phù hợp với năng lực đáp ứng và tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn. “Các đơn vị, địa phương phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện cách ly, chăm sóc tại nhà. Trong quá trình thực hiện nếu có những khó khăn, vướng mắc, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải báo cáo kịp thời để điều chỉnh, giải quyết. Bên cạnh đó, công nghệ thông tin cũng sẽ được tăng cường áp dụng để công tác điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả cao nhất”, bà Yến nhấn mạnh.

THÀNH DANH